So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lời nhất?

Nếu đang có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm và quan tâm đến lãi suất tiền gửi, đừng bỏ qua bài viết này. Những thông tin chi tiết nhất về lãi suất và so sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng sẽ được chia sẻ ngay sau đây. Qua đó, khách hàng sẽ biết được nên gửi tiền vào đâu để sinh lời tốt nhất. 

Các ngân hàng có nhiều ưu đãi cho gói sản phẩm tiết kiệm
Các ngân hàng có nhiều ưu đãi cho gói sản phẩm tiết kiệm

Đặc điểm tiền gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức “để dành” và đầu tư sinh lời an toàn. Theo đó, khách hàng sẽ mang số tiền nhàn rỗi gửi vào tài khoản tại ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi đáo hạn, bạn có thể rút toàn bộ gốc và lãi về hoặc gửi tiếp chu kỳ mới. 

 • Các ngân hàng hiện nay đang áp dụng 2 hình thức gửi tiết kiệm: Tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Tùy vào hình thức gửi, lãi suất sẽ có sự chênh lệch. Theo đó, gửi tiền có kỳ hạn có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. 
 • Khách hàng có thể lựa chọn thời gian gửi phù hợp với nhu cầu. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng không phải chịu ràng buộc về thời gian gửi, tất toán. Trong khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn bạn phải gửi với số tiền theo quy định, hưởng mức lãi suất theo cam kết và phải rút đúng hạn. 
 • Một khách hàng có thể mở nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau tại cùng một ngân hàng. Vì thế, bạn có thể chia nhỏ các khoản tiền để mở sổ tiết kiệm giúp quản lý tài chính tốt hơn. 
 • Tiền gửi tiết kiệm sẽ được quản lý thông qua sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tiết kiệm. Khách hàng có thể gửi trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc gửi trực tuyến qua ứng dụng của ngân hàng. 
 • Trường hợp gửi tiết kiệm có kỳ hạn, ngân hàng sẽ tự động gia hạn kỳ hạn mới nếu khách hàng không tất toán khi đến hạn. 
Gửi tiết kiệm giúp quản lý tài chính tốt
Gửi tiết kiệm giúp quản lý tài chính tốt

Các sản phẩm tiền gửi cơ bản hiện nay tại ngân hàng

Để so sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng, bạn cần hiểu rõ bản chất các sản phẩm tiền gửi. Hiện nay các ngân hàng cung cấp 2 sản phẩm tiền gửi, gồm: tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi thanh toán. Hai sản phẩm này có những đặc điểm riêng nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn. 

Tiền gửi thanh toán

 • Mục đích sử dụng: Đây là khoản tiền gửi dùng để thanh toán. Theo đó, khách hàng sẽ gửi một khoản tiền vào tài khoản tiền gửi để thực hiện các giao dịch. Khoản tiền này vừa đảm bảo nhu cầu thanh toán, vừa có thể sinh lời. 
 • Hình thức gửi tiền: Tiền gửi không kỳ hạn. 
 • Lãi suất: Được tính dựa trên số dư tài khoản cuối ngày và cộng dồn hàng ngày. Mức lãi suất của tiền gửi thanh toán thường khá thấp. 
 • Cách thức rút tiền: Rút trực tiếp tại các cây ATM, chuyển khoản qua ứng dụng. 
Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đang được các ngân hàng phát triển song song
Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đang được các ngân hàng phát triển song song

Tiền gửi tiết kiệm

 • Mục đích: Dùng khoản tiền nhàn rỗi để tiết kiệm và sinh lời với lãi suất hấp dẫn. 
 • Hình thức gửi tiền: Khách hàng có thể chọn tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn tùy thuộc nhu cầu. 
 • Lãi suất: Phụ thuộc vào hình thức tiết kiệm. Trong đó lãi suất không kỳ hạn sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn. 
 • Các thức rút tiền: Rút tiền tại chi nhánh ngân hàng vào ngày cuối cùng của kỳ hạn. Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào. 

Cách tính lãi suất tiết kiệm chi tiết nhất

Việc so sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng cần dựa trên hình thức gửi tiết kiệm. Cùng với đó, nắm rõ cách tính lãi suất sẽ giúp bạn biết được số tiền mình sẽ nhận được. Bạn có thể tham khảo cách tính lãi suất tiết kiệm dưới đây.

Lãi suất tiền gửi còn dựa vào loại hình gửi tiết kiệm
Lãi suất tiền gửi còn dựa vào loại hình gửi tiết kiệm

Tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng theo hình thức gửi tiền không kỳ hạn khá đơn giản. Khi gửi tiền không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào. Mức lãi suất sẽ được chia đều theo tổng số ngày bạn gửi. Bạn có thể áp dụng cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn dưới đây trước khi so sánh. 

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi / 360

Trường hợp bạn gửi tiết kiệm 50.000.000 đồng không kỳ hạn tại ngân hàng. Mức lãi suất áp dụng là 1,5%/năm và rút tiền sau 6 tháng gửi, lãi suất bạn sẽ nhận được là:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1,5%/360 x 180 (6 tháng = 180 ngày) = 50.000.000 x 1,5%/360 x 180 = 375.000 đồng

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn thường được thả nổi
Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn thường được thả nổi

Tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thường cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Với hình thức này, ngân hàng sẽ đưa ra nhiều kỳ hạn khác nhau như: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Tùy vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp. 

Để biết được mức lãi suất nhận được, bạn có thể tính theo công thức dưới đây:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 360

Hoặc 

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (% / năm)/ 12 x số tháng gửi

Trường hợp gửi tiết kiệm 50.000.000 đồng với kỳ hạn 1 năm. Mức lãi suất áp dụng là 7%/năm sẽ được tính cụ thể:

Số tiền lãi = Tiền gửi x 7% = 50.000.000 x 7% = 3.500.000 đồng

 So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng cập nhật nhất

Hiện nay các ngân hàng có nhiều gói sản phẩm tiết kiệm khác nhau. Tùy vào hình thức gửi là trực tuyến hay tại quầy sẽ được áp dụng lãi suất phù hợp. Bạn có thể so sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng thông qua bảng dưới đây:

so-sanh-lai-suat-tiet-kiem-cac-ngan-hang-4.2.png

Top 5 ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao 

Sau khi so sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng, bạn dễ dàng nhận thấy những đơn vị có lãi suất tốt. Ngoài ưu tiên lãi suất cao, bạn nên chọn ngân hàng có uy tín khi gửi tiết kiệm. Như vậy quá trình gửi sẽ yên tâm, đồng thời sẽ có cơ hội nhận nhiều ưu đãi. 

Dưới đây là top 5 ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao, uy tín hiện nay. 

VIB

Ngân hàng VIB là một trong những ngân hàng tư nhân lớn tại Việt Nam. Các gói tiền gửi tiết kiệm của VIB hiện khá đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều cá nhân. Chỉ từ 1 triệu đồng, bạn đã có thể mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. 

Hiện nay, VIB triển khai sản phẩm tiết kiệm online và tại quầy. Tùy vào nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn hình thức gửi phù hợp. Với hệ thống phòng giao dịch rộng khắp, bạn có thể dễ dàng gửi và nhận tiền tiết kiệm ở bất cứ đâu. 

Lãi suất6,3% / năm
Số tiền gửi tối thiểu1.000.000 đồng
Loại tiền gửiVND, USD, AUD, EUR
Hình thức nhận lãiTrả lãi cuối kỳ

BIDV

Gói sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng BIDV hiện khá đa dạng. Lãi suất áp dụng của ngân hàng cho gói tiết kiệm có kỳ hạn tại đây khá ổn định, không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Bên cạnh đó, gói tiết kiệm không kỳ hạn của BIDV có lãi suất khá tốt so với các ngân hàng hiện nay. 

Thủ tục gửi tiết kiệm và đáo hạn tại BIDV đơn giản, nhanh gọn. Nếu gửi tiết kiệm online, không chỉ được hưởng ưu đãi lãi suất. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dễ dàng quản lý gói tiết kiệm bằng ứng dụng của ngân hàng. 

Lãi suất5,60% / năm
Số tiền gửi tối thiểu1.000.000 đồng
Loại tiền gửiVND
Phương thức trả lãiĐịnh kỳ

SCB

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng SCB khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao. Các gói sản phẩm tiết kiệm hiện nay được ngân hàng xây dựng với nhiều ưu đãi. Theo đó, khách hàng có thể gửi tiết kiệm online hoặc tại quầy. 

Hình thức lĩnh lãi với tài khoản tiết kiệm tại SCB khá đa dạng. Bạn có thể lĩnh lãi trước, lĩnh cuối kỳ hoặc lĩnh hàng tháng. Khách hàng cũng có thể chủ động lựa chọn hình thức tái kỳ phù hợp. Thông qua công cụ tính lãi tiết kiệm, bạn dễ dàng ước tính được tiền lãi nhận được.  

Lãi suất6,95% / năm
Số tiền gửi tối thiểu1.000.000 đồng
Loại tiền gửiVND, USD, EUR, AUD, GBP, CAD
Hình thức nhận lãiTùy thuộc gói tiết kiệm

MSB

so-sanh-lai-suat-tiet-kiem-cac-ngan-hang-9.jpg

Ngân hàng MSB mang đến cho khách hàng nhiều giải pháp tiết kiệm tối ưu. Bạn có thể mở sổ tiết kiệm chỉ với 1 triệu đồng và linh hoạt gửi theo tháng với lãi suất hấp dẫn. Mỗi khách hàng có thể mở nhiều tài khoản tiết kiệm cùng lúc và quản lý ngay trên ứng dụng. 

Đặc biệt, một số sản phẩm tiết kiệm khách hàng còn được nhận thêm lãi suất tăng theo số tiền gửi. Bạn có thể nhận được thêm 0,5% – 2% so với lãi suất niêm yết dựa trên số dư bình quân trong tháng gửi liền kề. 

Lãi suất6,4% / năm
Số tiền gửi tối thiểu1.000.000 đồng
Loại tiền gửiVND, USD
Hình thức nhận lãiĐịnh kỳ hoặc trả sau

SHB

Các gói sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng SHB khá đa dạng. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp như tiết kiệm cho con, tiết kiệm an sinh, tiết kiệm nhận lãi hàng tháng. 

Với gói tiết kiệm tự động, bạn dễ dàng đăng ký tài khoản tiết kiệm. Đồng thời, khách hàng được phép rút toàn bộ khoản tiền gửi trước hạn với lãi suất tốt. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến những khoản tiết kiệm còn lại. 

Lãi suất7,1% / năm
Số tiền gửi tối thiểu1.000.000 đồng
Loại tiền gửiVND, USD, EUR
Phương thức trả lãiTrả lãi trước

Kết luận

Qua việc so sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng bạn đã biết nên lựa chọn nơi gửi tiền uy tín, sinh lời cao. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm tiết kiệm ngân hàng đừng ngại liên hệ ngay với Taichinhz.

Gợi ý cho bạn

7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
Ngày nay, việc làm thế nào để sở hữu được một ngôi nhà chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách hành động để đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
Năm 2022 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Năm 2022 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Hầu hết mọi người đã từng tìm hiểu qua nhiều cách để sinh lời từ số vốn mình có sẵn, trong đó đầu tư mua vàng cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy có nên mua vàng

Bình luận

Bình luận