Vòng quay vốn lưu động là gì? Cách quản lý hiệu quả

Vòng quay vốn lưu động thường có ý nghĩa rất lớn đến sự thành bại của doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động như thế này? Cách quản lý ra sao? Trong bài viết này, Taichinhz sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Khi làm tài chính hoặc kinh doanh, chắc chắn bạn phải biết đến khái niệm vòng quay vốn lưu động. Bởi nó là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp. 

Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề quan trọng này. Chúng tôi mời bạn cùng tiếp theo dõi phần nội dung được trình bày ngay sau đây.

Vốn lưu động là gì?

Trước khi bạn tìm hiểu về khái niệm vòng quay vốn lưu động là gì? Đầu tiên, bạn phải biết đến định nghĩa của vốn lưu động. 

Vòng quay vốn lưu động là yếu tố quan trọng của doanh nghiệp
Vòng quay vốn lưu động là yếu tố quan trọng của doanh nghiệp

Vốn lưu động thường được gọi là tài sản lưu động. Là số tài sản của doanh nghiệp khi đã trừ đi số nợ cần trả ở thời điểm được tính. Trong đó bao gồm các tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho,… Ngoài ra còn có một số vốn ngắn hạn khác.

Trong kinh doanh, vốn lưu động là thước đo tiền mặt hiện có của doanh nghiệp. Nó để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty hiện tại.

Như đã nói ở trên, nếu trong quá trình hoạt động doanh nghiệp không có đủ vốn lưu động. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của công ty. Ví dụ như chậm lương nhân viên, không thể nhập được hàng về kho. Hơn nữa là không thể mở rộng thêm kinh doanh sản phẩm mới.

Theo đó, vốn lưu động càng nhiều, công ty càng dễ dàng phát triển kinh doanh, doanh nghiệp có khả năng sản xuất để sinh lợi nhuận cao. Ngược lại, hoạt động kinh doanh sẽ không được hiệu quả như mong muốn khi vốn lưu động ít.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Theo đó, vốn lưu động càng nhiều, công ty càng dễ dàng phát triển kinh doanh. Vốn lưu động càng nhiều, bạn sẽ có khả năng sinh lợi nhuận cao cho hoạt động sản xuất. Ngược lại, hoạt động kinh doanh sẽ không được tốt như mong muốn khi vốn lưu động ít.

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh
Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh

Vòng quay vốn lưu động được hiểu là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động ổn định. Theo đó, nó còn thể hiện rằng công ty của bạn sử dụng vốn lưu động đạt hiệu quả cao.

Ví dụ một doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh từ bước đầu tiên đến khi ra sản phẩm. Sau đó là đem bán thu tiền về để tái sản xuất. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp đã hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Đó còn gọi là vòng quay vốn lưu động. 

Vòng quay vốn lưu động tùy vào từng lĩnh vực mà sẽ có những thay đổi khác nhau. Hệ số của vòng quay vốn lưu động cũng vì thế mà khác nhau.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Đầu tiên, bạn phải biết cách tính vốn lưu động trước. Công thức được áp dụng theo cách đơn giản dưới đây.

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp(TSNH) – Nợ ngắn hạn trong khoảng thời gian sản xuất kinh doanh trong một chu kỳ vốn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn được xem là tài sản mà doanh nghiệp sở hữu. TSNH có thể chuyển đổi thành tiền mặt lập tức và nó được tính trong thời hạn 12 tháng.
  • Nợ ngắn hạn là những khoản nợ mà doanh nghiệp cần phải chi trả. Nợ ngắn hạn cũng được tính trong thời hạn 12 tháng.

Như vậy, một chu kỳ vốn lưu động của doanh nghiệp sẽ không được vượt quá 12 tháng. Điều này cũng dựa vào quy luật tính thuế cho doanh nghiệp. Sau mỗi năm kinh doanh, doanh nghiệp cần phải quyết toán thuế cho nhà nước. 

Công thức tính vòng quay vốn lưu động
Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần của công ty / Vốn lưu động bình quân trong một vòng quay

Trong đó:

  • Doanh thu thuần là khoản tiền thu từ bán hàng trong một chu kỳ quay của vốn. Khoản doanh thu này đã được tính trừ đi các khoản cần giảm trừ.
  • Vốn lưu động bình quân được tính theo trung bình trong 1 chu kỳ xoay vòng vốn. Ví dụ chu kỳ 5 tháng, cách tính vốn bình quân sẽ là trung bình của cả 5 tháng đó.

Vòng quay vốn lưu động có tầm quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Thực tế cho thấy, vòng quay vốn lưu động đối với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi khi nhìn vào vòng quay vốn lưu động là biết được tình hình hoạt động của  doanh nghiệp. Theo đó là biết được tình hình tài chính của công ty đó hiện đang có ổn định hay không?

Để đánh giá chính xác yếu tố này, chúng ta cần so sánh các chỉ số nhất định của doanh nghiệp Cụ thể:

  • Chỉ số bình quân của ngành.
  • Chính sách bán hàng.
  • Giá trị sản phẩm.
  • Khả năng tiêu thụ.
  • Khả năng bán sản phẩm, hàng hóa.

Theo đó, từ các chỉ số này bạn có để dễ dàng đánh giá được hệ số của vòng vốn lưu động. Như vậy là có thể đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn đang xem xét.

Thời gian của vòng quay vốn lưu động càng ngắn sẽ càng tốt, chứng tỏ kinh doanh có hiệu quả. Khi tốc độ luân chuyển vốn lưu động nhanh sẽo kéo rút ngắn được thời gian luân chuyển của vốn. Doanh nghiệp nhanh chốt lời và đạt được kỳ vọng doanh thu như mục tiêu.

Nếu vòng quay vốn nhanh, công ty bạn làm ăn ổn định, đây chính là điểm đáng mừng. Ngược lại, công ty làm ăn không hiệu quả, dẫn đến hiệu suất vòng quay không đảm bảo. Lúc này, doanh nghiệp của bạn cần phải có những kế hoạch điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cách để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả trong kinh doanh

Từ những thông tin trên, hẳn là bạn đã thấy được tầm quan trọng của vòng quay vốn lưu động. Như vậy, chứng tỏ việc quản lý chúng là điều vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để quản lý được vòng quay vốn lưu động hiệu quả trong kinh doanh? 

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả
Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả

Theo đó, để quản lý tốt vòng quay vốn lưu động, bạn cần chú ý 3 mục tiêu sau:

Quản lý dòng tiền

Dòng tiền chính là huyết mạch của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bởi nó chính là nguồn để nuôi sống doanh nghiệp. Nếu không có dòng tiền hoặc dòng tiền không tốt, công ty không thể trụ vững trước thương trường.

Vì vậy, bạn cần phải kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp một cách chặt chẽ. Bạn cần phải nắm bắt được nguồn vốn lưu động hiện có và số dư nợ cần phải thanh toán. Sau đó, bạn phân bổ hợp lý ngân sách cho các khoản chi tiêu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Quản lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho cũng là một trong những nhân tố quyết định đến quá trình bán hàng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bài toán hàng tồn kho vốn là bài toán khó với nhiều công ty hiện nay. 

Nếu hàng tồn nhiều, chứng tỏ bạn sẽ bị thu hồi vốn chậm, thời gian vòng quay vốn lưu động cũng giãn ra. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, chủ doanh nghiệp cần phải cải thiện cách quản lý hàng tồn kho sao cho hiệu quả.

Quản lý nợ tồn đọng

Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh công tác thu hồi nợ. Việc thu hồi nợ hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng nguồn vốn hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Vòng quay vốn lưu động phản ánh tình hình kinh doanh của công ty
Vòng quay vốn lưu động phản ánh tình hình kinh doanh của công ty

Ngoài ra, nợ tồn đọng nếu bạn không xử lý khéo léo, có khi sẽ trở thành nợ khó đòi. Kể cả là đơn vị bạn nợ đối tác. Hoặc là đối tác/khách hàng nợ bạn. Trước khi vòng quay đó kết thúc các vấn đề này đều cần xử lý triệt để. 

Thanh toán nhanh chóng các khoản nợ và nhanh chóng thu hồi nợ từ đối tác, khách hàng. Đây mới là cách an toàn, hiệu quả để bạn quản lý tốt dòng vốn của doanh nghiệp.

Như vậy, hãy luôn chú tâm tập trung trong một chu kỳ quay vốn. Thực hiện tốt mỗi một chu kỳ nhỏ, hiệu quả kinh doanh của đơn vị bạn sẽ đúng như mong đợi.Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề vòng quay vốn lưu động.

Hy vọng rằng kiến thức của bài viết sẽ có ích cho bạn. Đừng quên truy cập vào website Taichinhz.com để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về lĩnh vực này.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn vay tín chấp bằng giấy phép kinh doanh 2022
Hướng dẫn vay tín chấp bằng giấy phép kinh doanh 2022
Vay tín chấp bằng giấy phép kinh doanh hiện đang được khách hàng lựa chọn bởi tính tiện lợi, không cần phải đảm bảo tài sản. Hơn thế nữa bạn có thể dễ dàng vay vốn với mục đích kinh

Bình luận

Bình luận