Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank có bị phạt không?

Bài viết sẽ đưa ra những quy định liên quan đến rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Bên cạnh đó còn là hướng dẫn về thủ tục mà ngân hàng yêu cầu. Cách để giảm thiểu rủi ro cũng sẽ được Taichinhz đề cập trong các phần dưới đây.

Có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn tại Agribank hay không?

Do nhu cầu phát sinh nên khách hàng mong muốn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Điều này xảy ra khi chưa đến thời điểm tất toán mà hai bên thỏa thuận trước đó. Quy định cũng như những trường hợp không thể thực hiện đều được chỉ ra rõ ràng sau đây.

Có nên rút tiền trước kỳ hạn không là điều khiến nhiều người phân vân
Có nên rút tiền trước kỳ hạn không là điều khiến nhiều người phân vân

Quy định của ngân hàng nhà nước về việc rút tiền trước hạn

Vấn đề này được nêu rất rõ trong điều 16 về quy chế gửi tiền tiết kiệm. Thống đốc ngân hàng nhà nước đã ban hành kèm theo quyết định Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN. Dưới đây sẽ là những điều khoản tóm tắt mà khách hàng cần đảm bảo và thực hiện:

Khách hàng của Agribank có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn
Khách hàng của Agribank có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn
 • Khách hàng được rút tiền tiết kiệm trước hạn nếu có thỏa thuận với tổ chức/ngân hàng. Người gửi cũng cần phải thông báo trước yêu cầu của mình theo quy định của ngân hàng.
 • Khi người gửi đáp ứng được điều khoản trên sẽ được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền tiết kiệm.
 • Đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chỉ được rút tiền khi đã gửi trên một năm.
 • Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm thông báo trước kỳ hạn, lãi suất và mức phí áp dụng.

Tóm lại, khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank khi có nhu cầu. Tuy nhiên, người gửi cần cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro về lãi suất hoặc quyền lợi. Mặt khác, ngân hàng cũng đưa ra những quy định không được phép rút trước hạn.

Những trường hợp không cho phép rút tiền trước hạn

Có hai trường hợp phổ biến nhất mà bạn không thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Chúng đã được nêu rất rõ trong quy định như sau:

Khách hàng không thể rút trước hạn khi đang sử dụng sổ tiết kiệm làm thế chấp
Khách hàng không thể rút trước hạn khi đang sử dụng sổ tiết kiệm làm thế chấp
 • Trường hợp đầu là khi đang sử dụng sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Lúc này, ngân hàng sẽ phong tỏa khoản tiền đó. Khách hàng không thể rút trước hạn cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với khoản vay.
 • Trường hợp thứ hai áp dụng với sản phẩm có quy định không được rút trước hạn. Khách hàng đã đồng ý với điều này trước khi tham gia. Đổi lại, chúng thường có mức lãi suất tiết kiệm cao hơn và kèm theo ưu đãi hấp dẫn.

Sau khi đã được phổ biến về sản phẩm tiết kiệm này, khách hàng vẫn đồng ý tham gia. Vì thế, người gửi không có quyền rút trước thời gian đã quy định. Họ buộc phải chờ đến đáo hạn để lấy toàn bộ số tiền.

Rủi ro khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank, khách hàng không phải chịu phạt. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Nó được cho là có khả năng sinh lời thấp nhất tại ngân hàng. Nói cách khác, khách hàng sẽ mất đi khoản lãi tương đối lớn so với việc rút đúng hạn.

Khi rút trước hạn, ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất thấp nhất
Khi rút trước hạn, ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất thấp nhất

Giả sử, bạn gửi 100 triệu tiền tiết kiệm trong 6 tháng với mức lãi suất là 6%/năm. Vì vậy, dễ tính khoản lời thu về khi gửi đúng hạn: 100.000.000 x (6%/12) x 6  = 3.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, sau 5 tháng, bạn quyết định rút toàn bộ số tiền gửi vì lý do nào đó. Lúc này, ngân hàng chỉ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn là 0,5%/năm(chẳng hạn). Khoản lãi khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank là: 100.000.000 x (0.5%/12) x 5 = 208.333 VNĐ.

Thế nhưng vẫn có những chính sách hỗ trợ khách hàng rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Bạn được phép rút gốc linh hoạt một phần. Trong khi đó, mức lãi suất hấp dẫn vẫn được duy trì như khi rút đúng hạn.

Mức lãi suất được áp dụng khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank

Điều này thực hiện theo quy định về tiền gửi tiết kiệm trong thông tư số 04/2011/TT-NHNN. Trong đó chỉ ra ngân hàng được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của mình. Chính sách có hiệu lực khi khách hàng muốn rút tiền trước hạn đã thỏa thuận trước đó.

Mức lại suất mà ngân hàng áp dụng cần tuân theo quy định của nhà nước
Mức lại suất mà ngân hàng áp dụng cần tuân theo quy định của nhà nước

Mỗi ngân hàng sẽ có những mức quy định cụ thể khác nhau. Thông thường sẽ có hai gói gửi tiền tiết kiệm với hình thức và lãi suất khác nhau. Nếu bạn muốn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank, thì nên tham khảo những lựa chọn này.

Theo hình thức tiết kiệm thông thường

Với hình thức này, bạn hoàn toàn có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Tuy nhiên, mức lại suất được áp dụng bằng với khoản tiết kiệm không kỳ hạn. Nó ở mức rất thấp và chỉ dao động từ 0,5% – 1% mỗi năm.

Theo cách tiết kiệm thông thường, khoản lãi thu về là rất ít nếu rút tiền trước hạn
Theo cách tiết kiệm thông thường, khoản lãi thu về là rất ít nếu rút tiền trước hạn

Nếu như, khách hàng đã nhận khoản lãi trước thì phần này sẽ được khấu trừ, trả lại. Ngân hàng sẽ lấy từ khoản lãi ở mức lãi suất không lợi nhuận và khoản tiết kiệm gốc.

Giả sử, bạn gửi một khoản tiền tiết kiệm là 200 triệu đồng vào ngân hàng, trong 12 tháng. Mức lãi suất dự kiến là 6% mỗi năm. Theo đúng kế hoạch, số lãi sẽ nhận được là: 200.000.000 x 6% = 12.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, sau 9 tháng, bạn quyết định rút toàn bộ 200 triệu tiền gửi ban đầu. Lúc này, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn là 0,5%/năm. Vì thế, số lãi thực nhận được chỉ là: 200.000.000 x (0.5%/12) x 9 = 750.000 VNĐ.

Như vậy, bạn đã mất đi 12.000.000 – 750.000 = 11.250.000 VNĐ so với dự kiến ban đầu. Đây là khoản chênh lệch lớn nên cần cân nhắc trước khi rút tiền trước kỳ hạn Agribank.

Theo hình thức tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt. Nghĩa là, khi có nhu cầu rút một phần tiền trước kỳ hạn, ngân hàng tính lãi như sau:

Tiết kiệm rút gốc linh hoạt giúp khách hàng có được khoản lời cao hơn
Tiết kiệm rút gốc linh hoạt giúp khách hàng có được khoản lời cao hơn
 • Chỉ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn với khoản tiền rút trước hạn.
 •  Phần còn lại trong số tiết kiệm vẫn được tính theo mức lãi suất ban đầu.

Cách giảm thiểu rủi ro khi khi rút tiền trước hạn

Thông thường, ngân hàng sẽ tư vấn dùng sổ tiết kiệm để vay tiền trong kỳ hạn còn lại. Điều này tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Trước đó, kỳ hạn gửi tiền dự kiến là bao lâu?
 • Số tiền gửi là bao nhiêu?
 • Số tháng đã đạt trước khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank là bao nhiêu?

Qua đó, bạn sẽ xác định được số tiền nhận vào cuối kỳ tất toán. Khoản này được tính bằng mức chệnh lệch giữa:

 • Tiền lãi tiết kiệm đúng kỳ hạn mà bạn nhận được.
 • Số tiền đã vay ngân hàng bằng cách thế chấp chính sổ tiết kiệm đó.

Giả sử, bạn gửi vào ngân hàng Agribank 100 triệu với kỳ hạn 18 tháng. Tuy nhiên, tới tháng thứ 15, bạn lại cần rút ra để sử dụng cho mục đích khác. 

Theo thông thường, bạn chỉ nhận được tiền lãi theo mức lãi suất không kỳ hạn là 0,5%. Như đã biết, đây là khoản tiền quá ít ỏi và khách hàng là người chịu thiệt.

Để giảm rủi ro, bạn dùng chính sổ tiết kiệm để thế chấp và vay đúng 100 triệu. kỳ hạn vay bằng với số ngày sẽ được lãnh sổ tiết kiệm. Thay vì rút tiền ra, bạn sẽ vay ngân hàng để phục vụ cho mục đích khác của mình.

Với ví dụ trên, bạn sẽ vay ngân hàng 100 triệu trong 3 tháng, lãi suất 8% chẳng hạn. Tính ra, số tiền phải trả cho ngân hàng ít hơn nhiều so với mức lãi được hưởng. 

Các thủ tục và cách thức thực hiện rút tiền trước kỳ hạn

Thủ tục rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank đã được quy định rất rõ. Bạn có thể tìm thấy trong khoản 1, điều 15, quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN. Khách hàng cần phải tuân theo những quy định đã đề ra để được giải quyết nhanh chóng nhất.

Khách hàng phải tuân theo những quy định đã đề ra để có thể rút tiền
Khách hàng phải tuân theo những quy định đã đề ra để có thể rút tiền

Thủ tục rút tiền theo quy định

Người gửi cần phải chứng minh được mình là chủ số tiết kiệm bằng giấy tờ có liên quan. Các bước để thực hiện như sau:

 • Khách hàng phải xuất trình được thẻ tiết kiệm khi muốn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.
 • Khách hàng cung cấp được giấy rút tiền có chữ ký đúng với chữ ký mẫu. Nó đã được đăng ký tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm trước đó.
 • Đối với người mang quốc tịch Việt Nam, cần xuất trình chứng minh nhân dân.
 • Nếu là người nước ngoài, cần xuất trình hộ chiếu còn thời hạn. Điều này áp dụng với các trường hợp miễn thị thực. Nếu không, cần phải cung cấp hộ chiếu kèm thị thực còn thời gian hiệu lực. Đây là quy định không thể thiếu khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.
 • Nếu người gửi tiền là người giám hộ hoặc đại diện, vẫn cần tuân thủ theo các điều trên. Cạnh đó, cần phải có thêm giấy tờ chứng minh tư cách giám hộ của đối tượng nhất định. Họ có thể là người chưa thành niên, mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Người gửi tiền hoàn thiện các thủ tục khác do tổ chức nhận tiền tiết kiệm quy định.

Cách thực thực hiện rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank

Hiện nay, có hai hình thức thông dụng nhất để rút tiền tiết kiệm. Khách hàng có thể lựa chọn cách đơn giản và thuận tiện đối với mình:

Bạn có thể rút tiền trực tuyến thông qua Internet Banking
Bạn có thể rút tiền trực tuyến thông qua Internet Banking
 • Bạn đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Khi đi cần mang theo sổ tiết kiệm và những giấy tờ liên quan khác được yêu cầu. Mọi chi tiết sẽ có nhân viên hướng dẫn cụ thể.
 • Bạn cũng có thể lựa chọn phương thức rút tiền trực tuyến tại ATM hoặc Internet Banking. Đây cũng là cách tiện lợi để rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.

Nên lựa chọn hình thức gửi tiền có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Khi gửi tiền tiết kiệm, bạn nên cân nhắc hình thức có kỳ hạn hay không có kỳ hạn. Điều này tránh được rủi ro có thể xảy đến khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.

Mỗi hình thức gửi tiền tiết kiệm sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau
Mỗi hình thức gửi tiền tiết kiệm sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau

Mỗi hình thức gửi tiền sẽ có những điểm giống và khác nhau. Điểm giống nhau giữa tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn là:

 • Chúng đều là hình thức an toàn.
 • Có khả năng sinh lời.
 • Mức lãi suất không cố định.

Còn điểm khác nhau giữa hai hình thức này như sau:

Hình thức gửi tiền tiết kiệmKhác nhau
Tiền gửi có kỳ hạnNhiều hạn chế trong tất toán.
Rủi ro khi rút trước hạn.
Lãi suất cao hơn.
Nhận được ưu đãi.
Tiền gửi không kỳ hạnLinh động trong tất toán.
Không mất phí rút trước hạn.
Lãi suất thấp.
Không có nhiều ưu đãi.

Trên đây là những thông tin bạn cần phải nắm được trước khi rút tiền tiết kiệm. Để tránh rủi ro không đáng có, bạn nên tìm sự tư vấn và phân tích đáng tin. Taichinhz mong rằng đã giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.

Gợi ý cho bạn

Cách vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp năm 2022
Cách vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp năm 2022
Nếu bạn đang cần tiền để phục vụ cho các mục đích tài chính tiêu dùng cấp thiết trong đời sống, nhưng lại không có tài sản để thế chấp ngân hàng? Vậy thì, bạn có thể tham khảo những
Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí 2022
Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí 2022
Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết thêm về chương trình ưu đãi chuyển tiền miễn phí của các ngân hàng hiện nay Nội dung chính Tìm hiểu về chuyển tiền ngân hàngMột

Bình luận

Bình luận