Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Có rủi ro vi phạm gì không?

Thẻ tín dụng không còn quá xa lạ với người dùng. Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích về chi tiêu, mua sắm,… Tồn tại song song đó là các dịch vụ đáo hạn. Vậy đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Vì sao nên và không nên đáo hạn thẻ? Có tiềm ẩn rủi ro hoặc vi phạm luật gì?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bạn giải đáp những thắc mắc nêu trên, cùng theo dõi nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ do ngân hàng phát hành có tính năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong tài khoản.

Hiểu theo một cách đơn giản là bạn sẽ được ngân hàng cho mượn tiền để thanh toán sau đó tới cuối kỳ bạn sẽ phải trả lại đủ cho ngân hàng. Số tiền trong thẻ tín dụng do ngân hàng cấp được gọi là hạn mức thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là một trong những dịch vụ trong chuỗi dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng, theo đó bạn sẽ được bên cung cấp dịch vụ tiền để trả cho ngân hàng khi đến hạn trả nợ thẻ tín dụng mà bạn không có tiền để thanh toán với ngân hàng.

Vì sao nên đáo hạn thẻ tín dụng?

Khi bạn thanh toán tiền nợ thẻ tín dụng chậm bạn sẽ bị ghi vào hồ sơ CIC đây là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lập.

Tại đây nếu bạn thanh toán nợ thẻ tín dụng chậm thì CIC sẽ đưa ra các tiêu chí chấm điểm và xếp hạng uy tín của bạn. Nếu bạn bị đánh ở mức uy tín thấp thì khả năng để bạn vay vốn tại ngân hàng sẽ bị hạn chế.

Vì sao nên đáo hạn thẻ tín dụng?
Vì sao nên đáo hạn thẻ tín dụng

Thời gian nợ khác nhau bạn sẽ rơi vào các nhóm nợ khác nhau, cụ thể: 

  • Trễ từ 1-10 ngày: Bạn sẽ bị ngân hàng nhắc nhở nộp tiền thanh toán.
  • Từ 10 -90 ngày: Bạn sẽ bị tính lãi phạt lên đến 33%/năm, một con số khá cao.
  • Trễ sau 90 ngày: Bạn sẽ được ngân hàng đưa vô nhóm nợ xấu và sẽ rất khó khăn nếu sau này bạn có nhu cầu vay vốn, vay tín chấp tiêu dùng.

Khi nào nên đáo hạn thẻ tín dụng?

Thời điểm bạn cần phải đáo hạn thẻ tín dụng là từ lúc sao kê tới hạn được ngân hàng nhắc trong sao kê. Sau khi ngân hàng gửi sao kê cho bạn qua email hoặc tin nhắn nhắc nhở về số điện thoại về việc trả nợ thẻ tín dụng. 

Ngân hàng sẽ sao kê số tiền bạn cần phải thanh toán cho ngân hàng, cùng với đó là mức phí đáo hạn, phí sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng và thẻ của bạn thuộc loại nào là thẻ (Visa, Mastercard, JCB).

Khi nào nên đáo hạn thẻ tín dụng
Khi nào nên đáo hạn thẻ tín dụng

Một số lưu ý khi đáo hạn thẻ tín dụng

Bạn cần thanh toán cho ngân hàng toàn bộ số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng trước khi họ nhắc nhở và tính lãi.

Cần kiểm tra tin nhắn sao kê của ngân hàng và thực hiện trả nợ đúng thời gian. Nếu quá hạn lãi suất của bạn sẽ bị tính rất cao lên đến 33%/năm.

Cần kiểm tra kỹ số tiền chi tiêu để thanh toán 100%, bởi nếu bạn không thanh toán hoàn toàn bạn sẽ bị tính lãi.

Thêm một điểm bạn cần lưu ý là bạn phải chú ý thời gian cắt nợ là ngày nào vì thời gian cắt nợ còn phụ thuộc thẻ của bạn là của ngân hàng nào.

Nếu bạn chưa đủ số để thanh toán cho ngân hàng và thật sự cấp bách thì bạn có thể chọn phương án dùng dịch vụ đáo hạn. Nhưng bạn không nên lạm dụng vào dịch vụ đáo hạn thẻ bởi sẽ dễ gặp các rũi ro.

Những rủi ro khi sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Trong quá trình đáo hạn thẻ bạn sẽ phải để lại thẻ tín dụng cho công ty cung cấp dịch vụ đáo hạn. Sẽ gặp một số rủi ro sau:

  • Trong thời gian chờ đáo hạn và chờ hạn mức mới bạn sẽ không chắc được thẻ bạn sẽ an toàn bởi có thể họ sẽ chụp lại thông tin thẻ của bạn, nên bạn cần lưu ý kỹ khi chọn nơi đáo hạn.
  • Bạn sẽ vô tình trở thành con nợ của thẻ tín dụng, bởi không cần mã PIN mà chỉ với những thông tin trên thẻ thì có thể thực hiện được rất nhiều giao dịch online.

Với những thông tin trên bạn có thể thấy dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng có thể giải quyết được vấn đề trước mắt nhưng mức độ rủi ro vẫn có. Vì vậy bạn hãy thường xuyên kiểm tra sao kê của ngân hàng để thanh toán đúng thời hạn.

Bài viết trên là những thông tin bạn cần phải biết về đáo hạn thẻ tín dụng, những rủi ro khi sử dụng dịch vụ đáo hạn. Hy vọng đó sẽ là những thông tin giúp bạn có thể giải đáp được một số thắc mắc khi đáo hạn thẻ tín dụng.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Có bao nhiêu cách kiểm tra số dư VCB? Cách kiểm tra số dư VCB nào nhanh nhất? Việc kiểm tra tài khoản VCB (Vietcombank) sẽ giúp bạn quản lý tài khoản dễ dàng và an toàn hơn nhưng không
Làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và chi phí ra sao?
Làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và chi phí ra sao?
Thẻ ATM giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch, thanh toán hoá đơn tại các cửa hàng, siêu thị hay mua hàng online,…nhưng để làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và điều kiện làm thẻ ra sao?

Bình luận

Bình luận