Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là một khái niệm quan trọng mà khi gửi tiết kiệm nên nắm được. Gửi tiết kiệm sẽ giúp bạn đảm bảo nguồn tiền của mình vả lại còn sinh ra lợi nhuận.

Vậy bạn đã biết lựa chọn gói lãi suất có lợi nhất cho khoản tiền của mình chưa? Đây cũng đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Cùng TaichinhZ tìm hiểu vấn đề này nhé.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là hình thức lãi suất phổ biến khi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Từ này bắt nguồn từ tiếng Anh là Compounding Interest. Hình thức này được hiểu tái đầu tư lại lãi suất.

Tức là khi khách hàng gửi một thời gian bắt đầu sinh lãi thì khoảng tiền lãi đó không rút là trực tiếp cộng vào vốn để tái đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Lãi suất tăng theo mức tiền ban đầu bạn gửi.

Đây là hình thức sinh ra nhiều lợi nhuận nhất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Lãi suất kép là gì?

Sức mạnh lãi kép khi gửi tiết kiệm

Lãi kép có sức mạnh tuỳ thuộc vào vốn ban đầu và thời hạn gửi thoả thuận. Đặc biệt, yếu tố thời gian quyết định lớn nhất đến lãi kép. Tham khảo ví dụ này để hiểu rõ hơn nhé. 

Giai đoạn đầu của kỳ hạn gửi tiết kiệm, không có  quá nhiều sự thay đổi khi bạn tận dụng lãi kép. Vì khoản lãi chưa cao nên khi cộng dồn vào bạn sẽ chưa thực sự thấy sức mạnh của nó.

Bởi vậy, sức mạnh của lãi suất kép sẽ phát huy  khi thực hiện nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong khoảng 10 năm, 20 năm hay cao hơn là 40 năm. Sau khoảng thời gian dài, lãi cộng dồn vào vốn khá cao giúp lãi sinh ra tăng đáng kể

Ví dụ: Bạn làm sổ tiết kiệm và gửi vào đó 1 triệu/tháng theo hình thức online vào ngân hàng với mức lãi suất là 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với giao dịch tại quầy khi bạn 24 tuổi. Tiền mỗi tháng đều được cộng vào gốc.

Như thế, đến khi bạn khoảng 40 tuổi, khối tài sản của bạn thực sự đáng kể. Sức mạnh của lãi kép đến từ thời gian. Nếu muốn gửi tiết kiệm theo hình thức lãi kép, bạn không được nôn nóng và hãy coi đó là một khoản tiền dự phòng cho mình

Sức mạnh lãi kép khi gửi tiết kiệm

Công thức tính lãi suất kép

Để hiểu rõ hơn về lãi suất kép, bạn nên nắm được công thức tính của chúng. Công thức này được áp dụng phổ biến và bạn cũng không cần quan tâm thời hạn gửi của mình là bao lâu. Công thức sau sử dụng chung để tính lãi suất kép:

FV = PV(1+i)^n

Các kí hiệu trong đó được giải thích như sau: 

  • FV ( viết tắt của Future Value): Giá trị  trong tương lai (Hay chính là tổng số tiền bạn rút ra sau này).
  • PV (viết tắt Present Value): Tổng số vốn ở hiện tại gửi vào.
  • i (viết tắt Interest Rate): Lãi suất trong kỳ hạn gửi.
  • n: số năm.

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7%/năm, nếu tính theo lãi cơ bản, sau 5 năm bạn sẽ nhận được 100*(1+7%*5) = 135 (triệu đồng). Còn khi gửi theo lãi kép sẽ là  100*(1+7%)^5 = 140,3 (triệu đồng).

Công thức tính lãi suất kép

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

Duy trì thói quen tiết kiệm 

Tạo cho mình thói quen tiết kiệm tiền hàng tháng. Đừng nghĩ đến việc sẽ rút khoản tiền gửi ra sớm bởi bạn sẽ rất thiệt thòi. Lưu ý rằng lãi kép chỉ có tác dụng với thời hạn gửi lâu. Bởi vậy, hãy cố gắng không nghĩ đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép.

Nếu bạn rút quá sớm, lãi suất chưa được cộng vào hay sinh ra lợi nhuận.  Sự kiên trì là yếu tố cần thiết khi theo hình thức này, lãi suất kép sẽ mang đến lợi ích đáng bỏ ra đấy. 

Nên tiết kiệm từ sớm

Lãi suất kép giống như hình thức đầu tư tiền của bạn. Bạn nên học cách tiết kiệm và tích trữ cho mình khoản tiền từ rất sớm. Từ đó, vai trò của lãi kép mới thực sự có ý nghĩa và mang tới nhiều lợi ích cho khách hàng.

Gạt bỏ suy nghĩ bắt đầu muộn

Qua những lợi ích ở trên, hẳn  bạn đã thấy  ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Nhưng đôi khi sự chưa quyết tâm lại khiến bạn do dự. Nên nhớ rằng ngày mai chỉ rằng cho ai biết cố gắng mà thôi. Sự trì hoãn luôn là kẻ thù của tất cả mọi việc, bao gồm tiết kiệm

Xác định vốn tiết kiệm

Tại sao lại cần xác định vốn gửi tiết kiệm? Đó là bởi vì chúng ta luôn có nhiều dự định trong cuộc sống cần tiêu tốn tài chính. Mà như đã phân tích thì việc rút tiền quá sớm làm ảnh hưởng đến quá trình gửi lãi suất kép.

Bạn nên tránh trường hợp phải rút tiền sớm cho mục đích bất ngờ. Hãy song song 2 khoản tiết kiệm cùng một lúc để đảm bảo lãi suất kép. Một thực tế là nếu tất toán quá sớm sẽ khiến số tiền lãi được nhận rất thấp

Kỳ hạn gửi là yếu tố cần xem xét

Bạn có thể xác định trước thời hạn mình cần dùng đến khoản tiền này. Giống như đã phân tích ở trên thì rút sớm gây nhiều thiệt thòi cho bản thân mình. Nên việc xác định được kỳ hạn muốn gửi sẽ giúp bạn vẫn được hưởng mức lãi suất theo quy định, tránh tất toán. 

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

Làm sao để được hưởng lãi suất kép khi gửi tiết kiệm?

Lãi suất kép là hình thức lựa chọn khi gửi tiết kiệm nên thủ tục để được hưởng cũng không có gì đặc biệt. Để tham gia hình thức lãi suất kép, khách hàng chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD/Hộ chiếu đến phòng giao dịch của ngân hàng để tiến hành mở sổ tiết kiệm.

Sau khi hoàn thiện được hồ sơ, bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm. Hãy lưu ý rằng khi kết thúc kỳ hạn, tiền gốc và tiền lãi sẽ được cộng lãi thành một khoản tiền gốc mới. Khi đó, lãi ở kỳ hạn tiếp theo được tính dựa trên khoản vốn mới này.

Nhờ đó mà lợi tức được nhân lên đáng kể. Lãi suất kép quả là lựa chọn thông minh để tái đầu tư.

Làm sao để được hưởng lãi suất kép khi gửi tiết kiệm?

Kết luận

Lãi suất kép thực sự mang lại lợi ích lớn cho khách hàng khi gửi tiết kiệm. Bạn có băn khoăn gì về hình thức gửi tiết kiệm này không? Hãy comment xuống dưới câu hỏi hoặc trải nghiệm của bạn về lãi suất kép nhé!

Gợi ý cho bạn

Review Camdonhanh.vn: Lãi suất, hạn mức, ưu đãi tháng 10/2022
Review Camdonhanh.vn: Lãi suất, hạn mức, ưu đãi tháng 10/2022
Camdonhanh.vn hoạt động vào năm 2015, với nhiều hình thức cầm đồ, lãi suất tối thiểu 1,5%/tháng, thời gian vay tối đa lên đến 12 tháng. Nội dung chính Thông tin pháp lýƯu điểm và nhược điểm của Camdonhanh.vnCác dịch
Review Mcredit: Lãi suất, hạn mức, ưu đãi tháng 10/2022
Review Mcredit: Lãi suất, hạn mức, ưu đãi tháng 10/2022
Có thể thấy Mcredit là đơn vị có các hình thức vay vốn đa dạng trên thị trường. Với mức lãi suất từ 20,04 – 38,64%, bạn có thể vay tiền mặt tối đa đến 100 triệu đáp ứng đủ nhu cầu

Bình luận

Bình luận