Phương thức đáo hạn không quay vòng gốc là gì?

Vậy thực chất đáo hạn là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới khoản vay và tiết kiệm của khách hàng? Tất cả những vấn đề này sẽ được Taichinhz cung cấp ngay trong bài viết dưới đây. Qua đó bạn sẽ nắm được đặc điểm phương thức đáo hạn không quay vòng gốc và những lưu ý cần thiết.  

Đáo hạn không quay vòng gốc là gì?

Có lẽ rất nhiều người khi gửi tiết kiệm hay vay vốn tại ngân hàng đều nghe đến cụm từ “đáo hạn”. Nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu đáo hạn là gì? Đây là một thuật ngữ được dùng trong ngành ngân hàng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm đến kỳ hạn cần thanh toán. 

Phương thức đáo hạn không quay vòng gốc khá phổ biến hiện nay
Phương thức đáo hạn không quay vòng gốc khá phổ biến hiện nay

Có thể hiểu đơn giản, đáo hạn chính là thời điểm cuối cùng để thanh toán khoản vay hoặc khoản tiết kiệm. Trong đó, đáo hạn quay vòng vốn là khi đến hết kỳ hạn mà bạn vẫn chưa đến ngân hàng để rút lại tiền. Lúc này, ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng số tiền gửi của bạn trong thời gian kế tiếp. 

Phương thức đáo hạn không quay vòng vốn là hình thức đến hết kỳ hạn gửi, bạn tới ngân hàng làm thủ tục tất toán, rút cả gốc và lãi về và không gửi nữa. Với phương thức đáo hạn này, khách hàng cần nhớ rõ ngày kết thúc kỳ hạn để làm thủ tục. 

Điều kiện đáo hạn không quay vòng gốc

Khi phát sinh bất cứ giao dịch vay vốn hoặc gửi tiết kiệm nào tại ngân hàng, bạn cũng cần phải đáo hạn. Theo đó, khách hàng cần đảm bảo các điều kiện đáo hạn không quay vòng gốc như sau:

Khách hàng đảm bảo có khoản vay hoặc sổ tiết kiệm tại ngân hàng
Khách hàng đảm bảo có khoản vay hoặc sổ tiết kiệm tại ngân hàng
 • Khách hàng đang có khoản vay, tiết kiệm tại ngân hàng đến thời gian thanh toán. 
 • Khách hàng nằm trong độ tuổi từ 22 đến 65 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. 
 • Nếu đáo hạn khoản vay, bạn cần có tài sản cầm cố để ngân hàng đánh giá giá trị tài sản và đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn. 
 • Khách hàng có hộ khẩu/KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng. 
 • Trường hợp khách hàng đáo hạn khoản vay cần đảm bảo chứng minh thu nhập ổn định và tình hình kinh doanh tốt. 

Thủ tục, hồ sơ đáo hạn chi tiết

Nếu đã hiểu đáo hạn là gì chắc hẳn bạn biết được lợi ích của nó mang lại. Đối với phương thức đáo hạn không quay vòng gốc gửi tiết kiệm, thủ tục vô cùng đơn giản. Khi đến hạn, bạn chỉ cần mang sổ đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn. 

Hiểu rõ đáo hạn là gì sẽ giúp khách hàng chủ động được việc tất toán
Hiểu rõ đáo hạn là gì sẽ giúp khách hàng chủ động được việc tất toán

Đối với phương thức đáo hạn không quay vòng gốc khoản vay, tùy thuộc vào ngân hàng, hồ sơ yêu cầu sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu vay đáo hạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như:

 • Hợp đồng khoản vay cũ (đối với khách hàng đáo hạn khoản vay)
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân: CMND/CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, sao kê lương 3 – 6 tháng gần nhất. Với khoản vay của doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập, báo cáo tài chính,….
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo gồm sổ đỏ, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…

Các hình thức đáo hạn ngân hàng 

Khi tìm hiểu đáo hạn là gì, bạn không thể bỏ qua các hình thức đáo hạn phổ biến. Qua đó, bạn sẽ biết được hình thức đáo hạn của mình có đặc điểm như thế nào. Hiện nay, ngân hàng đang áp dụng 2 hình thức đáo hạn chính: đáo hạn khoản vay và đáo hạn tiết kiệm. 

Đáo hạn tiết kiệm là hình thức phổ biến hiện nay
Đáo hạn tiết kiệm là hình thức phổ biến hiện nay

Đáo hạn khoản vay

Có thể hiểu đơn giản, đáo hạn khoản vay là việc khách hàng tiếp tục vay một khoản vay mới khi đã hết thời hạn vay khoản vay cũ. Nhưng thời điểm đó khách hàng vẫn chưa trả hết nợ của khoản vay cũ. Khoản vay mới còn được gọi là khoản vay để trả nợ hay “đáo hạn nợ”. 

Đáo hạn tiết kiệm

Đáo hạn sổ tiết kiệm áp dụng với những khách hàng mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Tại thời điểm đáo hạn, ngân hàng sẽ trả cả gốc và lãi cho người sở hữu, đứng tên trên sổ tiết kiệm. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của kỳ hạn gửi. Đây chính là phương thức đáo hạn không quay vòng gốc. 

Thời điểm tất toán quyết định tới lãi suất được hưởng
Thời điểm tất toán quyết định tới lãi suất được hưởng

Nếu đến thời điểm đáo hạn, khách hàng không đến nhận tiền, ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm với kỳ hạn cũ. Theo đó, lãi suất được tính theo lãi suất tại thời điểm tái tục.

Tùy vào hình thức gửi tiết kiệm mà thời gian đáo hạn sẽ khác nhau. Nếu gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán sổ tiết kiệm và rút tiền bất cứ khi nào. Với hình thức gửi có kỳ hạn, thời gian tất toán sẽ là thời gian đáo hạn sổ. 

Thực tế, phương thức đáo hạn không quay vòng gốc tiết kiệm thường phổ biến hơn. Do đáo hạn khoản vay khách hàng thường chịu lãi suất khá cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng trả nợ. Vì thế, khách hàng thường cân nhắc khi đáo hạn khoản vay vốn tại ngân hàng. 

Cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng gốc

Nếu đã hiểu đáo hạn là gì, bạn không thể không quan tâm tới lãi suất khi đáo hạn. Thông thường lãi suất đáo hạn sẽ chênh lệch nếu thời gian tất toán khác nhau với khách hàng gửi tiết kiệm. Trường hợp tất toán vào ngày đáo hạn của kỳ hạn gửi, bạn sẽ được hưởng lãi suất cố định theo kỳ hạn. 

Lãi suất phương thức đáo hạn không quay vòng gốc được tính ở thời điểm tất toán
Lãi suất phương thức đáo hạn không quay vòng gốc được tính ở thời điểm tất toán

Trường hợp quá thời hạn đáo hạn, phần lãi của kỳ hạn gửi trước sẽ tự động nhập gốc và chuyển sang kỳ hạn tiếp theo. Nhiều người dù chưa thật hiểu đáo hạn là gì nhưng vẫn có thể tính được số tiền lãi nhận được. Theo đó, số tiền lãi sẽ được tính theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Trường hợp bạn muốn tất toán sớm hơn ngày đáo hạn, tiền lãi sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Theo đó, số ngày hưởng lãi sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ hạn đến ngày bạn tất toán.

Ví dụ bạn gửi tiết kiệm 500 triệu kỳ hạn 1 năm với lãi suất 10%/năm. Khi tất toán vào thời điểm hết kỳ hạn bạn sẽ được hưởng lãi suất là 50 triệu. Nhưng nếu giữa năm bạn muốn tất toán với lãi suất không kỳ hạn thời điểm đó chỉ có 0,5%. Tổng số tiền lãi bạn sẽ được nhận là:

 Tiền lãi nửa năm = 500.000.000 x 0,5%/365 x 180 = 1.233.000 đồng

Những lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Việc nắm rõ đáo hạn là gì sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc đưa ra quyết định có nên gửi tiếp hay không. Bên cạnh đó, để đảm bảo lợi ích, bạn cũng cần nắm rõ một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng không quay vòng vốn. 

 • Chú ý thời gian đáo hạn: Với những khách hàng lựa chọn phương thức đáo hạn không quay vòng gốc cần hết sức lưu ý vấn đề này. Nếu đến ngày đáo hạn bạn vẫn muốn tiếp tục gửi, hãy tất toán khoản tiết kiệm trước. Sau đó mới làm lại thủ tục gửi tiết kiệm mới. 
 • Chọn hình thức gửi hợp lý: Trường hợp khoản tiền nhàn rỗi của bạn chỉ để tích lũy, hãy gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài. Tốt nhất nên gửi kỳ hạn khoảng 1 năm để hưởng mức lãi suất tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể chọn gửi với thời gian ngắn hơn để chủ động về tài chính. 
 • Lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm an toàn. Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng tới các thủ tục đáo hạn và quyền lợi của khách hàng. Vì thế, bạn nên chọn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng lớn thuộc hệ thống ngân hàng nhà nước. 
 • Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận, không làm mất, rách, hư hỏng. Nếu hiểu rõ đáo hạn là gì chắc chắn bạn sẽ biết tầm quan trọng của sổ tiết kiệm. Đây là giấy tờ chứng minh cho số tiền gửi tiết kiệm của bạn. Khi cần đáo hạn nếu không có sổ tiết kiệm sẽ không thực hiện được. 

Kết luận

Trên đây, Taichinhz đã giới thiệu chi tiết về đáo hạn là gì. Qua đó chắc bạn đã hiểu rõ hơn về phương thức đáo hạn không quay vòng gốc. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về hình thức này, đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Gợi ý cho bạn

7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
Ngày nay, việc làm thế nào để sở hữu được một ngôi nhà chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách hành động để đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
Năm 2024 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Năm 2024 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Hầu hết mọi người đã từng tìm hiểu qua nhiều cách để sinh lời từ số vốn mình có sẵn, trong đó đầu tư mua vàng cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy có nên mua vàng

Bình luận

Bình luận