Giải chấp là gì? Thủ tục và phí dịch vụ giải chấp mới nhất hiện nay

Giải chấp hay nói cách khác là thế chấp được biết đến khi bạn vay một khoản tiền tại ngân hàng. Vậy giải chấp là gì và thủ tục thực hiện giải chấp ra sao? Phí dịch vụ giải chấp mới nhất hiện nay được cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Taichinhz nhé.

Giải chấp là gì?

Trả lời cho câu hỏi giải chấp là gì? Khi bạn muốn vay một số tiền tại ngân hàng, bạn sẽ phải thế chấp tài sản của mình như nhà, xe ô tô…Khi đó nhà cửa, xe ô tô hay giấy tờ có giá trị được gọi là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn.

Những tài sản đảm bảo đó được giải chấp khi nó chấm dứt nghĩa vụ cho khoản nợ của bạn (tức là bạn đã trả hết nợ cho ngân hàng).

Vậy nên giải chấp (hay còn gọi là xóa đăng ký thế chấp) chính là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. 

Ví dụ: Người A muốn thế chấp căn nhà của mình để vay vốn làm ăn kinh doanh. Để được phê duyệt khoản vay, khách hàng sẽ phải chuyển giấy chứng minh quyền sở hữu đất, sổ đỏ đến cho ngân hàng.

Sau khi khách hàng thanh toán đủ gốc, lãi cho ngân hàng theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành giải chấp để trả lại cho khách hàng giấy tờ, sổ đỏ cho khách hàng A.

Khi nào cần phải giải chấp ngân hàng?

Như đã nói, giải chấp ngân hàng là một việc làm cần thiết. Bạn cần phải giải chấp ngân hàng trên một số thời điểm dưới đây:

 • Khi đã trả hết cả vốn và lãi cho ngân hàng.
 • Khách hàng muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương ứng.
 • Khách hàng muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo ra khỏi ngân hàng.

Hậu quả khi không giải chấp đúng hạn

Khi khách hàng không giải chấp đúng hạn sẽ gây ra một số hậu quả khó lường.

Đối với người vay: Khách hàng sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn. Sẽ bị ghi lại thông tin tại CIC Trung tâm thông tin ứng dụng về khoản vay quá hạn.

Và như thế sẽ xếp vào lý lịch tín dụng “xấu”, sau này rất khó vay tiền ngân hàng khác. Bị phạt quá hạn theo chính sách của ngân hàng cho vay. Liên tục bị ngân hàng gọi điện hoặc gửi thông báo, tới nhà nhắc thanh toán nợ.

Đối với ngân hàng cho vay: không chỉ ảnh hưởng đến uy tín về năng lực cho vay của cán bộ, nhân viên tín dụng ngân hàng. Bị đem tài sản khách hàng thế chấp khi vay ra để định giá lại và phát mại.

Cho nên ngân hàng nhà nước buộc phải trích dự phòng cho khoản dẫn tới làm giảm thu nhập của ngân hàng. Trong trường hợp tỷ lệ quá cao, các ngân hàng nhà nước sẽ tiến hành kiểm soát đặc biệt.

Hậu quả khi không giải chấp đúng hạn

Thủ tục giải chấp

Ngay sau khi thanh toán toàn bộ cả nợ gốc và lãi, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ để có thể giải chấp ngân hàng.

Giải chấp sổ đỏ

Với thủ tục giải chấp sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký giải chấp sổ đỏ của nhà đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với nhà đất.
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp nhà.
 • CMND của bên thế chấp.
 • Văn bản uỷ quyền trong những trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ đến nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện.

Thủ tục giải chấp

Giải chấp xe ô tô

Sau khi đã thanh toán xong khoản vay, bạn cần những thủ tục này. Phía ngân hàng sẽ cấp cho bạn để giải chấp xe ô tô:

 • Chuẩn bị 3 giấy thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng.
 • Chuẩn bị 1 đơn đăng ký xóa chấp tài sản ô tô.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng xe ô tô của khách hàng.
 • Cà vẹt xe ô tô.

Hoàn thành thủ tục thì nhận bàn giao đăng ký xe và thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng. Tiếp tục làm đơn yêu cầu xóa đăng ký giao dịch đảm bảo ô tô. Nộp hồ sơ tới văn phòng công chứng nơi đã đăng ký thế chấp.

Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia và Phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đăng ký xe sẽ thông báo giải chấp cùng đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp của bạn.

Tiếp đó, kiểm tra lại việc đăng ký xóa thế chấp xe ô tô bằng cách vào nhấn vào liên kết: Chọn “Tra cứu thông tin” -> Nhập thông tin chính xác vào một trong 3 mục số đơn đăng ký, bản bảo đảm, số khung của xe.

Nếu đã thấy hiển thị thông tin hoặc dòng chữ “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp”. Nghĩa là xe ô tô của bạn đã được văn phòng công chứng xóa giải chấp tài sản. Ngược lại hãy liên hệ với cơ quan nộp hồ sơ để được hỗ trợ và tư vấn.

Thủ tục giải chấp

Giải chấp căn hộ chung cư 

Khi bạn mua căn hộ chung cư tại dự án đang được thế chấp tại Ngân hàng cho nên các dự án đó cần được giải chấp trước khi bán. Nếu căn hộ bạn mua không được giải chấp thì hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư hoàn toàn không có hiệu lực.

Trong trường hợp chủ đầu tư không trả được hết nợ cho ngân hàng thì căn mà bạn mua sẽ được Ngân hàng thực hiện phát mại.

Cho nên, khi gặp phải trường hợp này, khách hàng cần yêu cầu nhà đầu tư giải chấp ngân hàng cho căn hộ (còn gọi là giải chấp sổ hồng) trước rồi mới mua.  Vậy muốn xóa thế chấp căn hộ thì cần phải theo quy trình sau:

Bước 1: Kiểm tra tình hình dự án đang thế chấp. Hãy nắm kỹ các thông tin liên quan đến hợp đồng như:

 • Tên chủ đầu tư. 
 • Các bên hợp tác.
 • Đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư bạn mua.

Để kiểm tra, khách hàng chọn 1 trong 3 cách:

 • Trường hợp căn hộ thuộc tài sản là dự án nhà ở sắp được hình thành thì tới Phòng tài Nguyên và môi trường.
 • Kiểm tra tại Cục Đăng ký giao dịch trên địa bàn.
 • Kiểm tra thông qua ngân hàng cho vay.

Bước 2: Liên hệ với chủ đầu tư của căn hộ và yêu cầu họ thực hiện thủ tục giải chấp ngân hàng, xóa thế chấp cho căn hộ.

Bước 3: Ngân hàng thực hiện làm đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp căn hộ và xác nhận với phòng Tài nguyên và môi trường. Cuối cùng khách hàng mới có thể ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Thủ tục giải chấp

Phí giải chấp tài sản được tính là bao nhiêu ?

Hiện nay chưa có quy định về phí giải chấp tài sản nên sẽ không có con số cụ thể để trả lời câu hỏi trên. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đang nợ cho ngân hàng rồi mới được làm thủ tục giải chấp.

Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ phải mất thêm tiền công chứng, tiền giải quyết thủ tục hành chính tại các đơn vị nhận hồ sơ và các khoản tiền khác.

Tuỳ theo các dịch vụ hiện nay mà mức phí dịch vụ sẽ giao động từ 0,3 – 0,4%/ngày. Vậy nên khách hàng cần tìm hiểu kĩ các dịch vụ đó.

Phí giải chấp tài sản được tính là bao nhiêu ?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp giải chấp là gì? Thủ tục và phí dịch vụ giải chấp ra sao. Hãy like và chia sẻ đến mọi người và đừng quên để lại bình luận nếu có điều thắc mắc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Gợi ý cho bạn

Home Credit lừa đảo? Thực hư sự việc như thế nào?
Home Credit lừa đảo? Thực hư sự việc như thế nào?
Gần đây trên các diễn đàn có một số thông tin cho rằng Home Credit lừa đảo khách hàng. Hay còn có các tin đồn về việc thẻ tín dụng Home Credit lừa đảo? Nhưng đây có phải là sự thật? Có nên tiếp tục vay tiền Home Credit không?

Bình luận

Bình luận