Nợ xấu có vay được không? Có cách nào xóa nợ nấu không?

Chẳng ai muốn mình thuộc nhóm nợ xấu cả. Tuy nhiên, cuộc sống mà không biết trước được điều gì nên đôi khi mình sẽ không có khả năng thanh toán được khoản vay ngay và bị gán nợ xấu. 

Vậy nợ nấu có vay được không? Có thể vay ở tổ chức y tín nào không? Nợ xấu có thể nhờ dịch vụ xóa được không?

Để trả lời cho những câu hỏi này thì hãy theo chân mình đọc tiếp bài viết bên dưới đây sẽ có thêm nhiều điều hay ho cho bạn.

Đối tác Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Đơn vị tính là %/năm.
Tham khảo công cụ tính lãi vay công cụ tính lãi vay

Hạn mức

Số tiền khách hàng có thể vay tối đa.

Thời hạn

Thời hạn ngân hàng cho vay tối đa.

1836% 500 ngàn - 20 triệu 36 tháng
1220% 1 triệu - 10 triệu 312 tháng
2139% 10 triệu - 70 triệu 636 tháng
1213.2% 1 triệu - 2 tỷ 312 tháng
 • Lãi suất

  1836%

 • Hạn mức

  500 ngàn - 20 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  312 tháng

 • Lãi suất

  2139%

 • Hạn mức

  10 triệu - 70 triệu

 • Thời hạn

  636 tháng

 • Lãi suất

  1213.2%

 • Hạn mức

  1 triệu - 2 tỷ

 • Thời hạn

  312 tháng

Nợ xấu là gì?Có mấy nhóm nợ nấu?

Nợ xấu (nợ khó đòi) là nợ mà trong đó người vay vi phạm các tiêu chuẩn đặt ra trong lúc thỏa thuận khi vay khoản tín dụng về vi phạm thời gian thanh toán.

Nợ xấu có danh sách từ nợ xấu nhóm thứ 2 đến nhóm 5 và được tổ chức trực thuộc ngân hàng Nhà Nước quản lý là đơn vị CIC thường nghe đến. Vậy, làm sao để chúng ta biết mình có hoặc đã từng nợ xấu hay không?

Nợ xấu nhóm 2: đây là nhóm nợ thường được nhắc đến là nợ cần chú ý. Khi khách hàng mua hàng trả góp tại các cửa hàng điện máy và quy ra phương thức thanh toán gốc lãi bằng tiền mặt, các khoản vay thế chấp, đáo hạn cho đến lúc mở thẻ tín dụng ngân hàng.

Đối với nhóm nợ xấu 2 tất cả sẽ không có vấn đề gì xảy ra nhưng sẽ bị chậm thanh toán từ 10 dưới 30 ngày, là bạn sẽ bị gán là nợ xấu nhóm 2 rồi đấy.

Nợ xấu nhóm 3,4 và 5: đối với nhóm này mức vi phạm và sự ảnh sẽ cao hơn, lúc này khách hàng đã chậm thanh toán tiền trên 30 ngày. Toàn bộ mọi giao dịch của khách hàng liên quan đến tín dụng (hình thức cho vay) mở thẻ tín dụng sẽ đều bị từ chối cả.

Cách để giúp bạn có thể biết được mình nợ xấu nhóm mấy thì rất đơn giản, hãy luôn nhớ lại kỹ xem kỳ thanh toán nào bạn chậm trả số tiền góp nhiều nhất để tra lại. Tính từ ngày đóng tiền theo quy định cho đến ngày bạn trả chậm tổng là bao nhiêu ngày và đối chiếu vào danh sách các nhóm nợ gợi ý trên nhé sẽ biết được bạn thuộc nhóm mấy ngay.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nợ xấu, sẽ có nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Nhưng về cơ bản khách hàng thường gặp những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngay bên dưới đây:

1. Thanh toán khoản vay trễ hạn

Đa phần khách hàng khi đã vay xong thì sau đó không đủ khả năng chi trả cho khoản góp ấy nên thường xuyên chậm thanh toán cho bên vay. Vì vậy, trước khi quyết định cho vay thì bên ngân hàng luôn xem xét mức thu nhập thực tế của khách hàng qua quá trình thẩm định hồ sơ. Từ đó mới có thể tư vấn và định ra khoản vay phù hợp nhất.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều thường hợp có nhiều khoản vay, nhiều thẻ tín dụng phải trả thì khả năng thanh toán cũng sẽ không còn cao từ đó mới xuất hiện nợ xấu. Khách hàng đang có quá nhiều khoản vay và nợ phải trả hàng tháng là rất nhiều nên làm sao xoay sở kịp. Điều này trường hợp thường gặp nhất dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

2. Hệ thống bên cho vay bị lỗi

Sẽ có một vài lý do khác khách quan nữa, chẳng hạn như bạn mất hết thông tin về khoản vay không còn giấy tờ để nộp. Hoặc không nhớ được cụ thể ngày đóng hoặc quên số tài khoản phải thanh toán.

Cũng có thể bạn đã đóng tiền thanh toán trước đó nhưng hệ thống ghi nhận chậm dẫn đến quá 10 ngày tiền mới vào tài khoản đóng hàng tháng điều này cũng là một nguyên nhân dẫn đến nợ xấu.

Nếu trường hợp này xảy ra thì do lỗi hệ thống bên vay khách hàng sẽ được xem xét và không bị vi phạm mức phạt. Hơn thế nữa, khách hàng cũng sẽ không bị các tổ chức tín dụng quy vào nhóm đối tượng có nợ xấu hay nợ cần chú ý.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, một số nguyên nhân khác như khách hàng đi công tác nước ngoài, phương thức thanh toán lại không hỗ trợ trả góp ở nước ngoài. Điều này cũng  sẽ dẫn đến tình trạng quá hạn và thành nợ xấu của ngân hàng trên hệ thống CIC ngay.

Vậy, nợ xấu có vay được không?

Nợ nấu có vay được không thì sẽ còn tùy mức độ hiện trạng bạn đang thuộc nhóm nợ nào.

Khi bạn bị nợ xấu, nếu bạn có nhu cầu mua hàng thông qua hình thức trả góp hàng tháng (điện thoại, tivi, máy lạnh…) thì nhóm 1,2 vẫn có thể vay để mua hàng trả góp được.

Còn đối với nhóm nợ xấu (nhóm 3, 4, 5) thì sẽ được chấp nhận vay tiền ở bất kỳ một công ty tài chính hay ngân hàng nào. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rằng bạn sẽ không có khả năng mua trả góp nếu như bạn đang thuộc nhóm nợ xấu.

Với nợ xấu nhóm 1: Nếu bạn đang bị xếp vào nhóm này thì vẫn có khả năng tiếp tục xin vay và khả năng phê duyệt khoản vay tiếp theo sẽ cao hơn so với một trong các nhóm còn lại. Hơn nữa, bạn sẽ phải chịu những điều kiện khắt khe hơn so với những người thông thường không vướng nợ xấu.

Trong trường hợp bạn đang thuộc nợ xấu Nhóm 1 nhưng việc trả nợ chậm diễn ra không thường xuyên và liên tục từ bên vay, thì một số nơi mình sẽ cung cấp bên dưới vẫn có thể tạo điều kiện cấp vốn cho bạn như những khách hàng không bị nợ xấu.

Với nợ xấu nhóm 2: Sẽ tùy thuộc vào từng mức độ trả quá hạn của khách hàng bị nợ có thường xuyên hay không. Nếu như việc thanh toán chậm xảy ra một cách liên tục thì sẽ bị đánh giá khả năng thanh toán không tốt, có thể chậm trả 5 đến 7 ngày, nguy cơ cao này có thể rơi vào nhóm 2.

Với nợ xấu các nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5: thông thường tất cả các ngân hàng sẽ không cho bạn vay vốn, vì có quá nhiều rủi ro được đánh giá rằng bạn khó có khả năng thanh toán được khoản nợ.

Thậm chí, ngay cả khi bạn chọn vay thế chấp tài sản (thay vì vay tín chấp tiêu dùng) thì vẫn rất khó cho bên ngân hàng trong việc thẩm định giá trị tài sản hay những thủ tục khác, nên khả năng bạn được vay cũng sẽ không cao nên đừng kỳ vọng quá nhiều.

Bạn phải đợi đến 02 năm sau thì tình trạng này của bạn trong hệ thống mới được trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn cho lần tiếp theo.

Thực hư về các dịch vụ xóa nợ xấu?

Thực hư chuyện các dịch vụ xóa nợ xấu được là không có. Vì sẽ không có bất kỳ một ngân hàng nào dám đứng ra bảo đảm hay tổ chức tín dụng bất kỳ sẽ xóa được nợ xấu của bạn đang gặp phải trên hệ thống CIC thuộc quyền sở hữu ngân hàng quản lý.

Một kẻ hở cũng không thể xảy ra để dịch vụ lợi dụng điều này luồn lách vào hồ sơ khách để giúp khách hàng xóa nợ xấu cả.

Nếu như có những dịch vụ hay tổ chức nào giúp bạn sẽ xóa được nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì đây chính là chiêu thức lừa đảo để làm tiền bạn. Chính vì vậy, mình khuyên bạn không nên đưa mình vào những trường hợp nợ xấu và cẩn trọng trong mọi tình huống với những tổ chức ấy để tránh “tiền mất tật mang”.

Top 4 đơn vị bị nợ xấu vay tiền vẫn được

Những lúc khó khăn sẽ luôn có những nơi vẫn vang rộng vòng tay để hỗ trợ cho bạn vay tiền online. Hãy tham khảo những đơn vị uy tín bên dưới đây để chọn nơi vay phù hợp nhất.

Crezu

Crezu là một “chân ái” cho các khoản vay. Vì khi vay thủ tục rất đơn giản và ngắn gọn, miễn phí, không giấy tờ lòng vòng. Đây là một trong những đơn vị hỗ trợ người vay đơn giản trong tình trạng nợ xấu theo nhiều hình thức khác nhau như vay thế chấp tài sản, vay theo hóa đơn điện nước, vay theo CMND,…

Đối tác Crezu
Lãi suất 1836%
Hạn mức 500 ngàn - 20 triệu
Thời hạn 36 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

0% phí dịch vụ cho khoản vay đầu tiên

Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ

Doctor Đồng

Doctor Đồng là một trong những đơn vị cho vay tiền online có uy tín, với thủ tục vay chỉ cần CMND, lãi suất vay chỉ 0%, hạn mức lên tới 25 triệu, giải ngân chỉ sau 5 phút hoàn thành hồ sơ. Mặc dù bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào vẫn được đơn vị cho vay với mức lãi suất 20%/năm trong thời hạn 12 tháng.

Đối tác Doctor Đồng
Lãi suất 1220%
Hạn mức 1 triệu - 10 triệu
Thời hạn 312 tháng
Thu nhập 3 triệu
Ưu đãi
 • 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 30 ngày đầu)
 • Hỗ trợ nợ xấu
Phí
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí dịch vụ

Fe Credit

FE là một trong những công ty tài chính hỗ trợ cho khách hàng vay tiền với hạn mức lên tới 70 triệu đồng trong thời hạn tối đa lên đến 36 tháng. Mức lãi suất mà khách hàng phải trả là 36 %/tháng, hỗ trợ trả góp theo tháng vay.

Đối tác FE Credit
Lãi suất 2139%
Hạn mức 10 triệu - 70 triệu
Thời hạn 636 tháng
Thu nhập 3 triệu
Phí
 • Phí bảo hiểm
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn

F88

F88 hiện là đơn vị đang cung cấp cho người tiêu dùng vay online linh hoạt với hạn mức cực lớn lên tới 2 tỷ đồng. Đơn vị hỗ trợ người vay theo nhiều hình thức khác nhau như cầm cố tài sản như ô tô, đăng ký ô tô, xe máy, laptop, điện thoại, đồng hồ, … trên hệ thống toàn quốc.

Đối tác F88
Lãi suất 1213.2%
Hạn mức 1 triệu - 2 tỷ
Thời hạn 312 tháng
Thu nhập Không yêu cầu
Ưu đãi

Chấp nhận nợ xấu

Phí
 • Phí thẩm định điều kiện cho vay
 • Phí trả trễ hạn
 • Phí trả trước hạn
 • Phí bảo hiểm tài sản
 • Phí quản lý tài sản cầm cố
 • Phí lưu trữ kho bãi

Lưu ý khi bị nợ xấu cần vay tiền

Để tránh những trường hợp xấu nhất khi gặp phải trong quá trình vay tiền, dưới đây là những điểm cần lưu ý khi vay và thanh toán khoản vay:

 • Các công ty tư vấn tài chính hiện nay đã cung cấp dịch vụ vay tiền online, tạo điều kiện cho những khách hàng có nợ xấu vay tiền.
 • Khi khách hàng thuộc nhóm nợ xấu thì chỉ vay tối đa được 15 triệu, nhưng hãy nhớ rằng lãi suất sẽ cao hơn ngân hàng. Nếu bạn có lịch sử nợ xấu mà vẫn chưa ổn định khoản tài chính cá nhân thì hãy lưu ý đến vấn đề này.
 • Nếu như bạn dùng số tiền đó để đầu tư lâu dài thì không nên vay thì chỉ vay được khoản vay trong thời gian ngắn. Để tăng tỷ lệ duyệt hồ sơ khoản vay của bạn thì bạn hãy tham khảo tất cả các đơn vị có trên thị trường và các bên mình đã gợi ý bên trên.
 • Hãy làm theo các bước hướng dẫn có trên trang chủ bên dịch vụ cho vay tiền để đăng ký vay tiền. Một điều nên nhớ chính là bạn nên sắp xếp thanh toán khoản nợ đúng hạn để tránh bị phí phạt và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Câu hỏi thường gặp

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi vay tiền. Sẽ có không ít thì nhiều người thân trong gia đình như con cái, anh chị em bố mẹ cùng hộ khẩu sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình xét duyệt hồ sơ để vay vốn. Vì vậy tốt nhất khi gặp trường hợp có nợ xấu thì bạn không nên mất thời gian chờ đợi xét duyệt.

Chính vì vậy, mình khuyên bạn hãy tìm cách trả nợ sau đó vay sẽ dễ dàng hơn.

Theo thời gian quy định để xóa nợ xấu là 5 năm. Tuy nhiên sẽ còn tùy thuộc vào mức độ trả nợ quá hạn của bạn có thường xuyên hay không. Nếu nợ xấu của bạn thuộc nhóm 1 vẫn được ưu tiên vay hơn, còn nợ xấu thuộc nhóm 2 phải đợi thời gian 12 tháng thì có thể vay vốn trở lại được.

Còn đối với trường hợp thuộc nhóm 3, 4, 5 thì sau 5 năm bạn sẽ được vay vốn trở lại. Vì vậy khi vay người vay nên xác định nợ xấu rất khó để xét duyệt hồ sơ vay. Nếu có vay được cũng mất rất nhiều thời gian và vay với lãi suất khá cao.

Những ai thuộc nhóm nợ xấu sẽ được bảo lưu trên hệ thống CIC và được quản lý chặt chẽ trên hệ thống tất cả các ngân hàng. Bạn sẽ không thể xóa nợ được dù có thuê dịch vụ nào đi nữa vì một sơ hở nhỏ cũng không thể xảy ra.

Nếu trường hợp bạn đang rất muốn vay vốn thì nhiều đơn vị vẫn có thể luồn lách vào hồ sơ để giúp bạn vay vốn nhưng lãi suất cao ngất ngưởng so với số tiền bạn vay các bên khác nên bạn nên cân nhắc thật kỹ.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Kết luận

Cuộc sống này luôn có những nỗi lo đến bất ngờ bạn sẽ không lường trước được rủi ro. Nhưng dù thế nào đi nữa thì vẫn luôn có cách giải quyết cho từng vấn đề như việc bạn đang bị nợ xấu. 

Các bên mình gợi ý vẫn sẽ cho bạn vay nhằm giúp bạn xoay sở trong lúc tài chính gặp khó khăn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ giải quyết được vấn đề mà bạn đang đau đầu xoay xở.

Gợi ý cho bạn

Review Jeff App: Lãi suất, hạn mức, ưu đãi tháng 07/2024
Review Jeff App: Lãi suất, hạn mức, ưu đãi tháng 07/2024
Nhiều người vẫn còn khá mới mẻ với ứng dụng Jeff Online, chính sự thiếu hiểu biết về đơn vị này đã khiến rất nhiều người lầm tưởng rằng nước này lừa đảo, cho rằng nó không có tiếng tăm.

Bình luận

Bình luận