Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính tối ưu nhất 2022

Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. Taichinhz sẽ hướng dẫn công thức tính cụ thể, chi tiết nhất. Từ đó, giúp bạn quản lý tốt doanh nghiệp của mình

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Để tìm hiểu được vòng quay vốn lưu động là gì, trước tiên, bạn cần tìm hiểu về vốn lưu động. Vốn lưu động là tài sản của doanh nghiệp trừ đi số nợ ở thời điểm hiện tại. Nói cách khác, đây chính là tài sản lưu động của công ty.

Vốn lưu động bao gồm: tiền mặt, hàng tồn kho, thiết bị máy móc, tiền đầu tư và các loại vốn ngắn hạn khác. Nhìn chung, đây đều là những tài sản mang giá trị ngắn hạn.

Trong kinh doanh, vốn lưu động đóng vai trò quan trọng. Đây là thước đo về mặt tài chính phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Qua vốn lưu động, chủ doanh nghiệp sẽ hình dung được hiệu quả kinh doanh, tốc độ tăng trưởng của công ty mình.

Vốn lưu động là thước đo về mặt tài chính phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Vốn lưu động là thước đo về mặt tài chính phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Số vốn lưu động càng lớn thì khả năng sản xuất càng cao, mang đến cơ hội sinh lời tốt nhất. Ngược lại, nếu số vốn lưu động nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng hoạt động của công ty. Vậy, vòng quay vốn lưu động là gì? Chúng có vai trò như thế nào đến sự phát triển của công ty?

Khái niệm

Vòng quay vốn lưu động là thời gian hoàn tất 1 chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng thể hiện được tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty.

Tùy theo lĩnh vực kinh doanh mà vòng quay của vốn lưu động có sự khác biệt. Thông thường, những công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại thì có chỉ số vòng quay cao hơn so với chỉ số của những công ty về sản xuất cơ bản.

Vai trò

Biết được vòng quay vốn lưu động sẽ giúp bạn tính toán được kết quả kinh doanh của công ty. Nếu vòng quay nhanh thì doanh nghiệp của bạn đang sử dụng vốn hiệu quả. 

Ngược lại, nếu hiệu suất vòng quay không đảm bảo chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa, thu hồi vốn chậm. Từ đó, chủ doanh nghiệp cần có kế hoạch điều chỉnh kinh doanh sao cho phù hợp nhất. 

Vòng quay vốn lưu động sẽ giúp bạn tính toán được kết quả kinh doanh của công ty
Vòng quay vốn lưu động sẽ giúp bạn tính toán được kết quả kinh doanh của công ty

Khi tốc độ luân chuyển vốn lưu động càng nhanh thì doanh nghiệp càng nhanh có lãi. Doanh nghiệp kỳ vọng được mức doanh thu đạt và vượt chỉ tiêu. 

Theo đó, vòng quay vốn lưu động đánh giá được hoạt động kinh doanh của công ty trên nhiều phương diện khác nhau như:

  • Chỉ số bình quân của lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh là bao nhiêu?
  • Các chính sách bán hàng doanh nghiệp đang áp dụng có hợp lý hay không?
  • Phản hồi của khách hàng như thế nào về sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh?
  • Giá trị sản phẩm mang lại cho khách hàng là gì?
  • Khả năng tiêu thụ của sản phẩm trên thị trường, mức độ tăng trưởng, có cần điều chỉnh hay không?

Cách tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh

Hiện nay, chỉ có 1 cách duy nhất tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh thông qua công thức tính vốn lưu động.

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động của công ty được tính như sau:

Vốn lưu động = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn trong thời gian sản xuất của 1 chu kỳ vốn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn là tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt được tính trong 12 tháng.
  • Nợ ngắn hạn là khoản nợ của doanh nghiệp cần phải chi trả được tính trong 12 tháng.
Cách tính vốn lưu động trong 1 chu kỳ vốn
Cách tính vốn lưu động trong 1 chu kỳ vốn

Một chu kỳ vốn lưu động không được vượt quá 12 tháng. Sở dĩ có điều này là dựa vào quy luật tính thuế của nhà nước. Doanh nghiệp đều phải quyết toán thuế sau 1 năm hoạt động để biết được hoạt động của doanh nghiệp như thế nào, có tốt hay không.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Dựa vào công thức tính vốn lưu động ở trên, công thức tính vòng quay nguồn vốn lưu động như sau:

Vòng quay vốn lưu động = doanh thu thuần : vốn lưu động bình quân trong 1 vòng quay

Trong đó:

  • Doanh thu thuần là số tiền bán hàng của doanh nghiệp trong 1 chu kỳ vốn sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ.
  • Vốn lưu động bình quân là vốn lưu động trung bình trong 1 chu kỳ quay vốn. Ví dụ như chu kỳ 6 tháng thì vốn lưu động bình quân sẽ là con số trung bình cộng của 6 tháng đó.

Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?

Có thể thấy, vốn lưu động đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Sau khi tìm hiểu được cách tính vòng quay vốn lưu động, làm thế nào để quản lý chúng hiệu quả nhất. Dưới đây là những gợi ý mà Tachinhz muốn khuyên bạn:

Quản lý tiền mặt

Tiền mặt là nguồn vốn lưu động chủ yếu, có vai trò quan trọng trong sản xuất. Chúng điều phối mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Quản lý tiền mặt hiện có để phục vụ mục đích kinh doanh phù hợp
việc làm ngân hàng – chứng khoán – đầu tư,

Bộ phận kế toán trong mỗi công ty phải xác định được số tiền mặt hiện có. Đồng thời, cũng phải xác định được trong số tiền mặt đó, bao nhiêu tiền được sử dụng phục vụ mục đích kinh doanh. Còn lại số tiền phục vụ cho nhu cầu phát sinh là bao nhiêu.

Cần rõ ràng giữa 2 loại tiền này. Dựa vào tình hình thực tế, bạn cần có sự điều chỉnh, cân đối sao cho phù hợp nhất. Tránh tình trạng công ty không có tiền kinh doanh nhưng lại giữ 1 nguồn vốn phát sinh lớn. 

Doanh nghiệp cũng cần tránh tình trạng dồn hết tiền cho kinh doanh. Trong trường hợp phát sinh, muốn dụng đến 1 khoản tiền gấp mà không xoay được vốn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chung.

Quản lý hàng tồn kho

Việc quản lý hàng tồn kho đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ kiểm đếm số lượng hàng hóa đã sản xuất, đã tiêu thụ, bạn phải nắm rõ được số lượng hàng tồn kho. Từ đó, điều chỉnh được chiến lược sản xuất phù hợp với tình hình chung. Đồng thời, quản lý tốt nhất nguồn vốn lưu động.

Ngoài ra, nắm được số lượng, tình trạng hàng tồn còn giúp doanh nghiệp tránh tình trạng sản xuất tràn lan. Hạn chế lượng hàng cung cấp ra trong khi không được thị trường chấp nhận. Nhờ đó, có phương án thay đổi chiến lược kinh doanh, giảm thiểu chi phí.

Nắm số lượng hàng tồn kho để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp
Nắm số lượng hàng tồn kho để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp

Quản lý công nợ

Quản lý công nợ là nắm bắt được số tiền mà khách hàng đang nợ doanh nghiệp của bạn. Thông qua đó, tính toán được lỗ lãi và đưa ra biện pháp giải quyết. Ví dụ như tìm giải quyết thu hồi nợ phù hợp. Hoặc chủ động trong việc giảm bớt hoặc dừng cung ứng cho các khách hàng đang vượt hạn mức nợ.

Trong kinh doanh, quản lý tốt công nợ cũng là cách để quản lý vòng quay nguồn vốn lưu động. Doanh nghiệp sẽ hoạt động ổn định, tránh rủi ro.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã biết được cách tính vòng quay vốn lưu động. Mọi thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với Taichinhz để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Bình luận

Bình luận