Hướng dẫn cách tra cứu vốn điều lệ công ty đơn giản 2022

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước tra cứu vốn điều lệ đơn giản nhất! Bạn sẽ dễ dàng xác định được thông tin trên mà không cần mất quá nhiều thời gian

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ chính là số vốn do các cổ đông, thành viên góp vào để thành lập công ty. Chúng được ghi trong điều lệ công ty. Việc góp vốn điều lệ là quá trình đưa tài sản vào trong công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu chung của công ty. 

Số vốn điều lệ còn được coi là sự cam kết trách nhiệm của các thành viên góp vốn với công ty, khách hàng, đối tác. Số tiền này sẽ được dùng trong việc đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp. Mức độ góp vốn cũng là cơ sở để phân chia lợi nhuận, chia sẻ rủi ro của các cổ đông góp vốn.

Vốn điều lệ chính là số vốn do các cổ đông, thành viên góp vào để thành lập công ty
Vốn điều lệ chính là số vốn do các cổ đông, thành viên góp vào để thành lập công ty

Bản chất của vốn điều lệ

Bản chất của vốn điều lệ là vốn thực góp. Tại thời điểm đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ sẽ là số vốn mà các cổ đông, thành viên cam kết sẽ đóng góp vào công ty. Nếu sau thời hạn mà chưa thanh toán đủ số vốn cam kết, doanh nghiệp sẽ phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ.

Đặc điểm của vốn điều lệ

Vốn điều lệ không nhất thiết phải là tiền mặt. Chúng có thể là nhiều hình thức tài sản khác nhau như ngoại tệ, vàng, quyền sử dụng đất, công nghệ, kỹ thuật hoặc các tài sản khác. Tuy nhiên, các tài sản này phải được định giá bằng tiền mặt.

Cách tra cứu vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp

Hiện có rất nhiều cách tra cứu vốn điều lệ của công ty, doanh nghiệp. Cụ thể như:

Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Để tra cứu vốn điều lệ của công ty trên cổng thông tin điện tử, chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Truy cập vào website của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.
  • Bước 2: Điền đầy đủ tên thông tin công ty như: tên đăng ký, mã số doanh nghiệp, mã số thuế mà bạn muốn tra cứu.
  • Bước 3: Nhấn tra cứu. Chỉ trong giây lát, bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị trên màn hình.
Tra cứu vốn điều lệ trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp
Tra cứu vốn điều lệ trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, cách làm này không cho kết quả như mong muốn. Nguyên nhân có thể do doanh nghiệp bạn muốn tra cứu không cập nhật thông tin về vốn điều lệ. Hoặc cũng có thể do công ty mới thành lập, chưa được cập nhật thông tin trên cổng thông tin điện tử.

Tra cứu vốn điều lệ công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư là địa chỉ doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh. Do đó, đơn vị này nắm rất rõ các thông tin về doanh nghiệp. Nếu muốn tra cứu vốn điều lệ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Sở kế hoạch và Đầu tư.

Quy trình thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm hồ sơ xin cung cấp thông tin về doanh nghiệp, số vốn điều lệ của doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu.
  • Bước 2: Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận hồ sơ.
  • Bước 3: Nhân viên chuyên trách thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét, gửi kết quả cho bạn sau khi tra cứu.

Bạn cũng cần lưu ý, chỉ những người có thẩm quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ mới có thể làm đơn xin cung cấp thông tin về doanh nghiệp. Nếu không chứng minh được điều này, hồ sơ tra cứu vốn điều lệ của bạn sẽ không được duyệt.

Liên hệ trực tiếp với công ty, doanh nghiệp

Đây là phương pháp đơn giản được nhiều người áp dụng. Thông thường, các thông tin về doanh nghiệp như mã số thuế, vốn điều lệ sẽ được công khai trên Website, Fanpage của công ty. Bạn có thể tìm hiểu qua các kênh thông tin chính thức của doanh nghiệp để tra cứu.

Liên hệ trực tiếp xin thông tin về doanh nghiệp
Liên hệ trực tiếp xin thông tin về doanh nghiệp

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng cung cấp thông tin về số vốn điều lệ. Việc bạn có tra cứu được hay không còn phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp.

Những lưu ý khi tra cứu vốn điều lệ chủ doanh nghiệp cần biết

Để việc tra cứu vốn điều lệ của công ty đơn giản, nhanh chóng, cần chú ý đến mục đích tra cứu. Bạn muốn tìm hiểu thông tin, vốn điều lệ của doanh nghiệp để làm gì? Từ đó, lựa chọn hình thức tra cứu phù hợp nhất. 

Nếu phục vụ mục đích công khai như làm luận văn, luận án thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty, doanh nghiệp đó. Còn nếu phục vụ công tác điều tra thì hãy liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để có được thông tin nhanh chóng, chính xác nhất.

Lựa chọn hình thức tra cứu phù hợp với mục đích tra cứu thông tin doanh nghiệp
Lựa chọn hình thức tra cứu phù hợp với mục đích tra cứu thông tin doanh nghiệp

Ngoài ra, để có thể tra cứu vốn điều lệ nhanh chóng, cần nắm bắt được những thông tin chính xác về công ty. Cụ thể như: tên đăng ký, mã số thuế, mã số doanh nghiệp… Điều này giúp bạn tránh được những sai sót về thông tin khi nhầm lẫn với các đơn vị khác.

Câu hỏi thường gặp

Trong thời gian quan, Taichinhz đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề tra cứu vốn điều lệ của công ty. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc.

Vốn điều lệ tối thiểu để góp vốn, mở công ty là bao nhiêu?

Không có 1 mức tiền cố định cho khoản vốn điều lệ tối thiểu. Điều này còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà công ty muốn đăng ký. 

Trong trường hợp ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn pháp định thì vốn điều lệ tối thiểu không giới hạn. Bạn có thể lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp nhất với đơn vị của mình. Còn đối với những công ty có ngành nghề yêu cầu mức vốn pháp định thì cần tuân thủ theo đúng pháp luật.

Số vốn điều lệ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay không?

Dù bạn đăng ký số vốn kinh doanh cao hay thấp cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, chúng ảnh hưởng tới lệ phí môn bài hàng năm mà doanh nghiệp phải đóng.

Nên đăng ký số vốn kinh doanh là bao nhiêu? Điều này còn phụ thuộc vào loại hình, quy mô, tài sản góp vốn của cổ đông. 

Tuy nhiên, số vốn này cần phải đủ cho quá trình hoạt động, trang trải chi phí cho hoạt động của công ty. Đồng thời, có 1 khoản dự phòng trong năm đầu tiên doanh nghiệp hoạt động, tránh rủi ro.

Có cơ quan kiểm tra vốn điều lệ mà công ty khai báo hay không?

Sẽ không có cơ quan nào kiểm tra vốn điều lệ của công ty. Doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này. Trong trường hợp phá sản, giải thế, cần đảm bảo đủ nghĩa vụ với chủ nợ, nhân viên, đối tác…

Chủ công ty, doanh nghiệp có cần chứng minh vốn điều lệ hay không?

Khi đăng ký vốn kinh doanh, chủ doanh nghiệp sẽ không phải chứng minh vốn điều lệ. Công ty chỉ cần hoạt động hiệu quả, quản lý chặt chẽ kinh doanh.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam đã có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty. Thời gian là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau khoảng thời gian này, nếu các cổ đông không góp đủ số vốn thì chủ doanh nghiệp phải điều chỉnh lại số vốn đăng ký kinh doanh.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp những câu hỏi liên quan đến vốn điều lệ doanh nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn cách tra cứu vốn điều lệ công ty đơn giản và nhanh chóng nhất. Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Tacichinhz để được giải đáp!

Bình luận

Bình luận