NAPAS là gì? Có nên sử dụng thẻ NAPAS?

Biểu tượng NAPAS không còn xa lạ trên những tấm thẻ ngân hàng, cây ATM hay ở các POS, ví điện tử. Mạng lưới NAPAS đang phủ sóng rộng, liên kết ngày càng nhiều với các tổ chức, ngân hàng trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, người dùng không khỏi thắc mắc: “NAPAS là gì?” hay “Những lợi ích khi thanh toán NAPAS là gì?”. Trong bài viết dưới đây, Taichinhz sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về NAPAS.

NAPAS là gì?

NAPAS là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (tiếng Anh là National Payment Corporation of Viet Nam). Đây là một đơn vị cung cấp hạ tầng trung gian thanh toán, có nhiệm vụ kết nối các ngân hàng và tổ chức lại với nhau để đem đến dịch vụ đa dạng hơn.

Cổ đông chính của NAPAS là 15 Ngân hàng thương mại và Ngân hàng nhà nước. NAPAS hoạt động với tuyên ngôn: “Một kết nối. Mọi thanh toán”, mong muốn tiên phong hình thành xu hướng dùng thẻ nội địa và tài khoản thanh toán thay cho tiền mặt tại Việt Nam.

Thẻ NAPAS là gì?

Như đã đề cập, NAPAS cung cấp hạ tầng trung gian thanh toán, chứ họ không trực tiếp phát hành thẻ. Thẻ liên kết NAPAS sẽ được sử dụng thêm những tiện ích gia tăng do NAPAS mang lại.

Bạn có thể nhận diện thẻ NAPAS khi nhìn thấy logo NAPAS trên góc thẻ. Nếu không nhận thấy, bạn có thể liên hệ ngân hàng phát hành thẻ để được tư vấn về dịch vụ.

Hiện nay, NAPAS đang cung cấp hạ tầng kết nối thanh toán cho hơn 40 đơn vị trung gian thanh toán và hơn 200 doanh nghiệp, phục vụ 90 triệu chủ thẻ.

Đặc điểm của thẻ NAPAS

Thẻ NAPAS có các chức năng giống như thẻ ATM nội địa (thẻ ghi nợ nội địa) như thanh toán hóa đơn, rút tiền và chuyển tiền nhanh chóng,…

Đặc điểm nổi bật của thẻ NAPAS được trang bị công nghệ chip an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, quản lý rủi ro hàng đầu giúp bảo vệ người sử dụng.

Với ưu điểm liên kết rộng, thẻ NAPAS được chấp nhận thanh toán nội địa của gần 40 ngân hàng trong nước và quốc tế.

Thẻ NAPAS có những tính năng nào?

Đối với khách hàng cá nhân, thẻ NAPAS cung cấp những dịch vụ sau:

Dịch vụ chuyển tiền nhanh

Dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS cho phép khách hàng có thể chuyển tiền mọi lúc mọi nơi đến các tài khoản ngân hàng khác có liên kết. Đối với người nhận, tài khoản thụ hưởng cũng được báo có ngay lập tức.

Với đa dạng phương tiện và kênh giao dịch, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn hình thức chuyển phù hợp như: thẻ, tài khoản, Mobile Banking, Internet Banking, quầy giao dịch, ATM, và ứng dụng ví điện tử. Hạn mức chuyển tiền tối đa lên tới 300 triệu đồng/giao dịch.

Dịch vụ chuyển mạch thẻ

Với dịch vụ chuyển mạch thẻ, khách hàng có thể giao dịch trên mạng lưới chấp nhận thẻ POS/ATM của tất cả các Tổ chức và Ngân hàng liên kết với NAPAS.

Cụ thể, NAPAS cung cấp các tính năng:

 • Trên ATM tại Việt Nam: Rút tiền; Chuyển tiền nội bộ ngân hàng trên kênh ATM của ngân hàng khác; Truy vấn số dư; Đổi mã PIN; In sao kê rút gọn.
 • Trên ATM tại nước ngoài: Rút tiền; Truy vấn số dư đối (áp dụng trên mạng lưới ATM của các tổ chức chuyển mạch nước ngoài gồm KFTC (Hàn Quốc), Union Card (Liên bang Nga), MEPS (Malaysia), ITMX (Thái Lan)).
 • Trên POS: Mua bán; Vấn tin; Hủy giao dịch; Đổi mã PIN.

Dịch vụ cổng thanh toán

Dịch vụ Cổng thanh toán giúp các chủ thẻ nội địa/thẻ tín dụng của ngân hàng liên kết có thể thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ trên các kênh bán lẻ, ví điện tử, kênh bán hàng (website, ứng dụng…) của các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ có kết nối với NAPAS.

Hiện nay, dịch vụ này đã hỗ trợ thanh toán đối với thẻ nội địa của gần 40 ngân hàng trong nước và thẻ quốc tế mang thương hiệu American Express, Visa, MasterCard, Diners Club, JCB, Unionpay… được phát hành khắp thế giới.

Dịch vụ Nạp tiền

Dịch vụ nạp tiền NAPAS cho phép khách hàng nạp tiền vào tài khoản trả trước cho các nhà cung cấp dịch vụ (như mảng viễn thông, game…). Giao dịch có thể thực hiện thông qua thẻ, tài khoản hay các kênh giao dịch (như Internet Banking/Kiosk Banking, ATM/POS, Mobile Banking, quầy giao dịch, ứng dụng).

Một số nhà cung cấp dịch vụ đã liên kết: Mobifone, Viettel, Vinaphone, Gmobile, FPT, VNG, VGG…

Dịch vụ thanh toán hóa đơn

Dịch vụ nạp tiền NAPAS cho phép khách hàng có thẻ hoặc tài khoản ngân hàng có thể thanh toán hoá đơn tiền hàng hoá dịch vụ, tiện ích cho mình và cho người khác thông qua các phương tiện thanh toán (như thẻ, tài khoản, ví điện tử) hay qua kênh giao dịch (như Internet Banking, ATM/POS, Mobile Banking, Quầy giao dịch, ứng dụng di động).

Dịch vụ này được thực hiện qua quy trình sau: Khách hàng sử dụng kênh ngân hàng để giao dịch → Giao dịch được gửi tới NAPAS truy vấn thông tin và thanh toán → NAPAS gửi giao dịch tới nhà cung cấp dịch vụ để xử lý.

Lợi ích khi sử dụng thẻ NAPAS

Khi sử dụng thẻ NAPAS, người dùng sẽ có được những lợi ích như:

 • Tăng tính khả dụng cho thẻ nhờ NAPAS kết nối liên thông hơn 19.200 máy ATM, hơn 300.000 máy POS.
 • Giao dịch dễ dàng, nhanh chóng với các tài khoản ngân hàng khác có liên kết.
 • Cho phép nạp tiền trả trước, thanh toán hóa đơn trả sau cho nhiều hàng hóa, dịch vụ tiện ích.
 • Cho phép thanh toán trên các kênh bán lẻ, kênh bán hàng, sàn thương mại điện tử.

Cách phân biệt thẻ NAPAS với thẻ ATM thông thường

Về cơ bản, NAPAS tăng thêm tính năng cho thẻ ATM, nên nó vẫn có chức năng như rút tiền, thanh toán hóa đơn,v.v. 

Tuy nhiên với thẻ NAPAS, khách hàng có thể rút tiền ở những cây ATM hay thanh toán tại máy POS của các ngân hàng tham gia vào mạng lưới NAPAS. Ngoài ra, thẻ NAPAS được trang bị công nghệ chip bảo mật, giúp chủ thẻ an tâm hơn khi sử dụng. Hiện nay, những thẻ ATM có liên kết NAPAS sẽ có logo NAPAS trên góc thẻ.

Phân biệt thẻ NAPAS với thẻ Visa/Mastercard

Mặc dù có một vài tường đồng về tính năng, nhưng bạn có thể phân biệt thẻ NAPAS và thẻ Visa/Mastercard dựa trên những đặc điểm sau:

 • Về tổ chức phát hành: MasterCard thuộc công ty đa quốc gia MasterCard Worldwide, có trụ sở chính ở Mỹ. Thẻ VISA cũng do Mỹ phát hành, thuộc công ty Visa International Service Association. Trong khi đó, NAPAS là Công ty thành lập tại Việt Nam.
 • Về phạm vi sử dụng: MasterCard/Visa được gọi là thẻ thanh toán quốc tế vì sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Trong khi đó, thẻ NAPAS phần lớn chỉ sử dụng để thanh toán nội địa, giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Danh sách ngân hàng sử dụng thẻ NAPAS hiện nay

Hiện nay, có những ngân hàng sau đang liên thông mạng lưới thẻ với NAPAS:

AGRIBANKOCEAN BANKTECHCOMBANKMB BANK
BIDVPG BANKSCBVIET CAPITAL BANK
VIETINBANKNAM A BANKTPBANKNCB
ACBGPBANKVIBCB
SEABANKVIETCOMBANKVP BANKCO OP BANK
SACOMBANKEXIMBANKBAC A BANKPUBLIC BANK
ABBANKMSBOCBLIENVIETPOSTBANK
HD BANKSHBDONG A BANKBAOVIETBANK
WOORI BANKVRBIBKHONG LEONG BANK
SAIGONBANK
Danh sách ngân hàng sử dụng thẻ Napas hiện nay

Hướng dẫn thanh toán qua thẻ NAPAS

Để sử dụng thẻ thanh toán nội địa NAPAS cho các hóa đơn dịch vụ mua sắm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi mua sắm trên website/ ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ, khi đến bước thanh toán, chọn hình thức thanh toán qua NAPAS.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin trên cổng thanh toán: Tên ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực thẻ.
 • Bước 3: Nếu thông tin hợp lệ, bạn sẽ nhận được mã OTP gửi về điện thoại. Nhập mã và chọn thanh toán để hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc thanh toán qua qua cổng thanh toán NAPAS chỉ có thể thực hiện khi người dùng đã đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến qua tài khoản thanh toán hay thẻ ngân hàng.

Kết luận

Như vậy, NAPAS là trung gian thanh toán, giúp kết nối những tổ chức đơn lẻ để tạo nên một mạng lưới lớn hơn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng, công ty tài chính, doanh nghiệp, và khách hàng. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích về NAPAS.

Gợi ý cho bạn

Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi  bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các thông tin cơ bản và những lưu ý quan trọng. Tin rằng

Bình luận

Bình luận