Phiên ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán?

Nếu bạn là người chơi chứng khoán lâu năm, chắc chắn sẽ biết đến định nghĩa phiên ATO là gì? Vậy trong chứng khoán, lệnh ATO có đặc điểm gì? Cách sử dụng nó ra sao? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Taichinhz tìm hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Tìm hiểu khái niệm phiên ATO là gì?

Khái niệm phiên ATO là gì vẫn còn khá lạ lẫm với người mới bước vào đầu tư chứng khoán. Sàn chứng khoán là một sàn tài chính có thể giao dịch. Theo đó, ATO là tên của một loại lệnh được sử dụng trong lĩnh vực này. Vậy lệnh ATO là gì và nó có tác dụng như thế nào trong chứng khoán?

Phiên ATO là lệnh được sử dụng phổ biến trong chứng khoán
Phiên ATO là lệnh được sử dụng phổ biến trong chứng khoán

Lệnh ATO hay lệch tại lúc mở cửa (tiếng anh là At the Opening). Nó có tác dụng dùng để đặt bán hay mua chứng khoán tại mức giá đầu tiên mở cửa. Lệnh ATO được áp dụng ở phiên giao dịch định kỳ ở sàn chứng khoán HOSE. 

Thời hạn đặt lệnh cho ATO là trong vòng 15 phút đầu, trước khi mở ra giao dịch. Trong giới hạn thời gian trên, tất cả các lệnh ATO sẽ được tiến hành khớp lệnh định kỳ. Thời gian dành cho việc khớp lệnh này diễn ra từ 9g đến 9g15. 

Trường hợp lệnh ATO hết phiên giao dịch hoặc không được khớp, nó sẽ bị hủy ngay tức thì. Lệnh ATO sẽ không được áp dụng cho bất kỳ cổ phiếu nào khác ngoài cổ phiếu trên sàn HOSE.

Trong chứng khoán lệnh ATO có đặc điểm gì?

Thực tế, lệnh ATO được sử dụng khá thường xuyên trên sàn chứng khoán. Nếu bạn là một nhà đầu tư, hẳn rằng bạn sẽ không còn xa lạ gì với lệnh ATO. Bởi nó là một công cụ giúp cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện mục đích giao dịch.

Phiên ATO là thuật ngữ quen thuộc với các nhà đầu tư
Phiên ATO là thuật ngữ quen thuộc với các nhà đầu tư

Theo đó nhà đầu tư cần nắm bắt được các đặc điểm cơ của một phiên ATO là gì. Cũng như lệnh ATC (At The Closing), ATO sẽ được ưu tiên trước lệnh Limit Order khi so khớp lệnh. Đồng thời, nó cũng được quy định nhập vào hệ thống ngay tại một thời gian định kỳ. 

Nếu lệnh ATO không được thực hiện, nó sẽ bị hủy bỏ, ngay cả khi chưa thực hiện hết. Theo đó, sau thời điểm xác định giá mở cửa, nó sẽ tự động hủy. Lưu ý lệnh này chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ đã quy định trước đó.

Ngoài ra, lệnh ATO có giá thay đổi nhưng khối lượng lại là cố định. Đồng thời, giá mở cửa ATO sẽ là mức giá lớn nhất của khối lượng khớp lệnh.  

Lợi ích của việc sử dụng phiên ATO là gì?

Có nhiều lệnh được sử dụng trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, mỗi lệnh sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Do vậy, khi bắt đầu quyết định tham gia đầu tư, bạn nên nắm rõ các thông tin về chúng. 

Lệnh ATO chỉ được sử dụng trên sàn HOSE
Lệnh ATO chỉ được sử dụng trên sàn HOSE

ATO cũng là một trong số các lệnh thường gặp trên sàn chứng khoán. Vậy lợi ích sử dụng phiên ATO là gì? Khi sử dụng lệnh ATO, bạn sẽ nhận được một số lợi ích do nó mang lại như sau:

 • Bạn sẽ được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên hay ngay mức giá mở cửa. Bởi ATO sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước một số lệnh khác trong chứng khoán. Ví dụ lệnh LO (Limit Order).
 • Nhà đầu tư có thể dành được cơ hội khi mua, đặt bán với mức giá tốt ở đầu phiên. 

Bên cạnh đó, nhược điểm phiên ATO là gì cũng là vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Cụ thể:

 • Khi đã đặt lệnh ATO, bạn sẽ không có cơ hội sửa chữa và cũng không được phép hủy lệnh.
 • Lệnh ATO thường sẽ khó khăn trong việc kiểm soát về mức giá để khớp. Do vậy, nhà đầu tư cần có sự tính toán, kinh nghiệm nhất định về thị trường. Theo đó, họ mới có thể vận dụng để đặt lệnh này sao cho hợp lý. 

Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Để đặt được lệnh này, trước tiên bạn cần có một tài khoản chứng khoán. Ví dụ như tài khoản chứng khoán HSC. Bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh giao dịch.

Để đặt được lệnh ATO, trước tiên bạn cần có một tài khoản chứng khoán
Để đặt được lệnh ATO, trước tiên bạn cần có một tài khoản chứng khoán

Theo đó, cách đặt lệnh ATO sẽ được tiến hành theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản của mình. Ở đây lấy ví dụ là bạn đã có tài khoản HSC. Khi đã đăng nhập vào hệ thống, bạn nhấn vào “mục lệnh thông thường”. Lúc này, bạn cần đọc kỹ các thông tin trước khi tiến hành bước tiếp theo bạn nhé!
 • Bước 2: Khi đọc xong, bạn điền đầy đủ các thông tin hiển thị trên màn hình để vào lệnh ATO. Trong đó, bao gồm: Mã chứng khoán đặt lệnh; Khối lượng chứng khoán muốn mua hay đặt bán; Loại lệnh; Giá bán (do bạn sử dụng lệnh ATO nên hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất).
 • Bước 3:  Khi bạn đã thực hiện các thao tác trên xong, bạn nhấn chọn “đặt lệnh”. Lúc này bạn đợi trong giây lát để theo dõi giao diện xem đã đặt được hay chưa.
 • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin của bạn lên màn hình. Hãy đọc kỹ chúng một lần nữa để tránh thông tin bị sai sót nhé!
 • Bước 5: Tiếp tục tiến hành nhập mã pin để đăng nhập lại.
 • Bước 6: Nhấn chuột vào nút “xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt, màn hình sẽ hiển thị lại tất cả các thông tin mà bạn đã điền. 

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Trọng điểm để thu lợi nhuận cao từ việc chơi chứng khoán là nắm được cách sử dụng hiệu quả. Đây là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải lưu ý. Vậy bạn đã biết được những kinh nghiệm khi sử dụng của phiên ATO là gì chưa?

Đặt lệnh ATO nhanh chóng trong thời gian sớm nhất
Đặt lệnh ATO nhanh chóng trong thời gian sớm nhất

Theo đó, để sử dụng lệnh ATO hiệu quả, bạn cần quan tâm đến những điểm sau:

 • Đặt lệnh ATO nhanh chóng trong thời gian sớm nhất. Bởi điều này sẽ giúp việc tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn. 
 • Hãy dành ra khoảng 10 phút để quan sát thật kỹ trước khi đặt lệnh ATO. Bước này sẽ giúp bạn xác định được xu hướng chung giúp đưa ra giá cổ phiếu thích hợp.
 • Bạn cần dự kiến trước khối lượng số cổ phiếu muốn mua. Nó được xác định bằng cách chia số tiền mặt hiện tại cho giá trần đưa ra trong phiên. Tính toán được khối lượng, giúp bạn chắc chắn cho mình đủ tiền để thanh toán chúng. 
 • Mặt khác khi đặt lệnh này, bạn không cần ghi giá trên các phiếu mà chỉ cần ghi ATO. Theo đó, bạn có thể sử dụng lệnh ATO như một công cụ hữu hiệu trên sàn chứng khoán. Đồng thời, bạn có thể suy xét là bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa. 
 • Ngoài ra, nhà đầu tư nên biết giá ATO chỉ là tạm thời trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ. Cho nên bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh giới hạn (LO). Điều này có thể khiến bạn dễ bị thiệt về giá. Hơn nữa, khi đã đặt lệnh thì bạn sẽ không thể kiểm soát mức giá sẽ giao dịch.   

Điểm khác biệt giữa lệnh ATC và phiên ATO là gì?

Song song với việc tìm hiểu phiên ATO là gì, bạn cũng nên biết về ATC. Theo thống kê cho biết, hai lệnh này chiếm khoảng 4% số lệnh đặt trên thị trường. Chúng đều là các khái niệm quen thuộc trên sàn giao dịch chứng khoán.

Điểm khác biệt giữa lệnh ATO và ATC
Điểm khác biệt giữa lệnh ATO và ATC

Điểm khác biệt đầu tiên của ATC và ATO đó là ở cái tên của chúng. Bởi ATO là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Trong khi đó, ATC là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa. 

Cả hai lệnh đều được ưu tiên trước lệnh LO (Limit Order). Theo đó lệnh ATO và ATC đều được áp dụng ở sàn HOSE. Ngoài ra ATC còn được áp dụng tại sàn HNX. 

Mặt khác, lệnh ATC sẽ có thời gian khớp lệnh sau lệnh ATO. Thời gian khớp lệnh định kỳ của ATC để xác định giá đóng cửa là 10g15 đến 10g30.

Việc nắm bắt các thông tin và hiểu về các lệnh là điều cần thiết ở mỗi phiên giao dịch. Theo đó, các nhà đầu tư cần biết được cách sử dụng hiệu quả để đầu tư cho đúng đắn. Hy vọng những thông tin liên quan về “phiên ATO là gì” trên đây sẽ hữu ích đến bạn. Đừng quên truy cập vào chuyên trang Taichinhz.com để cập nhật thêm nhiều bài viết hay mỗi ngày. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận