Những kinh nghiệm mua xe máy trả góp

Mua xe trả góp là điều nhiều người quan tâm khi có dự định mua xe mà chưa đủ kinh phí. Nhưng không phải ai cũng hiểu về hinh thức mua xe này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua xe máy trả góp giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Có nên mua xe trả góp không?

Tùy theo nhu cầu cũng như tình hình tài chính hiện tại của bạn thì bạn cân nhắc có nên mua xe trả góp hay không nhé. Vì hoàn cảnh mỗi người là khác nhau thế nên sẽ không có một câu trả lời chung cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác cho mong muốn mua xe của mình thì đầu tiên bạn nên tham khảo chi tiết tư vấn của nhân viên bán hàng về các khoản cần trả và lãi suất trong suốt quá trình mua xe.

Mặc dù, được quảng cáo là lãi suất 0% thế nhưng số tiền mà người mua phải trả kèm theo các khoản phí khác khiến giá thay đổi so với giá mua trực tiếp không cần trả góp. 

Tiếp theo, hãy tính toán và cân nhắc xem là thu nhập mỗi tháng của bạn sau khi trừ đi chi phí chi tiêu cho toàn tháng có đủ để đóng các khoản trả góp hay không. Điều này thực sự quan trọng vì nếu như không thể trả nợ đúng hạn thì bạn sẽ nhận các khoản phạt không mong muốn. 

Ngoài ra thời gian trả góp cũng là một vấn đề quan trọng, nếu như thời gian trả góp càng lâu thì số tiền lãi được tính càng cao. Thông thường, để mua một chiếc xe, bạn nên tính toán làm sao đó để có thể trả góp cả gốc lẫn lãi chỉ trong vòng 6 tháng thôi nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quyết định mua trả góp ngay tại một trung tâm xe máy trong lần gặp đầu tiên. Thay vào đó, hãy đi xem, tham khảo thật nhiều nơi để biết được những ưu đãi và nơi bán với giá rẻ nhất nhé.

Có nên mua xe trả góp không?

Lợi ích khi mua xe máy trả góp

Mua xe máy trả góp cũng là một hình thức được người trẻ ưa chuộng hiện nay và các hãng xe cũng tập trung đẩy mạnh hình thức này để tăng doanh số bán hàng. Dưới đây là một số lợi ích mà việc mua xe máy trả góp có thể mang lại như:

  • Sự thỏa mãn khi được sở hữu ngay chiếc xe mình yêu thích thậm chí chưa đủ tiền mua. Mỗi khi mua xe trả góp, các bạn chỉ cần phải trả trước một khoản nhỏ là sẽ có xe máy để di chuyển hàng ngày mà không cần chờ đợi một thời gian dài để dành dụm. 
  • Việc mua xe trả góp giúp bạn vừa có xe máy để đi mà vừa có tiền để đầu tư cho những món sinh lợi khác. Mặc dù, nếu có đủ tiền để chi mua một chiếc xe máy mới, nhưng bạn chỉ cần chi trả khoảng 20% số tiền là bạn hoàn toàn có thể sở hữu nó. Phần còn lại hãy đem đi đầu tư.
  • Lợi ích thứ ba của việc mua xe máy trả góp là giúp làm giảm áp lực tài chính. Thay vì tìm mọi cách để trả một khoản tiền lớn trong một lần thì hãy chia nhỏ nó ra thành những khoản nhỏ bằng nhau và chi trả. Điều này giúp các bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu và kiếm tiền tốt hơn

Nhược điểm của mua xe trả góp

Hiện nay, tuy hình thức mua xe máy trả góp là tốt và thuận tiện đối với một số người. Tuy nhiên, nếu như các cửa hàng xe máy vì muốn tăng thêm doanh số của mình chào mời khách mua trả góp mà không tư vấn kỹ. Thì có thể bạn sẽ không biết rằng số tiền mua trả góp có thể lớn hơn rất nhiều so với tiền mua một lần. 

Để tránh trường hợp này, bạn hãy yêu cầu nhân viên tư vấn tính toán chi tiết các khoản tiền cần chi trả mỗi tháng nếu mua với hình thức trả góp. Tiếp theo, cộng tất cả các khoản này lại và so sánh với mức giá được chào bán.

Nếu như, số tiền chênh lệch không quá nhiều và vẫn có thể chấp nhận được thì hãy cân nhắc mua trả góp. Còn nếu chênh lệch quá lớn thì hãy tính toán xem số dư mỗi tháng của bạn có đảm bảo được hay không, mức độ cấp thiết của vấn đề có cần gấp không rồi mới quyết định nhé.

Nhược điểm của mua xe trả góp

Cách thức và thủ tục mua xe máy trả góp

Hiện nay có 3 cách để mua xe máy trả góp đó là: trả góp cần chứng minh thu nhập, không cần chứng minh thu nhập và mua trả góp không lãi suất thông qua thẻ tín dụng. Cụ thể:

  • Mua trả góp cần chứng minh thu nhập: Đây là hình thức mà trước khi đăng ký mua xe máy trả góp bạn cần phải chứng minh liệu rằng nguồn thu nhập của bạn có đủ để thanh toán khoản vay hay không. Các giấy tờ cần chuẩn bị có thể là: hợp đồng lao động hoặc sổ tiết kiệm hoặc bảng lương hoặc giấy tờ sở hữu đất đai… 
  • Mua trả góp không cần chứng minh thu nhập: Khác với hình thức trên, khi mua xe máy trả góp bạn không cần chứng minh tài chính.
  • Mua xe máy trả góp qua thẻ tín dụng: Đây là hình thức mà khách hàng mua xe trả góp nếu bạn có thẻ tín dụng của ngân hàng có  liên kết với đơn vị trả góp thì bạn chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng đó và thanh toán số tiền trong thời gian từ 3-12 tháng.
Cách thức và thủ tục mua xe máy trả góp

Lãi suất mua xe máy trả góp

Với mỗi cách thức mua xe máy khác nhau thì cũng kèm theo mức lãi suất khác nhau. Ngoại trừ việc mua xe máy trả góp qua thẻ tín dụng chịu mức lãi suất 0% nghĩa là bạn không cần trả lãi ra thì hai hình thức còn lại đều sẽ được tính lãi.

Hình thức trả góp mà bạn có thể chứng minh thu nhập sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với mua trả góp không cần chứng minh thu nhập. 

Theo đó, khi mua theo hình thức trả góp không cần chứng minh thu nhập thì mức lãi mà bạn sẽ trả giao động từ 1.49% – 2.92%. Trong khi đó, nếu mua trả góp cần chứng minh thu nhập thì lãi suất sẽ nhỏ hơn 1.49%.

Các khoản phí khác

Ngoài ra người đi mua xe trả góp cũng sẽ phải đóng các khoản phí nhỏ như: 

  • Phí tham gia mua xe trả góp thông thường được tính bằng 5% giá trị chiếc xe
  • Đối với khách hàng mua trả góp qua thẻ tín dụng sẽ phải trả một loại phí gọi là phí chuyển đổi. Loại phí này được tính tùy theo ngân hàng.

Kết luận

Trên đây là kinh nghiệm mua xe máy trả góp mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam. Việc trang bị cho mình một chiếc xe máy mới là điều mà nhiều người luôn mong muốn.

Nhưng trước khi mua trả góp bạn hãy cân nhắc kỹ đến những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ để có quyết định tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công mua được chiếc xe ưng ý.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận