Ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Cập nhật 2022

Bạn đang băn khoăn chưa biết đâu là ngân hàng nhà nước? Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn nắm được danh sách ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Tin rằng bạn sẽ không còn nhầm lẫn với ngân hàng tư nhân và có sự lựa chọn phù hợp với mục đích tài chính

Thông tin chung về ngân hàng nhà nước

Ngân hàng nhà nước là gì? Ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Cách phân loại ra sao? Thông tin chi tiết sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước là những ngân hàng trực thuộc Chính phủ của Việt Nam. Bạn dễ nhận thấy chúng thường viết tắt NHTW mang ý nghĩa ngân hàng trung ương. Nguồn vốn của các ngân hàng này không nhất định phải đến từ Nhà nước, có thể toàn bộ hoặc chỉ 50%.

Ngân hàng nhà nước là cơ quan phụ trách phát hành tiền tệ, cụ thể là Việt Nam đồng
Ngân hàng nhà nước là cơ quan phụ trách phát hành tiền tệ, cụ thể là Việt Nam đồng

Ngân hàng nhà nước là cơ quan phụ trách các hoạt động, công việc liên quan đến tiền tệ như:

 • Phát hành tiền tệ, cụ thể là Việt Nam đồng.
 • Đưa ra các chính sách về lãi suất và tỷ giá. 
 • Soạn thảo các dự thảo luật được tiến hành trong kinh doanh ngân hàng và các tổ chức, đơn vị tín dụng.

Phân loại ngân hàng nhà nước

Ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Hệ thống phân chia thành 3 loại khác nhau dựa trên nguồn vốn và mục đích thành lập. Dù dưới hình thức gì, các ngân hàng nhà nước này đều chịu sự giám sát và quản lý của Trung ương. Bạn có thể tham khảo ngay bảng sau.

Phân loại ngân hàng nhà nướcThông tin chi tiết
Thương mại Quốc doanhĐây là ngân hàng thương mại với nguồn vốn 100% đến từ ngân sách nhà nước.Những ngân hàng này cũng đã bắt đầu ban hành nhiều hình thức khác nhau để hội nhập kinh tế như: cổ phần hóa, phát hành trái phiếu…Danh sách ngân hàng Quốc doanh bao gồm: Agribank, GPBank, Oceanbank, CB.
Ngân hàng chính sáchTrung ương sẽ đảm bảo nguồn vốn và tỷ lệ dự trữ theo quy định cho ngân hàng chính sách. Những ngân hàng này không hoạt động để lấy lợi nhuận. Những ngân hàng chính sách không đóng bảo hiểm tiền gửi, thuế và các khoản phí được hoàn toàn miễn. Nhóm ngân hàng chính sách bao gồm: VBSP, VDB.
Thương mại cổ phần với số vốn hơn 50 đến từ Nhà nướcNgân hàng thương mại cổ phần trên 50% vốn nhà nước là ngân hàng có sự góp vốn của nhiều cá nhân hoặc công ty cổ phần. Trong đó, 50% cổ phần đến từ Trung ương.Các ngân hàng TMCP bao gồm: BIDV, Vietcombank, Vietinbank.

Ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? 

Sau đây là danh sách chi tiết ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 9 ngân hàng nhà nước hiện nay ở Việt Nam.

Ngân hàng Agribank

Tháng 3/1988, Hội đồng Bộ trưởng ra Nghị định số 53-HĐBT quyết định thành lập ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Hơn 30 năm qua, Agribank đã từng bước xây dựng và phát triển, đạt được nhiều những thành tựu như:

Ngân hàng Agribank tiên phong thực hiện chính sách tiền tệ
Ngân hàng Agribank tiên phong thực hiện chính sách tiền tệ
 • Là ngân hàng tiên phong thực hiện chính sách tiền tệ.
 • Hỗ trợ giữ sự ổn định cho nền kinh tế vĩ mô.
 • Kiềm chế tỷ lệ lạm phát.
 • Giúp đỡ những người nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn mới.

Ngân hàng Agribank đang đặt trụ sở chính tại số 02 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Bạn có thể truy cập website chính thức để biết thêm những thông tin chi tiết hơn. 

Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn MTV Dầu khí toàn cầu- GPBank

GPBank sở hữu hơn 1400 cán bộ nhân viên chuyên nghiệp với gần 80 chi nhánh trên khắp cả nước. Hệ thống đều là những nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản từ các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam. Nhờ vậy chất lượng dịch vụ được đặt lên hàng đầu và làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính.

Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn MTV Dầu khí toàn cầu
Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn MTV Dầu khí toàn cầu

Hiện nay, GPBank đặt trụ sở chính tại 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngân hàng cung cấp đa dạng các sản phẩm bao gồm:

 • Thanh toán quốc tế.
 • Gửi tiết kiệm.
 • Tín dụng có tài sản đảm bảo…

Dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ 4.0, GPBank cũng ưu tiên thực hiện hiện đại hóa hệ thống. Ngân hàng đã thành công ứng dụng phần mềm ngân hàng lõi T24 của Temenos đến từ Thụy Sỹ. Theo đó, tốc độ xử lý 10000 giao dịch chỉ trong 1 giây.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương- OceanBank

Ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Không thể không kể đến ngân hàng TNHH MTV Đại dương. Với phương châm luôn hướng về khách hàng, OceanBank luôn chú trọng vào đa dạng hóa sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Trụ sở chính nằm tại số 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương
Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng- CBBank

CBBank có tên nghe khá lạ và không quá phổ biến đối với mọi người. Ngân hàng này sở hữu số vốn điều lệ lên đến 3000 tỷ đồng và hơn 112 văn phòng trên cả nước. Trụ sở chính của CBBank nằm tại số 145- 147- 149 Hùng Vương, Thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng

CBBank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng được thành lập từ khá sớm, vào năm 1989 và chuyển đổi sang mô hình nhà nước từ năm 2015. 100% nguồn vốn của ngân hàng đến từ Nhà nước và có sự hỗ trợ từ Vietcombank.

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng hoạt động như 1 ngân hàng bán lẻ đa dạng các sản phẩm, ứng dụng công nghệ hiện đại. Một số dịch vụ tài chính hàng đầu của CBBank phải kể đến như:

 • Huy động vốn.
 • Thanh toán quốc tế.
 • Kinh doanh ngoại tệ.
 • Cho vay trong ngành xây dựng…

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam- VBSP

Với mong muốn tách tín dụng chính sách ra ngoài tín dụng thương mại, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập ngân hàng VBSP. Đây là 1 tổ chức phi lợi nhuận và tập trung hướng đến phục vụ người có thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam
Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam

Trụ sở chính của ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đặt tại tòa CC5, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Các đối tượng phục vụ chính của ngân hàng VBSP bao gồm:

 • Những hộ dân nghèo.
 • Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Các đối tượng thuộc diện chính sách.
 • Cá nhân, hộ sản xuất tại các vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, khu vực miền núi, khu vực II và III.

Đặc biệt ngân hàng VBSP không cần dự trữ bắt buộc và đóng các khoản thuế, phí cho Nhà nước. Ngân hàng này hoạt động phi lợi nhuận và được Chính phủ đảm bảo về nguồn vốn, khả năng thanh toán. Tuy nhiên thời hạn hoạt động của VBSP chỉ có 99 năm.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam- VDB

Thêm đáp án cho câu hỏi ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào, VDB là 1 trong 9 ngân hàng nhà nước. Đây là tổ chức phi lợi nhuận và có nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước là ngân hàng VDB. Tháng 5/2006, Thủ tướng chính phủ ban hành  quyết định thành lập ngân hàng phát triển Việt Nam.

VDB là ngân hàng phát triển thuộc Nhà nước
VDB là ngân hàng phát triển thuộc Nhà nước

Ngân hàng VDB thực hiện các giải pháp của Nhà nước về việc tháo dỡ khó khăn của các doanh nghiệp. Nhờ vậy, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tốt hơn và góp phần phát triển kinh tế xã hội. Ngân hàng hiện đang có trụ sở chính tại 25A Cát Linh, Ba Đình, Hà Nội.

Một số nhiệm vụ ngân hàng thực hiện dưới sự chỉ đạo của Chính phủ như:

 • Quản lý cấp phát và thanh toán dự án thành phần thuộc dự án thủy điện Sơn La.
 • Cho vay và đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.
 • Bảo lãnh các doanh nghiệp được vay vốn của ngân hàng thương mại…

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Vietcombank là cái tên quen thuộc khi được hỏi ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Vào tháng 4/1963, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đi vào hoạt động. Tiền thân của ngân hàng này chính là Cục Ngoại hối.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Chính phủ đã thực hiện thí điểm cố phần hóa đầu tiên tại ngân hàng Vietcombank.  Kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng nhận được nhiều sự đón nhận và thành công như đã đề ra. Do đó, vào tháng 6/2008, Vietcombank hoạt động với tư cách là ngân hàng TMCP. 

Khi mới thành lập, Vietcombank tập trung chủ yếu vào phục vụ kinh tế đối ngoại. Tuy nhiên hiện nay, ngân hàng này đã đa dạng các lĩnh vực và cung cấp đầy đủ dịch vụ tài chính hàng đầu như:

 • Kinh doanh vốn.
 • Huy động vốn.
 • Tín dụng có tài sản đảm bảo.
 • Tài trợ dự án.
 • Kinh doanh ngoại tệ.
 • Dịch vụ thẻ.
 • Ngân hàng điện tử

Vietcombank cũng ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay vào xử lý tự động các dịch vụ và phát triển sản phẩm. Thao tác giao dịch số hóa bao gồm nhiều dịch vụ tiện lợi, an toàn, hiệu quả phải kể đến:

 • VCB Internet Banking.
 • VCB Money.
 • SMS Banking.
 • Phone Banking…

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam- VietinBank

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam là VietinBank. Năm 1988, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam ra đời, tách từ ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hiện nay ngân hàng này đã sở hữu hệ thống trên khắp toàn quốc với 1 sở giao dịch, 151 chi nhánh và hơn 1000 văn phòng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Mục tiêu đến năm 2030, VietinBank sẽ vươn lên trở thành 1 trong 20 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Vốn điều lệ tính đến thời điểm 2018 của ngân hàng đã đạt mốc 37.234 tỷ đồng. Điều này thể hiện năng lực tài chính vững mạnh của ngân hàng TMCP Công thương.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam- BIDV

Ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? BIDV cũng là 1 trong những ngân hàng TMCP với số vốn hơn 50% thuộc Nhà nước. Hiện nay, ngân hàng đang hoạt động kinh doanh với 4 lĩnh vực chính bao gồm:

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
Lĩnh vựcCác hoạt động
Ngân hàngBIDV cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng với đầy đủ các tiện ích. Ngân hàng này sở hữu 191 chi nhánh và hơn 855 điểm giao dịch tại Việt Nam.
Bảo hiểmBIDV mang đến các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
Chứng khoánBIDV giới thiệu đến khách hàng các dịch vụ môi giới, tư vấn đầu tư đa dạng, phát triển nhanh chóng hệ thống các đại lý trên cả nước.
Đầu tư tài chínhBIDV góp vốn vào đầu tư các dự án từ nhỏ đến trọng điểm của Nhà nước.

Trên đây là danh sách chi tiết về 9 ngân hàng nhà nước Việt Nam. Taichinhz hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nào? Từ đó bạn dễ dàng có sự lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ tài chính.

Gợi ý cho bạn

SCB là ngân hàng gì?
SCB là ngân hàng gì?
SCB là một trong những ngân hàng không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi sở hữu các gói vay đa dạng với mức lãi suất hấp dẫn, nhiều chương trình ưu đãi nổi bật. Nội dung chính SCB

Bình luận

Bình luận