KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking

Có thể nhiều người đã biết thì KYC và eKYC là những khái niệm có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là đối với ngành tài chính ngân hàng. KYC và eKYC thường được sử dụng để xác minh khi khách hàng muốn mở tài khoản Banking.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ eKYC và KYC là gì? Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về eKYC, KYC là gì? Tầm quan trọng của 2 yếu này trong quá trình xác minh danh tính khách hàng là rất lớn.

KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer, hiểu biết về khách hàng của bạn. KYC là quá trình xác minh danh tính của khách hàng khi tham gia mở tài khoản. Các thông tin khách hàng khai báo cần đảm bảo chính xác, hợp pháp, tuân thủ các luật hiện hành.

KYC thường được áp dụng tại các ngân hàng, tổ chức tài chính. Như vậy nhằm mục đích đánh giá, giám sát, ngăn ngừa gian lận và hoạt động rửa tiền.

KYC là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động tài chính của ngân hàng. Nó giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính cần nhận biết về khách hàng trước khi dùng dịch vụ.

KYC là gì?

Việc biết và hiểu khách hàng của mình là ai sẽ giúp ngân hàng, tổ chức tài chính xác định được danh tính khách hàng. Nhờ vậy hệ thống quản lý sẽ thwucj hiện việc giám sát hiệu quả nhất.

Đặc biệt nhất, KYC là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo khách hàng là có thật. Như vậy sẽ giúp các tổ chức có thể đánh giá và kiểm soát được những rủi ro. Quá trình KYC này còn có thể giúp ngăn chặn được hành vi, tài trợ khủng bố, tham nhũng…

eKYC là gì?

eKYC chính là dạng điện tử của KYC. Nó định danh khách hàng điện tử với mục đích đơn giản hóa các thủ tục bằng giấy tờ. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Ngày nay, nhiều ngân hàng đã chuyển sang hình thức nhận danh khách hàng qua phương thức điện tử này.

Tại sao eKYC phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng

eKYC đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành ngân hàng nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Không cần gặp mặt trực tiếp khách hàng để định danh, không còn phải đối chiếu chứng từ phức tạp.

eKYC giúp ngân hàng thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử mà không cần gặp mặt. eKYC giúp kiểm tra thông tin một cách nhanh chóng, thông qua sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến.

eKYC định danh dựa trên cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính, xác thực sinh trắc học. Giúp nhận diện và xác minh được khách hàng qua trí tuệ nhân tạo. Nhờ việc sử dụng eKYC, các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian, nhận lực và tiền bạc. 

Thêm vào đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Đồng thời ngân hàng cũng có thể đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Tại sao eKYC phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng

Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

Như đã chia sẻ ở trên thì việc xác minh bằng KYC với giấy tờ sẽ gây mất nhiều thời gian. Bởi vậy, các ngân hàng và các công ty tài chính đang có xu hướng dần chuyển đổi sang eKYC. 

Sử dụng eKYC để định danh khách hàng đã được cho phép trong thông tư 16/2020/TT-NHNN Chính phủ. Nhưng việc sử dụng này phải đáp ứng điều kiện tổng các giao dịch dưới 100 triệu/ tháng. Nếu mức giao dịch lớn hơn con số đó thì buộc ngân hàng phải sử dụng Video KYC.

Dưới đây là một số hình thức eKYC hiện nay đang được các ngân hàng sử dụng bao gồm:

  • Sử dụng Tên đăng nhập (Username) và mật khẩu để có thể sử dụng tài khoản của chính mình.
  • Một cách đang được sử dụng khá phổ biến và cũng có tính bảo mật cao. Đó là dùng dấu vân tay hoặc Face ID để thiết lập cài đặt.
  • Hình thức có tình bảo mật cao nhất đó là sử dụng mã xác thực OTP. Đây là một trong những cách xác minh khách hàng hiện đại, tiên tiên, bảo mật cao. 
  • Có một hình thức nữa là dùng chữ ký điện tử chứa trong các USB Token, thẻ SIM, File…Nhưng hình thức này có bất cập là nếu ký sai 1 nét thì cũng không xác minh sử dụng.
Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

Một số lưu ý khi triển khai eKYC

Các ngân hàng, tổ chức tài chính đều hiểu rõ eKYC và KYC là gì để triển khai hiệu quả. 

Bên cạnh việc nỗ lực nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Các ngân hàng và tổ chức tài chính cần lưu ý một số vấn đề khi triển khai eKYC. Quan tâm đến những chú ý này có thể giúp tổ chức tránh được những rủi ro, gian lận. 

Quy trình sử dụng eKYC có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan. Ví dụ như khách hàng dùng ảnh có sẵn, chỉnh sửa, làm giả chữ ký, giả mạo thông tin… Các ngân hàng cần dự tính trước trường hợp gian lận của khách hàng để có phương án phù hợp.

Nhiều ngân hàng trên thế giới đang áp dụng eKYC bằng Video Call. Làm việc như vậy có độ tin cậy cao hơn, cho phép nhân viên giám định có thể tương tác trực tiếp với khách hàng.

Việc cần làm trước hết của các ngân hàng, công ty tài chính là chọn được đối tác tin cậy. Đối tác ấy cần am hiểu sâu sắc về eKYC, KYC là gì để đưa ra tư vấn phù hợp.

Kết bài

Những chia sẻ trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản cần thiết về KYC là gì. Cũng như đã cho thấy được tầm quan trọng của việc xác minh bằng KYC, eKYC.

Hiện nay, trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển vô cùng mạnh mẽ thì KYC đang dần được thay thế bằng eKYC. Tính năng công nghệ này giúp các ngân hàng có thể tự động hóa quá trình điền thông tin. Góp phần lớn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bỏ ra để thực hiện dịch vụ. 

Gợi ý cho bạn

Lãi suất tham chiếu là gì?
Lãi suất tham chiếu là gì?
Lãi suất tham chiếu được xem như một yếu tố cốt lõi của hoạt động tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Vậy người dùng đã hiểu lãi suất tham chiếu là gì? Và lãi suất tham chiếu tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?

Bình luận

Bình luận