Giải đáp chi tiết: Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Tham gia Bảo hiểm nhân thọ có thật sự cần thiết không, vì đây không phải là hình thức “sinh lời” theo kiểu “mì ăn liền”. Khi bạn đã tự hỏi mình như thế thì cũng có nghĩa là bạn đã bắt đầu quan tâm đến ý nghĩa của Bảo hiểm nhân thọ và thực sự muốn tìm hiểu về nó. 

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất của Bảo hiểm nhân thọ là gì, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ gửi đến bạn nhiều điểm thú vị!

Lưu ý, hãy đọc để lưu lại, đừng lưu lại để đọc, vì khi bạn quên mở lên xem cũng đồng nghĩa rằng bạn đã bỏ lỡ đi rất nhiều thông tin giá trị đấy!

Bạn đã biết gì về bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đây là sản phẩm được nhiều công ty bảo hiểm, ngân hàng khuyến khích đăng ký, nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân người tham gia. Người đóng tiền bảo hiểm sẽ được nhận nhiều quyền lợi chăm sóc sức khoẻ, tài chính nếu chẳng may gặp những rủi ro bất ngờ. 

Tìm hiểu ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ
Tìm hiểu ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm sức khoẻ, giúp an tâm tận hưởng cuộc sống, có trách nhiệm với bản thân và gia đình, cũng như rèn cách quản lý chi tiêu không phung phí.

Trong trường hợp kết thúc hợp đồng và không chi bất kỳ khoản nào cho bồi thường rủi ro, phía công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành chi trả quyền lợi đáo hạn cho khách hàng. Đây có thể được xem là sổ tiết kiệm dài hạn và là hình thức đầu tư hoàn toàn an toàn. 

Tuy nhiên, có một điểm mà bạn nên lưu ý, bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ và hỗ trợ tài chính kịp lúc, nhưng không chi trả cho tất cả các rủi ro, tức chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định được quy định trong hợp đồng. Do đó, người tham gia cần phải tìm hiểu và đọc kỹ các điều khoản trước khi ký tên đăng ký mua.

Bảo hiểm nhân thọ dành cho ai?

Bảo hiểm nhân thọ không kén chọn người tham gia. Bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể mua loại bảo hiểm này, mở rộng cho cá nhân lẫn doanh nghiệp, theo nhiều nguyện vọng khác nhau. Tuy nhiên, càng trẻ mua bảo hiểm càng có lợi, vì khi đó, phí bảo hiểm sẽ thấp hơn và người tham gia có thể lo xa được cho tương lai hơn. 

Thường thì nhiều người nghĩ rằng, khi nào tài chính dư giả thì sẽ tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhưng thực tế, chờ đến lúc đó, liệu có quá trễ không, vì không ai có thể đoán trước được ngày mai sẽ như thế nào.

Và hiện tại, để tham gia bảo hiểm nhân thọ thì chi phí không phải quá đắt. Vẫn có những gói thấp từ 8-12 triệu/năm, tức bạn chỉ cần trích ra khoảng nhỏ gần 1 triệu mỗi tháng để góp đóng vào. 

Vì thế, hãy nghĩ đến lợi ích và quyền lợi để quyết định, đừng vì thời gian mà chần chờ. Mua càng sớm, càng có lợi.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ mang đến cho người được bảo hiểm là rất lớn, cụ thể:

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?
 • Lập quỹ dự phòng cho mọi rủi ro: Thật vậy, tuy chỉ là một quyển sổ đơn thuần nhưng nó lại rất có giá trị, đề phòng trước mọi tình huống xấu bất ngờ xảy ra. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tức bạn đang “bán” đi cái rủi ro trong tương lai để “mua” về sự an toàn, chăm sóc hiệu quả về sức khoẻ và tài chính cho riêng mình. 
 • Tích luỹ, đầu tư dài hạn, và có đảm bảo: Khi mua bảo hiểm nhân thọ, số tiền đóng vào sẽ không bị mất đi, mà sẽ được tích luỹ theo một lộ trình rõ ràng, cụ thể. Nó được ví như sổ tiết kiệm dài hạn có kỷ luật, rèn cho bạn cách quản lý chi tiêu tài chính hiệu quả hơn. Khi đến hết hạn hợp đồng, bạn có thể rút ra sử dụng đi du lịch, đầu tư… 
 • Đảm bảo cuộc sống hưu trí sau này. Đối với những người ở độ tuổi trung niên thì việc tham gia bảo hiểm là một trong những giải pháp tối ưu. Nếu về già, khi khả năng lao động suy giảm thì họ vẫn có thể an tâm vì đã có quỹ bảo hiểm chăm sóc, không trở thành gánh nặng cho gia đình. 
 • Hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị sức khoẻ. Ở khoản này, ta có thể thấy tham gia bảo hiểm nhân thọ rất có lợi. Nó sẽ giúp cho người được bảo hiểm tiết kiệm tối đa khoản chi phí chăm sóc, điều trị sức khoẻ theo điều khoản thoả thuận trong hợp đồng. 

Nên hay không nên tham gia Bảo hiểm nhân thọ?

Hãy thử nghĩ, việc bạn có thể chấp nhận mua một món đồ hiệu trị giá hàng chục triệu đồng cho một lần mua sắm, thì việc bạn chịu “đầu tư” cũng cùng số tiền đó để mua bảo hiểm cho một năm nhưng lại được hưởng nhiều quyền lợi về sau này hơn thì, tại sao không? 

Nếu việc mua bảo hiểm nhân thọ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc sinh hoạt hàng ngày và có thể đảm bảo cho tương lai, cả bản thân bạn và cho chính gia đình, thì việc trích ra một khoản thu nhập nhất định hoàn toàn xứng đáng và nên làm.

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu tốt nhất 2022?

Chắc hẳn đây là phần mà nhiều bạn quan tâm nhiều nhất. Sau đây là list top danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín đáng để bạn tham khảo:

 • Prudential
 • Bảo Việt
 • Manulife
 • AIA
 • DAI-ICHI Life
 • Generali
 • MIC
 • AIG
 • VietinAviva
 • VCLI
 • GIC
 • ….

Cách tham gia đăng ký Bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, việc đăng ký mua Bảo hiểm nhân thọ trở nên nhẹ nhàng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty bảo hiểm, hay số hotline Công ty hoặc để lại thông tin trên phần chatbox, nhân viên tư vấn bảo hiểm sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

Cảnh giác lừa đảo liên quan Bảo hiểm nhân thọ

Đừng để tham gia bảo hiểm nhân thọ 100 triệu/năm mà đến khi bệnh công ty không trả. Hãy cẩn thận tìm hiểu quyền lợi trước khi mua và trở thành người đầu tư thông minh! Sau đây là một số lưu ý cần nhớ:

 • Tìm công ty bảo hiểm có uy tín và có nguồn vốn mạnh để chọn mặt gửi vàng. 
 • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tình trạng kinh tế.
 • Cân nhắc chọn các loại bảo hiểm nhân thọ ở mức phí hợp lý, thời gian bảo vệ dài và linh hoạt mức phí đóng.
 • Cẩn thận tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đăng ký qua Đại lý hay nhân viên tư vấn bảo hiểm bên ngoài. 
 • Nắm rõ về điều kiện và quyền lợi, cũng như các trường hợp được bảo hiểm chi trả, đền bù… để tránh trường hợp bị lừa đảo, “che mắt”, khiến tiền mất tật mang.
 • Cung cấp trung thực và chính xác thông tin cá nhân để đảm bảo quyền lợi hưởng lãnh sau này. 

Quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Tuỳ vào mỗi đơn vị/công ty bảo hiểm sẽ có quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, vẫn sẽ theo trình tự: Tiếp nhận, thẩm định và thông báo kết quả. Trong quá trình giải quyết quyền lợi, nếu bạn có thắc mắc thì có thể liên hệ nhờ tư vấn viên giải đáp.

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ có gì khác?

Ít nhiều lần bạn cũng đã từng nghe nhắc đến loại bảo hiểm phi nhân thọ, vậy, liệu bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có khác nhau nhiều không? Nhìn chung, có 4 yếu tố khác biệt nhất đó là: 

Bảo hiểm nhân thọBảo hiểm phi nhân thọ
Đối tượng Sức khoẻ và tính mạng con người.Con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.
Quyền lợiBảo vệ người tham gia khi có rủi ro, tiết kiệm và đầu tư sinh lời.Bảo vệ người tham gia khi có rủi ro.
Thời hạn Kéo dài 10-20 năm Chỉ kéo dài 1-2 năm
Khi hết hạn hợp đồng Được công ty bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm khi có rủi ro hoặc nhận về quyền lợi đáo hạn khi hợp đồng kết thúc.Được bảo hiểm bồi thường theo định mức quy định. Trường hợp không có rủi ro thì phần tiền đóng sẽ mất đi và không được hoàn lại cho người được bảo hiểm. 

Kết luận

Có thể thấy rằng bảo hiểm nhân thọ mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia. Do đó, hãy đầu tư sức khoẻ, bảo đảm tài chính cho tương lai mình bằng việc cân nhắc tham gia bảo hiểm nhân thọ nhé. 

Chuyển giao đi rủi ro và có thêm lá chắn “bảo vệ” sức khoẻ và tài chính – đó là ý nghĩa lớn mà Bảo hiểm nhân thọ mang lại cho người tham gia. Vì thế, hãy tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt. Vì đến khi bạn thực sự cần sẽ không thể mua được.

Gợi ý cho bạn

Bảo hiểm thai sản BIC có tốt không?
Bảo hiểm thai sản BIC có tốt không?
ảo hiểm thai sản BIC là gì? Các gói sản phẩm bảo hiểm thai sản BIC có tốt không? Tư vấn mua bảo hiểm thai sản BIC cùng mức phí bảo hiểm cho từng gói sản phẩm.
Có nên mua bảo hiểm thai sản PVI không?
Có nên mua bảo hiểm thai sản PVI không?
Bảo hiểm thai sản hiện đang được nhiều người quan tâm vì tính hữu ích của nó đối với các sản phụ đồng thời tiết kiệm được một phần tài chính cho gia đình. Cùng tìm hiểu các thông tin
Có phải Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng?
Có phải Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng?
Nhiều người dùng đang hoang mang vì tin tức bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng. Vậy thực tế công ty manulife lừa đảo có đúng hay không? Thực hư câu chuyện này ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Các loại bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp
Các loại bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp
Khi xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của các doanh nghiệp ngày càng nhiều hơn. Người lao động cũng tìm đến các doanh nghiệp để tìm việc làm ngày càng nhiều hơn. Và thông thường, khi người

Bình luận

Bình luận