Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra như thế nào?

Bảo hiểm xã hội được cho là sự bù đắp một phần thu nhập khi người lao động bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, tai nạn lao động, thai sản… Việc bù đắp này dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia.

Khi tham gia BHXH, người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội có một mã số, được gọi là mã số BHXH. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì? Người tham gia cần hiểu rõ những thông tin quan trọng nào về dãy số này? Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng hiểu rõ và biết cách tra cứu mã số BHXH nhanh nhất!

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số BHXH là số định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT. Mã số này có 10 chữ số tự nhiên và sẽ được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT. Mã số BHXH là một dãy ký tự duy nhất của mỗi người và không trùng lặp với ai khác.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Mã số BHXH hiện nay chủ yếu được dùng để tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT. Các hình thức tra cứu qua mã số BHXH hiện có: tra cứu qua tin nhắn, bằng CMND hoặc VssID.

Việc sử dụng mã số BHXH giúp người dùng tiện ích, thuận lợi hơn khi đi khám chữa bệnh. Nhờ có mã này mà thủ tục tham gia BHYT đã trở nên đơn giản hơn. Người tham gia bảo hiểm chỉ cần khai một tờ khai để được cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT.

Cơ sở dữ liệu mã số này giúp loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ. Cũng như đảm bảo được quyền lợi của người tham gia BHYT. 

Số sổ bảo hiểm xã hội và mã số bảo hiểm xã hội có khác nhau không?

Xét về bản chất thì mã số BHXH và số sổ BHXH không khác nhau. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sử dụng “số sổ BHXH” cho những năm trước 2017. Và từ năm 2017 đến nay, “số sổ BHXH” được thay bằng “mã số BHXH” tại công văn 3340/BHXH-ST 2017.

Việc thay đổi này nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc. Ngoài ra còn đảm bảo định danh cho người tham gia bảo hiểm.

Số sổ bảo hiểm xã hội và mã số bảo hiểm xã hội có khác nhau không?

Dù là “số sổ BHXH” hay “mã số BHXH” thực chất vẫn là số định danh cá nhân. Và số này là duy nhất của mỗi người tham gia BHXH.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Người lao động đã hiểu rõ được mã số bảo hiểm xã hội là gì? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản nhất mà người tham gia BHXH nên biết!

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên website

Bước 1: Truy cập trang website tra cứu BHXH Việt Nam.

Người dùng mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại. Sau đó tiến hành truy cập vào trang Tra cứu mã số BHXH.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin của người dùng đang muốn tra cứu

Khách hàng cần cung cấp đầy đủ các thông tin bằng cách nhập vào các hạng mục trên hệ thống. Nhập đầy đủ: Họ và tên, nơi đăng ký BHXH, số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh. Như vậy hệ thống mới có thể xác nhận thông tin và cho phép tra cứu.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Bước 3: Nhấn xác nhận tôi không phải người máy, sau đó nhấn Tra cứu để bắt đầu.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Bước 4: Xem các thông tin kết quả tìm kiếm theo mã số BHXH

Kết quả tìm kiếm hiện ra sẽ bao gồm đầy đủ  các thông tin: mã số BHXH, họ tên của người tham gia BHXH, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ và trạng thái.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 
Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Xem mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm y tế

Người tham gia BHXH có thể xem mã số BHXH được in trực tiếp trên thẻ bảo hiểm y tế.

Hiện nay chúng ta vẫn đang lưu hành 2 mẫu BHYT, mẫu mới và mẫu cũ.

Nếu người lao động đang dùng thẻ BHYT mẫu cũ thì mã số BHXH chính là 10 số cuối của mã số thẻ BHYT. Mã số trên thẻ bảo hiểm y tế gồm có 4 ô:

  • Đầu tiên là ô có 2 chữ cái, đây là mã cho đối tượng tham gia BHYT.
  • Ô thứ 2 là số theo số thứ tự từ 1 – 5 thể hiện mức hưởng BHYT.
  • Thứ 3 là ô cũng thể hiện bằng số (từ 01 đến 99) chính là mã tỉnh, thành phố.
  • Ô cuối cùng là 10 số tự nhiên, và đây chính là mã số BHXH.
Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Nhưng nếu người dùng sử dụng mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 01/4/2021 thì mã số BHXH lúc này chính là mã số của BHYT trên thẻ.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Xem trực tiếp trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo như Quyết định 595 thì mã số BHXH sẽ được thể hiện ngay trên sổ bảo hiểm xã hội. Bởi thế nếu đang sở hữu sổ BHXH, người lao động có thể dễ dàng nhìn thấy mã số ngay trên bìa sổ.

Theo quy định trước đây thì sổ bảo hiểm xã hội sẽ do người sử dụng lao động giữ. Nhưng theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động phải có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ của mình. Mặc dù vậy nhưng hiện nay vẫn có nhiều người lao động gửi người sử dụng lao động giữ sổ.

Nếu người lao động vẫn chưa được người sử dụng lao động trả sổ BHXH thì có thể tra cứu mã số bằng 2 cách như trên.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

Kết luận:

Mong rằng bài viết này giúp người tham gia hiểu được mã số bảo hiểm xã hội là gì. Cũng như biết được cách để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của mình. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc gì về mã số bảo hiểm xã hội nhé!

Gợi ý cho bạn

Bảo hiểm thai sản UIC có tốt không?
Bảo hiểm thai sản UIC có tốt không?
Ngày nay cuộc sống ngày càng phát triển hơn, việc sử dụng bảo hiểm thai sản để bảo vệ chăm sóc mẹ và bé cùng ngày càng được ưa chuộng hơn. Và bảo hiểm thai sản UIC, là loại bảo
Bảo hiểm thai sản BIC có tốt không?
Bảo hiểm thai sản BIC có tốt không?
ảo hiểm thai sản BIC là gì? Các gói sản phẩm bảo hiểm thai sản BIC có tốt không? Tư vấn mua bảo hiểm thai sản BIC cùng mức phí bảo hiểm cho từng gói sản phẩm.
Có phải Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng?
Có phải Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng?
Nhiều người dùng đang hoang mang vì tin tức bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng. Vậy thực tế công ty manulife lừa đảo có đúng hay không? Thực hư câu chuyện này ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bình luận

Bình luận