Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

Vay theo hạn mức tín dụng là gì? Đây là câu hỏi thường được đặt ra từ phía doanh nghiệp đang cần một nguồn vốn tại ngân hàng mà chỉ cần một hồ sơ vay vốn cho nhiều lần vay. Hình thức vay vốn này cũng là một phương án giải quyết tối ưu, kịp thời cho những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thường xuyên và dòng tiền ổn định.

Hãy cùng tìm hiểu thông tin về hình thức vay vốn được nhiều doanh nghiệp hiện nay ưa chuộng này nhé.

Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

Vay theo hạn mức tín dụng là một phương thức tín dụng mà doanh nghiệp được vay ở một hạn mức nhất định, theo đó doanh nghiệp cần phải duy trì mức dư nợ không vượt quá mức được cấp. Ngân hàng sẽ xác định hạn mức vay dựa trên tài sản thế chấp, thông thường là bất động sản hoặc giấy tờ có giá trị bằng tiền khác được ngân hàng chấp nhận.

Giả sử, một doanh nghiệp được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng vay là 100 triệu đồng trong 1 tháng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp này sẽ được phép vay nợ tối đa 100 triệu trong tháng đó cho một lần hoặc tổng nhiều lần vay trong tháng cộng lại.

Thời gian vay của mỗi doanh nghiệp được ngân hàng xác định cụ thể và dùng thời gian này làm căn cứ để xác định cho những khoản vay sau. Thời gian vay và hạn mức vay sẽ được  thể hiện trong hợp đồng tín dụng của hai bên.

cho-vay-theo-han-muc-tin-dung-la-gi

Đặc điểm của vay theo hạn mức tín dụng

Vay theo hạn mức là một hình thức tín dụng được nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn liên tục lựa chọn. Dưới đây là một số đặc điểm của hình thức vay theo hạn mức tín dụng:

Hình thức cho vay là cung cấp một hạn mức tín dụng mà doanh nghiệp có thể vay liên tục, không xác định kỳ hạn nợ cho từng vốn vay. 

Tuy nhiên, nếu như số dư nợ vay vượt qua mức nợ vay cho phép thì ngân hàng sẽ không cho vay nữa. Hay nói cách khác, nếu doanh nghiệp thường xuyên trả nợ thì sẽ càng được cho vay thêm.

Hạn mức vay vốn lớn, thời gian cấp hạn mức có thể lên đến tối đa là 12 tháng

Hình thức giải ngân linh hoạt, có thể giải ngân một lần hoặc nhiều lần tùy vào thỏa thuận của doanh nghiệp và ngân hàng cho vay.

Những lợi ích vay khi vay theo hạn mức tín dụng

Dưới đây là những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi tiến hành vay vốn theo phương thức vay theo hạn mức tín dụng:

cho-vay-theo-han-muc-tin-dung-la-gi

Lập hồ sơ 1 lần – vay nhiều lần

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thường xuyên và vòng luân chuyển vốn nhanh thì có thể huy động được vốn trong một khoảng thời gian cố định do ngân hàng đề ra, thông thường dưới 12 tháng.

Hình thức vay vốn này cho phép doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí lập hồ sơ vay vốn cho mỗi lần vay mà chỉ cần làm một hồ sơ duy nhất cho nhiều khoản vay trong một chu kỳ kinh doanh. Nhờ đó, việc vay vốn cũng trở nên thuận tiện, thủ tục cho vay cũng đơn giản hơn.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp được ngân hàng huy động vốn vay theo hạn mức chỉ trong vòng một quý, đến cuối quý, hợp đồng sẽ được thanh lý. Sang đầu quý sau, doanh nghiệp cần phải nộp bộ hồ sơ mới. 

Phương thức vay vốn linh hoạt

Với hình thức này doanh nghiệp chỉ cần căn cứ tình hình kinh doanh và nhu cầu vốn vay của mình trong thời gian được chỉ định mà đề ra chiến lược vay một lần hoặc nhiều lần. Miễn sao, tổng số vốn vay không vượt quá hạn mức quy định.

Bên cạnh đó, ngân hàng và doanh nghiệp có thể thống nhất thỏa thuận trong hợp đồng về các phương án giải ngân, giá trị tài sản thế chấp, cách trả lãi và vốn, mức lãi suất,… sao cho phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp nhất.

Giúp ngân hàng kiểm soát đối tượng vay

Ngoài ra hình thức vay vốn theo hạn mức còn giúp ngân hàng biết được mục đích vay vốn, đồng hành cùng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, bên phía ngân hàng có thể đưa ra các quyết định giải ngân kịp thời đúng lúc, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đồng thời, hình thức này còn giúp kiểm soát được hiệu quả sử dụng vốn và xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp nhằm phòng ngừa rủi ro vỡ nợ.

cho-vay-theo-han-muc-tin-dung-la-gi

Những hạn chế khi vay khi vay theo hạn mức tín dụng

Mỗi hình thức tín dụng tuy hiệu quả đến đâu thì cũng chứa đựng những điểm hạn chế. Cùng tìm hiểu một vài nhược điểm của hình thức cho vay này nhé:

Đối với doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp trải qua thời gian kiểm duyệt hồ sơ gắt gao từ ngân hàng mà không đáp ứng được điều kiện vay vốn và không thể huy động được nguồn vốn như mong muốn.

Ngoài giá trị tài sản thế chấp đủ lớn để đảm bảo khoản vay thì doanh nghiệp cũng cần có sự thanh khoản và vòng luân chuyển dòng tiền đủ nhanh để không bị phạt tín dụng.

Đối với ngân hàng

Hình thức cho vay này buộc ngân hàng phải dự trữ một nguồn vốn nhất định để đảm bảo nhu cầu và giải ngân kịp thời đến doanh nghiệp. Do đó, làm tốc độ quay vốn tại ngân hàng bị giảm xuống.

cho-vay-theo-han-muc-tin-dung-la-gi

Kết luận

Vay vốn là một nhu cầu tất yếu của mỗi doanh nghiệp khi cần mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc giải quyết tình hình khó khăn trước mắt của doanh nghiệp. Vay theo hình thức hạn mức tín dụng cũng là một hình thức không mới tại Việt Nam nhờ những lợi ích của nó mang lại cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng cho vay.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank chi tiết 2022
Hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank chi tiết 2022
Sản phẩm cho vay tín chấp Vietinbank là giải pháp tài chính được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng để giải quyết tài chính cấp bách khi không có tài sản thế chấp. Vậy vay tín chấp Vietinbank có
Cách vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp năm 2022
Cách vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp năm 2022
Nếu bạn đang cần tiền để phục vụ cho các mục đích tài chính tiêu dùng cấp thiết trong đời sống, nhưng lại không có tài sản để thế chấp ngân hàng? Vậy thì, bạn có thể tham khảo những
Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn công ty tài chính Prudential lừa đảo không? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các bước chi tiết vay tín chấp tại đơn vị này. Rất nhiều
TOP 7 vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất 2022
TOP 7 vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất 2022
Vay thế chấp từ lâu đã là hình thức vay vốn được nhiều người ưa chuộng, nhất là những ai đang cần một nguồn vốn lớn để: Kinh doanh, mua nhà, mua ô tô,… Trong thời đại kỹ thuật số

Bình luận

Bình luận