Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Cách xóa nợ xấu 2022

“Rất tiếc, hồ sơ của bạn không được duyệt vì bạn nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 3”, “Xin lỗi, chúng tôi không thể hỗ trợ bạn vay vốn vì bạn nằm trong danh sách bị nợ xấu”… những câu tương tự như thế đã trở thành nỗi ám ảnh và đau đầu đối với những bạn đang cần vay tiền gấp. Không biết vì sao mình bị rơi vào nhóm nợ xấu? Và cách xoá thế nào?

Nhằm cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định vay vốn tài chính, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày 6 phần sau:

 • Giải thích nhóm nợ xấu thứ 3 là gì?
 • Nợ xấu nhóm 3 có ảnh hưởng nhiều đến vay vốn sau này không?
 • Vì sao bị mắc nợ xấu? 
 • Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?
 • Cách để xóa nợ xấu nhóm 3 là gì?
 • Một số lưu ý thêm để tránh không bị rơi vào nhóm nợ xấu.

Và ngay bây giờ, mời bạn cùng tôi đi vào phần thứ nhất nợ xấu nhóm 3 là gì nhé.

Thế nào mới bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 3?

Nợ xấu nhóm 3 là thuật ngữ chuyên ngành được dùng nhiều trong lĩnh vực cho vay vốn tài chính. Cụm từ này thường xuyên xuất hiện trong các điều kiện xét duyệt hồ sơ vay, đặc biệt là ngân hàng. Đối với đối tượng nằm trong nhóm nợ xấu, ngân hàng sẽ từ chối hỗ trợ vay.

Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì mà ngân hàng lại “nhạy cảm” với nó đến thế?! Nói một cách đơn giản, nợ xấu nhóm 3 cho thấy người vay có lịch sử tín dụng không tốt, thanh toán nợ trễ và vượt quá thời hạn cho phép.

Do đó, khi nhìn vào mức độ nhóm nợ mà ngân hàng sẽ đưa ra câu trả lời ngay là có nhận hồ sơ hay không.

Bankcredit chia sẻ thêm, nợ xấu trong vay tài chính sẽ được chia thành 5 nhóm cụ thể trên hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam) như sau:

 • Nhóm 1 là nợ tiêu chuẩn (thanh toán trễ dưới 10 ngày), 
 • Nhóm 2 là nhóm nợ chú ý (thanh toán trễ từ 10 ngày đến 90 ngày), 
 • Nhóm 3 là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (thanh toán trễ từ 91 đến 180 ngày),
 • Nhóm 4 là nhóm nợ nghi ngờ mất khả năng hoàn trả ( thanh toán trễ từ 180 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5 là nhóm có xác suất rủi ro cao mất vốn (nợ quá 360 ngày).

Và bất kỳ ngân hàng nào đều có thể kiểm tra thông tin khách hàng trên hệ thống CIC để xét độ uy tín trong lịch sử tín dụng của khách hàng. 

Thông tin nợ xấu sẽ tự động xoá sau 1-5 năm, tuỳ vào mức độ và hồ sơ của người vay không bị phát sinh những rắc rối khác về tài chính. 

Bị nợ xấu nhóm 3 có ảnh hưởng gì không?

Bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, dù là ở cấp độ nào đi nữa, chắc hẳn chính người vay cũng không muốn thế, đúng không?!

Tuy nhiên, khi đã bị liệt kê vào nợ xấu, cụ thể hơn nữa nợ xấu nhóm 3 trở đi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đăng ký vay ở những lần tiếp theo. Cụ thể, rất ít và hầu như không có một ngân hàng hay công ty tài chính uy tín nào nhận hỗ trợ. 

Tại sao lại như vậy? Đơn giản là vì thời gian nợ quá lâu, vượt quá 2 tháng mà chưa thanh toán, nên phía tổ chức cho vay hoàn toàn có cơ sở để đánh giá khả năng hoàn trả của người vay, và hơn nữa để đảm bảo quyền lợi, không xảy ra rủi ro mất vốn sau này. 

Như đã đề cập ở trên, khách hàng bị liệt vào nhóm nợ xấu nhóm 3 sẽ bị lưu lại thông tin tự động trên CIC trong vòng 5 năm. Nếu cần vay tiền nóng gấp trong khoảng thời gian này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Và có thể đây cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nạn vay tín dụng đen, với lãi suất ăn lời cắt cổ. Từ đó, nợ càng chồng thêm nợ. 

Nợ xấu ảnh hưởng đến cơ hội duyệt vay vốn tiếp theo
Nợ xấu ảnh hưởng đến cơ hội duyệt vay vốn tiếp theo

Bị mắc nợ xấu nhóm 3 là do đâu?

Đa phần người vay khi đăng ký vay vốn đều đọc lướt qua những quy định trong hợp đồng, từ đó, dẫn đến mình bị rơi vào danh sách nợ xấu lúc nào không biết.

Cứ nghĩ rằng, chỉ cần thanh toán là được, mặc cho nhân viên gọi điện thoại nhắc nhở, và hơn nữa, cứ cho là “Ờ thì bắt quá là đóng lãi thêm thôi”. Tuy nhiên, thực thế không chỉ vậy…

Ngoài việc trả đủ ở bước cuối cùng thì phía cho vay, đặc biệt là ngân hàng còn xét độ uy tín của khách hàng trong suốt cả quá trình vay nữa.

Cho dù đến cuối cùng, người vay vẫn thanh toán tất cả các khoản, nhưng trong khi vay, ngắt đoạn thời gian trả đúng hạn quá nhiều lần sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu. Tuỳ vào khung thời gian sẽ có mức cao hay thấp. 

Bên cạnh đó, ngoài sự ỷ y, lơ là thì nhiều người vay bị nợ xấu là do thanh toán quá sát ngày đáo hạn, thậm chí vào đúng ngày mới chuyển khoản. Đôi khi, gặp phải trường hợp lỗi hệ thống mạng, hay tiền trong tài khoản không đủ, hay số tiền nạp vào chưa ghi nhận… dẫn đến xem như chưa trả góp. 

Trong trường hợp này, để an toàn và chắc chắn, người vay nên đến trực tiếp tại ngân hàng để nhờ nhân viên thanh toán hộ hoặc, có thể chủ động sắp xếp, chuẩn bị tiền và gửi trước 5-7 ngày để tránh những trường hợp rủi ro ngoài ý muốn.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì câu trả lời có thể sẽ gây cho bạn thất vọng. Bởi vì khả năng duyệt hồ sơ cho khách hàng bị nợ xấu nhóm 3 tại các ngân hàng, dù ngân hàng nhà nước hay tư nhân, đều hoàn toàn là 0, trừ khi, thông tin nợ xấu đã được xoá trên CIC sau thời gian thử thách vay tín dụng nợ đó.

Tuy nhiên, nếu người vay thuộc nhóm nợ 1 và 2 thì vẫn còn có hi vọng. Ngân hàng có thể sẽ không chấp nhận cho vay vốn, nhưng nhiều công ty tài chính vẫn chấp thuận cho vay tiền nhanh chỉ cần CMND, không thế chấp.

Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ có phần cao hơn, nhưng vẫn nằm trong mức quy định của pháp luật. 

Giải pháp gỡ rối này cũng được nhiều người đánh giá cao vì nó có thể giúp người vay giải quyết tốt về vấn đề vay vốn tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh. 

Một vài app cho vay online có hỗ trợ nợ xấu mà bạn có thể tham khảo thêm đó là Doctor Đồng, F88, Crezu, Robocash. Tất cả đều cho vay online 24/7, với hạn mức lên đến 15 triệu đồng hoặc hơn nữa. Ngoài ra, còn có chính sách MIỄN LÃI SUẤT ở tuần/tháng đầu tiên.

Tóm lại, dù vẫn có nơi cung cấp vốn cho khách hàng bị nợ xấu nhưng đến khâu xét duyệt họ sẽ xét kỹ hơn và hạn mức vay sẽ hẹp hơn. Dù thế nào đi nữa, lịch sử tín dụng tốt vẫn mang lại nhiều cơ hội và quyền lợi cho người vay.

Nợ xấu nhóm 3 khi nào được xoá?

Lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu lại trên báo cáo tín dụng trong vòng 5 năm, kể từ ngày thanh toán tất cả nợ gốc, lãi và chi phí phát sinh đến khoản nợ này.

Và nếu trong suốt 5 năm này, người vay không phát sinh nợ khác, không bị vi phạm về pháp luật thì hồ sơ lưu trên CIC sẽ tự động xoá và người vay sẽ có thể đăng ký vay vốn lại như bình thường. 

Trong trường hợp dữ liệu vẫn chưa được xoá trên CIC dù đã quá 5 năm và lịch sử tín dụng không ghi nhận điểm đen thì người vay hãy nhanh chóng liên hệ ngân hàng và gửi báo cáo công văn đến Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia – Ngân hàng nhà nước Việt Nam để yêu cầu xác minh lại thông tin. 

Nợ xấu nhóm 3 khi nào được xoá?
Nợ xấu nhóm 3 khi nào được xoá?

Vậy, vay nợ xấu nhóm 3 có thể thuê dịch vụ xoá trước hạn không? 

Câu trả lời là KHÔNG. Bất kỳ ai cũng không thể tự động xoá thông tin trên CIC dù là nhân viên ngân hàng. Những quảng cáo gửi tin nhắn bên ngoài về dịch vụ xoá nợ này đều là những chiêu trò lừa đảo, bạn cần phải cảnh giác và sáng suốt không nghe theo.

Vì đã không ít những trường hợp người nhận tiền lặn hụp, và tiền cũng từ đó không cánh mà bay.

Cách tránh nợ xấu hiệu quả nhất là gì?

Như chúng ta đã thấy, việc bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, dù ở mức độ nào đi nữa thì cũng dẫn đến nhiều bất cập nhất định, từ đó, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng cuộc sống rất nhiều.

Vì thế, cách tốt nhất là chúng ta nên có những lưu ý để hạn hạn chế nợ xấu. Và sau đây là những kinh nghiệm đáng giá mà chúng tôi tổng kết lại và muốn gửi đến các bạn.

 • Đọc kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng, từ đầu đến cuối văn bản;
 • Hỏi và nhận tư vấn thật kỹ về hạn mức, lãi suất, phí phát sinh;
 • Ưu tiên thanh toán qua tài khoản internet banking của ngân hàng để chủ động nhận biên lai và kiểm soát số dư tài khoản, sao kê lại dễ dàng khi cần thiết;
 • Số tiền đăng ký vay không được vượt quá 35% tổng thu nhập bình quân hàng tháng và cần liệt kê khoản chi tiêu đó là khoản bắt buộc để không bị thiếu hụt và phải trả thêm phí hay bị liệt kê vào nhóm nợ xấu;
 • Nếu gặp vấn đề khó khăn về tài chính và không thể thanh toán kịp đúng hạn, hãy trao đổi trực tiếp với tổ chức tín dụng/ ngân hàng để được tìm giải pháp hỗ trợ.

Các trang vay tiền nhanh hỗ trợ nợ xấu 2022

Đối tác Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Đơn vị tính là %/năm.
Tham khảo công cụ tính lãi vay công cụ tính lãi vay

Hạn mức

Số tiền khách hàng có thể vay tối đa.

Thời hạn

Thời hạn ngân hàng cho vay tối đa.

1220% 1 triệu - 10 triệu 312 tháng
1836% 500 ngàn - 20 triệu 36 tháng
18.3% 1 triệu - 10 triệu 36 tháng
2139% 10 triệu - 70 triệu 636 tháng
1213.2% 1 triệu - 2 tỷ 312 tháng
 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  312 tháng

 • Lãi suất

  1836%

 • Hạn mức

  500 ngàn - 20 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  18.3%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  2139%

 • Hạn mức

  10 triệu - 70 triệu

 • Thời hạn

  636 tháng

 • Lãi suất

  1213.2%

 • Hạn mức

  1 triệu - 2 tỷ

 • Thời hạn

  312 tháng

Kết luận

Với tất cả các thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tổng hợp những điểm cần biết về nợ xấu nhóm 3. Đồng thời, có thể giúp bạn tìm được cách giải quyết khi cần vay vốn kinh doanh gấp qua hình thức vay tiền online. Khi bị rơi vào nợ xấu, bị từ chối bởi ngân hàng, đừng thất vọng, vẫn có cơ hội để bạn nhận vay kịp thời nhé!

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận