Giấy vay tiền cá nhân là gì? Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền cá nhân

Một căn cứ quan trọng để có thể đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người đi vay và trả nợ là giấy vay tiền. Vậy giấy vay tiền là gì, cách viết giấy vay tiền như thế nào? Những chuẩn mực nào xác mình rằng giấy vay tiền hợp pháp?

Hãy cùng Taichinhz trả lời các câu hỏi này ở bài viết dưới đây.

Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền (hợp đồng vay tài sản) là một giấy tờ để thỏa thuận hợp tác giữa bên cho vay và bên vay. Trong giấy có ghi thỏa thuận giữa hai bên bao gồm: Thỏa thuận về số tiền cho vay, thời hạn vay, lãi suất, tài sản đảm bảo và cam kết trả nợ.

Giấy vay tiền có thể là một văn bản được đánh máy hoặc được viết tay toàn bộ. Tuy nhiên bắt buộc phải đảm là có chữ ký trực tiếp của cả hai bên, và người làm chứng khi vay (nếu có).

Một tờ giấy vay tiền đầy đủ thỏa thuận và hợp lệ quyền lợi của người cho vay sẽ được đảm bảo. Và đồng thời người cho vay tiền sẽ sở hữu văn bản đầy đủ tính pháp lý.

Hiện nay có rất nhiều loại mẫu giấy vay tiền cá nhân khác nhau. Và phổ biến nhất là các loại mẫu vay tiền sau: Mẫu giấy vay tiền không thế chấp, mẫu giấy vay tiền có thế chấp, mẫu giấy vay tiền dân sự, mẫu giấy vay tiền mặt. 

Giấy vay tiền là gì

Giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Đầu tiên cần tìm hiểu giấy vay tiền hợp pháp là gì? Giấy vay tiền hợp pháp là loại giấy tờ đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết và có nội dung hợp pháp.

Và đây là một văn bản cần thiết và quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi và tài sản của bên vay và bên cho vay khi xảy ra mâu thuẫn rủi ro. 

Mẫu giấy vay tiền hợp pháp được quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 dưới đây:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Mặc dù giấy vay tiền không được luật dân sự yêu cầu công chứng. Tuy nhiên thì để đảm bảo tăng tính pháp lý cho văn bản này, thì bên vay nên công chứng. Và giấy viết bằng tay hay đánh máy đều có thể sử dụng được.

Chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu điều kiện của pháp luật yêu cầu. Nghĩa là các nội dung trong giấy vay tiền như số tiền vay, mục đích vay, phương thức thanh toán, lãi suất, thời hạn vay,… phải không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên giấy vay tiền viết tay vẫn được coi là một hợp đồng tài sản. Vì thế theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 hợp đồng này cần đáp ứng đủ các điều kiện về hiệu lực giao dịch như sau: Các đối tượng tham gia bắt buộc có năng lực hành vi dân sự và trên tinh thần tự nguyện,…

Giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay được quy định theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

 • Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Như vậy thì việc trả đủ lãi suất và tiền vay đúng thời hạn là nghĩa vụ bắt buộc của bên vay. Khi bên vay không thực hiện đúng thì bên cho vay sẽ thông báo và nếu vấn tiếp diễn thì bên cho vay sẽ được quyền nộp đơn khởi kiện ra tòa. Để nhờ tòa giải quyết và lấy lại quyền lợi của họ. 

Cách viết giấy vay tiền bằng tay

Viết giấy vay tiền bằng tay được sử dụng khá nhiều hiện nay. Bởi cách viết này khá nhanh gọn, đơn giản và rất thuận tiện. 

Vậy viết giấy vay tiền bằng tay như thế nào là hợp pháp và nhanh nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách viết giấy vay tiền hợp pháp bằng tay cùng tham khảo nhé! 

Thông tin về người vay

Người vay có thể là một trong 2 đối tượng:  Cá nhân hoặc tổ chức.

 • Đối với bên vay là cá nhân: Ghi rõ họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD), địa chỉ liên lạc, số điện thoại…
 • Đối với bên vay là tổ chức: Ghi rõ thông tin của tổ chức đó trên giấy tờ đăng ký kinh doanh. Bao gồm những thông tin như mã số kinh doanh, người đại diện, địa chỉ của tổ chức, cơ quan cấp, ngày cấp, ngày đổi nội dung đăng ký,… Đồng thời kèm theo thông tin về người đại diện.

Số tiền vay và thời hạn

Số tiền vay: Đây là một mục quan trọng và bắt buộc phải có mặt trong mọi giao dịch bằng tiền. Vì thế phải được ghi cụ thể rõ ràng bằng cả chữ cả số theo đúng yêu cầu. 

Thời hạn vay: Đối với thời hạn vay sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay để đưa ra thời hạn chính xác. Sau đó viết vào Giấy vay tiền cụ thể thời hạn vay theo số/chữ tháng, số/chữ năm.

Lãi suất

Lãi suất là một vấn đề được cả hai bên để tâm rất nhiều trước khi tiến hành giao dịch vay tiền. Vì thế dù khoản tiền vay có tính lãi suất hay không tính thì đều phải được ghi rõ ràng trong văn bản Giấy vay tiền. 

 • Đối với trường hợp không tính lãi suất sẽ ghi cụ thể như sau: “Bên A cho bên B vay với lãi suất bằng 0%”.
 • Đối với trường hợp cho vay tính lãi suất sẽ ghi cụ thể như sau: “Lãi suất bao nhiêu phần trăm, lãi suất được tính theo ngân hàng nào?” 

Lưu ý: Lãi suất là mục được thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Tuy nhiên thì theo quy định của khoản tiền vay theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, mức lãi suất khi vay bắt buộc không được vượt quá 20%/năm. 

Phương thức trả nợ

Phương thức trả nợ sẽ được hai bên vay và cho vay thỏa thuận theo các cách thức khác nhau. Và trong giấy vay tiền thì có thể ghi rõ phương thức trả nợ, ví dụ như: Phương thức chuyển khoản, tiền mặt, tài sản….

Thỏa thuận khác

Mẫu giấy vay tiền sẽ được chỉnh sửa tùy vào thỏa thuận của hai bên, có thể thêm các thỏa thuận khác ngoài các thỏa thuận chính ở bên trên. 

Đặc biệt phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột là điều nên có trong giấy vay tiền. Bởi nếu phát sinh điều rủi ro sẽ có cách giải quyết đã được thống nhất sẵn. Và bắt buộc phải thực hiện đúng như đã thỏa thuận.

Mỗi văn bản Giấy vay tiền nên lập ít nhất hai bản, để tránh làm mất hoặc rách. Hai bên vay và cho vay sẽ giữ số lượng bản chính giống nhau. Và mỗi hạng mục đều phải được nêu rõ bằng số và bằng chữ trong giấy.

Những chuẩn mực xác minh giấy vay tiền cá nhân hợp lệ

Giấy vay tiền cá nhân hợp lên sẽ là một bằng chứng xác thực tốt nhất. Để giải quyết vấn đề khi xuất hiện các tranh chấp, kiện tụng xảy ra giữa bên cho vay và bên vay. Đặc biệt khi giấy tờ hợp lên sẽ có nhiều lợi ích trong việc hoàn trả vốn và lãi trong thời hạn quy định.

Những chuẩn mực xác minh giấy vay tiền cá nhân hợp lệ

Vậy những chuẩn mực để xác minh giấy vay tiền cá nhân hợp lệ là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở dưới đây:

Giấy cho vay tiền hợp lệ khi nào?

Khi sử dụng giấy vay tiền(hợp đồng vay tiền) hợp pháp, người cho vay sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình. Nhất là trong việc muốn cam đoan số tiền của mình cho vay được hoàn trả đúng hạn.

1. Một văn bản giấy vay tiền hợp pháp lý sẽ có đầy đủ các yếu tố hợp lệ về điều khoản, quy định như sau:

2. Văn bản giấy vay tiền đánh máy hay viết bằng tay thì giá trị pháp lý vẫn tương tự nhau. 

3. Trên văn bản giấy vay tiền bắt buộc phải có đầy đủ thông tin cá nhân của bên vay tiền. Bao gồm: CMNC/CCCD còn hiệu lực, dấu vân tay và chữ ký của bên vay để xác nhận mọi thông tin đều chính xác. 

4. Giấy vay tiền bắt buộc phải đáp ứng được các yêu cầu điều kiện pháp lý. Dựa theo quy định của bộ luật nhân sự.  

 • Về năng lực hành vi nhân sự thì bắt buộc hai bên vay và cho vay phải như nhau. 
 • Mục đích và nội dung ghi trong giấy vay tiền phải đảm bảo không được vi phạm pháp luật. Và không được trái trái đạo đức xã hội.

5. Bên vay tiền phải hoàn toàn tự nguyện đồng ý với nội dung quy định được viết trong giấy vay tiền.

6. Giấy vay tiền hợp lệ khi có đầy đủ các thông tin dưới đây, đảm bảo các thông tin phải chính xác tuyệt đối: 

 • Thông tin bên vay và bên cho vay tiền bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/căn cước công dân, chỗ ở hiện tại, nơi thường trú, họ tên vợ hoặc chồng (nếu có). 
 • Tài sản vay và lãi suất vay phải ghi rõ trong giấy vay tiền. Ngoài ra cần phải ghi đầy đủ các mục đích vay, thời hạn vay và lời cam kết trả tiền vay đúng hạn của bên vay. 
 • Khi các điều khoản trong giấy được thành lập và đã kiểm tra chính xác. Thì hai bên vay và cho vay sẽ thực hiện ký xác nhận việc vay tiền phù hợp.

7. Giấy vay tiền cần được xác nhận bởi UBND xã/phường/phòng công chứng (nếu có). Để có thể đảm bảo tính pháp lý chính xác.

Giấy vay tiền có cần công chứng không?

Theo Bộ luật Dân sự 2015 thì giấy vay tiền hay hợp đồng cho vay không cần phải công chứng. Tuy nhiên thì bên cho vay nên công chứng giấy vay tiền.

Bởi đây sẽ là một bằng chứng có giá trị nhất khi xảy vấn đề tranh chấp. Và hơn nữa khi công chứng thì sẽ đảm bảo được tính pháp lý của giấy vay tiền. 

Giấy vay tiền viết bằng tay có hiệu lực không?

Khi giấy vay tiền viết tay đáp ứng đầy đủ các điều kiện của hợp đồng dân sự thông thường. Thì giấy vay tiền sẽ hoàn toàn có đủ hiệu lực trong việc giao dịch vay tiền. Và theo đó phải tuân thủ theo điều kiện đặt ra tại điều 122, Bộ luật Dân sự như sau:

 • Người tham gia vay và cho vay bắt buộc phải có năng lực hành vi dân sự.
 • Mục đích và nội dung khi vay tiền không được vi phạm điều cấm của pháp luật. Và không được phép làm trái đạo đức xã hội.
 • Hai bên tham gia giao dịch phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện.
 • Hình thức phải đáp ứng được đúng yêu cầu của pháp luật quy định nếu có. Tuy nhiên thì hiện nay không có quy định nào của pháp luật về hình thức giấy vay tiền. Vì vậy hiệu lực của hợp đồng sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ hình thức nào. 

Trước khi viết giấy vay tiền bằng tay thì nên xác định các khả năng dưới đây. Để bên vay phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo đúng cam kết đã viết. 

 • Bên vay tiền bắt buộc phải có khả năng trả lãi vay và tiền vay theo đúng thời hạn đã cam kết. 
 • Bên cho vay cần xác định phương án thích hợp khi bên vay không thực hiện việc trả lãi suất và tiền đúng hạn. 
 • Đưa ra các hình thức xử phạt, nếu một trong hai bên không thực hiện và đáp ứng đúng đủ thỏa thuận đề ra trong giấy vay tiền.

Giấy vay tiền có cần người làm chứng?

Khi viết giấy vay tiền thì nếu có chữ ký của người làm chứng hoặc không có thì vẫn sẽ không ảnh hưởng. Bởi trong giấy vay tiền đã có chữ ký của bên vay và bên cho vay.

Điều này đã đủ để giấy vay tiền hợp pháp lý. Vì thế bên cho vay sẽ có quyền kiện bên vay lên các cơ quan thẩm quyền. Nếu bên vay không thực hiện trả lãi suất và tiền vay đúng thời hạn quy định. 

Khi bên cho vay muốn kiện bên vay lên cơ quản pháp lý có thẩm quyền. Thì cần phải có đầy đủ hồ sơ và thủ tục dưới đây: 

 • Đơn khởi kiện bên vay.
 • Giấy tờ tùy thân: Bản sao CMND/căn cước công dân, hộ khẩu còn hiệu lực.
 • Bản gốc của Giấy vay tiền và các tài liệu chứng cứ để khởi kiện bao gồm: giấy trả một phần tiền hoặc giấy cam kết trả nợ.
 • Đặc biệt trong giấy vay tiền cần phải ghi rõ đầy đủ thời hạn trả tiền. 

Có giấy vay nợ có kiện được không?

Theo quy định về hợp đồng vay tài sản tại điều 471 Bộ luật Dân sự 2005. Thì giấy vay tiền không được pháp luật yêu cầu bắt buộc phải công chứng. Và ngoài ra pháp luật cũng không bắt buộc hai bên nêu thời hạn trả nợ và mục đích vay.

Vì thế, nếu nội dung giấy vay tiền không vi phạm quy định của pháp luật. Và được hai bên cho vay và vay ký kết tự nguyện. Thì có nghĩa là giấy vay tiền sẽ phát sinh hiệu lực pháp lý và được pháp luật công nhận.

Khi gặp vấn đề tranh chấp thì cả hai bên đều có thể dùng giấy vay nợ đưa ra tòa. Để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp và giải quyết vấn đề. Bởi đây sẽ là một bằng chứng rất quan trọng để chứng minh giao dịch cho vay tồn tại. 

Lưu ý: Trong giấy vay tiền phải ghi rõ thời hạn cho vay. Bởi nếu không thì giấy vay tiền sẽ được gọi là hợp đồng cho vay không thời hạn. Và với bản hợp đồng này bên cho vay vẫn có quyền đòi lại khoản cho vay. Tuy nhiên thì phải báo trước cho bên cho vay tiền một thời gian hợp lý.

Kết luận

Bên trên là những thông tin về giấy vay tiền và cách viết giấy vay tiền mà Taichinhz muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại giấy này.

Các bạn đã có thể tự viết giấy vay tiền chưa? Hãy bình luận xuống phía dưới câu trả lời nhé! Cảm ơn các bạn.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank chi tiết 2022
Hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank chi tiết 2022
Sản phẩm cho vay tín chấp Vietinbank là giải pháp tài chính được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng để giải quyết tài chính cấp bách khi không có tài sản thế chấp. Vậy vay tín chấp Vietinbank có
Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn công ty tài chính Prudential lừa đảo không? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các bước chi tiết vay tín chấp tại đơn vị này. Rất nhiều
TOP 7 vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất 2022
TOP 7 vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất 2022
Vay thế chấp từ lâu đã là hình thức vay vốn được nhiều người ưa chuộng, nhất là những ai đang cần một nguồn vốn lớn để: Kinh doanh, mua nhà, mua ô tô,… Trong thời đại kỹ thuật số

Bình luận

Bình luận