Bảo hiểm thủy kích là gì? Và những điều bạn cần biết

Ô tô là tài sản có giá trị đối với nhiều người. Vì thế, ngoài những gói bảo hiểm thông thường, người ta thường muốn tìm hiểu thêm nhiều gói bảo hiểm khác nữa. Bảo hiểm thủy kích cũng được nhiều người lựa chọn cho chiếc xe của mình. Nhưng không ít người còn băn khoăn về bảo hiểm thủy kích xe ô tô vì còn chưa rõ về lợi ích của nó. Theo dõi bài viết sau đây để cùng trả lời câu hỏi: “Có nên mua bảo hiểm thủy kích hay không?”.

Bảo hiểm thủy kích là gì? 

Trước hết, thủy kích là tình trạng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Khi xảy ra tình huống trên, nếu người lái xe vẫn tiếp tục đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy.

Vì thế, gói bảo hiểm thủy kích được mua để công ty bảo hiểm bồi thường vật chất xe khi tình trạng không may này xảy ra.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thủy kích

Khách hàng khi mua bảo hiểm thủy kích sẽ được hưởng nhiều chế độ khi xe bị hỏng hóc do thủy kích. 

  • Khách hàng mua bảo hiểm thủy kích sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi phí sửa chữa, bảo hành lên tới 70 – 80%. Tuy nhiên phải đáp ứng được quy định là  khi đi qua khu vực ngập úng, xe bị chết máy và không thực hiện khởi động lại. Chi phí còn lại từ 20 – 30% sẽ do khách hàng tự chi trả. Vì phí sửa chữa thủy kích khá cao nên khi sở hữu gói bảo hiểm này, bạn đã đỡ một phần gánh nặng. 
  • Trong trường hợp đi qua khu vực có nước mà khách hàng vẫn thực hiện khởi động dẫn đến chết máy. Công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm về việc này. 
  • Gói bảo hiểm còn đảm bảo sẽ có đội cứu hộ đến hỗ trợ bạn nhanh nhất và giảm thiệt hại thấp nhất.

Có nên mua bảo hiểm thủy kích hay không?

Tại các thành phố lớn như: Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thường có địa hình bằng phẳng. Do đó, khi gặp mưa bão rất dễ ngập úng. Xe ô tô rất dễ gặp tình trạng thủy kích. Bởi vậy, sở hữu bảo hiểm thủy kích là điều rất cần thiết. Hơn thế nữa, chi phí đắt đỏ khi sửa chữa xe do thủy kích cũng rất lớn là yếu tố bạn cần xem xét. Gói bảo hiểm thủy kích thường bao gồm các quyền lợi như sau:

  • Bảo hiểm thủy kích và bảo hiểm xe ngập nước được song song thực hiện.
  • Được chi trả với số tiền lớn, khoảng 70% – 80% khi đáp ứng được yêu cầu.
  • Sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội cứu hộ.

Mua bảo hiểm thủy kích ở đâu? 

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp gói bảo hiểm thủy kích. Hãy tham khảo một vài đơn vị uy tín và nhiều quyền lợi dưới đây nhé:

Bảo hiểm thủy kích Bảo Việt:

Gói thủy kích tại Bảo Việt không được bán riêng, nó là 1 quyền lợi kèm theo của bảo hiểm vật chất xe. Khi muốn tham gia bảo hiểm thủy kích Bảo Việt, khách hàng sẽ đóng thêm phụ phí với gói bảo hiểm vật chất sẵn có. 

Quyền lợi: Mức phí Bảo Việt quy định là 80% số tiền bồi thường để bạn sửa chữa và khắc phục những thiệt hại của động cơ khi xe đi vào vùng ngập nước. Phí mua gói bảo hiểm này chỉ giao động từ 10% gói bảo hiểm vật chất do nó là quyền lợi bổ sung.

Bảo hiểm thủy kích Liberty

Bảo hiểm thủy kích Liberty là quyền lợi bảo hiểm mặc định trong bảo hiểm ô tô Liberty. Khi mua bảo hiểm của Liberty, bạn không cần trả thêm phí để sử dụng gói bảo hiểm thủy kích.

Quyền lợi: Mức phí Liberty chi trả là 70% chi phí sửa chữa. 

Bảo hiểm thủy kích của PVI

Giống như Bảo Việt, bảo hiểm thủy kích cũng là quyền lợi bổ sung của bảo hiểm vật chất. 

Quyền lợi: Bảo hiểm PVI chi trả chi phí cứu hộ xe tham gia bảo hiểm từ nơi xảy ra tổn thất đến cơ sở sửa chữa phù hợp gần nhất nếu tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Hậu quả và cách phòng tránh thủy kích

Hậu quả

Trong điều kiện vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, nếu nước tràn vào đường hút gió sẽ chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp. Nếu tay biên cong quá sẽ bị gãy, đoạn gãy này sẽ chọc thủng thành động cơ, phá hủy máy xe.

Chi phí sửa chữa hỏng hóc liên quan đến thủy kích thường rất cao. 

Cách phòng tránh hiệu quả

Lưu ý đầu tiên đó là mức nước an toàn cảnh báo nhỏ hơn 25cm. Tâm của bánh xe phải cao hơn mức nước.  

Hãy tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào nếu bắt buộc phải đi qua vùng ngập nước.

Nếu bắt buộc phải đi qua vùng ngập, hãy tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh.

Hạn việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút.

Sau khi đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn. Sau đó, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa.

Nếu xảy ra trường hợp xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập. Bạn tuyệt đối không cố tình khởi động lại, nên rút chìa khóa điện, đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ. Điều này không chỉ giúp bảo vệ xe của bạn mà còn là 1 trong những điều khoản mà đơn vị bảo hiểm quy định.

Kết luận

Nếu muốn đảm bảo cho chiếc xe của mình, bạn nên lựa chọn mua thêm gói bảo hiểm thủy kích. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ các quyền lợi và điều khoản trong đó. Hãy tìm đến những đơn vị uy tín để yên tâm hơn. Bạn đã trải nghiệm gói bảo hiểm thủy kích nào chưa? Hãy chia sẻ để nhiều người biết hơn nhé!

Gợi ý cho bạn

Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Trang sức là một phần không thể thiếu đối phụ nữ hiện đại. Bạn đã biết lựa chọn trang sức cho mình chưa? Bạch kim chính là loại trang sức được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Trang sức bạch kim không chỉ thể hiện sự thanh tú mà còn sang trọng. Liệu bạn có từng đặt câu hỏi “bạch kim là gì?” hay thực sự bạch kim với vàng trắng giống nhau? Đừng bỏ lỡ bài viết này để có thêm nhiều hiểu biết về chúng nhé.

Bình luận

Bình luận