Sổ KT3 khác sổ tạm trú như thế nào? Hướng dẫn làm sổ KT3

Bài viết dưới đây Taichinhz sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sổ KT3 khác sổ tạm trú như thế nào? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các bước chi tiết để làm sổ KT3. Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện, chỉ trong 15 ngày bạn sẽ được cấp sổ KT3.

Sổ KT3 khác sổ tạm trú như thế nào?

Nhiều người vẫn chưa hiểu hết sự khác nhau của sổ KT3 và sổ tạm trú. Vì sao bạn nên làm sổ KT3 thay vì sổ tạm trú thông thường? Cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích ngay sau đây.

Sổ KT3 là sổ tạm trú dài hạn

Sổ KT3 là sổ tạm trú dài hạn đăng ký chỗ ở của chủ sở hữu, chứng nhận nơi sinh sống và tạm trú hiện tại. Thời gian của KT3 chỉ có hiệu lực trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp sổ. Nếu sau khoảng thời gian này, chủ sở hữu vẫn tiếp tục sinh sống tại nơi ở như đã đăng ký sẽ được tiếp tục gia hạn.

Đăng ký sổ  KT3 có ý nghĩa gì?

Đăng ký sổ KT3 là cách thông báo đến chính quyền địa phương nơi tạm trú dài hạn sẽ ở lâu dài. Bạn đã ra khỏi nơi thường trú, di chuyển đến tỉnh/Thành phố khác sinh sống và làm việc. Bất kỳ công dân nước Việt Nam nào cũng đều phải thực hiện theo quy định của Nhà nước.

Làm sổ KT3 vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của mỗi người dân sống tại Việt Nam. Điều này giúp cơ quản quản lý dân số chính xác theo pháp luật hiện hành. Đồng thời người đăng ký sống và làm việc hợp pháp tại tỉnh thành khác nơi thường trú.

Đăng ký hộ khẩu KT3 là cách thông báo chỗ ở đến chính quyền địa phương nơi đăng ký tạm trú
Đăng ký hộ khẩu KT3 là cách thông báo chỗ ở đến chính quyền địa phương nơi đăng ký tạm trú

Mục đích sử dụng của sổ KT3

Mục đích sử dụng sổ KT3 bao gồm:

 • Hoàn tất công việc đăng ký quyền sử dụng đất hoặc nhà ở tại nơi tạm trú.
 • Sang tên, cho thuê hoặc mua bán nhà, đất, các mô hình bất động sản tại nơi tạm trú.
 • Sang tên hoặc đăng ký chủ sở hữu mới cho xe máy, ô tô,…
 • Đăng ký mở cửa hàng kinh doanh,…
 • Quyết định vay vốn hoặc thế chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính.
 • Đăng ký các gói Internet, cáp quang, nước, điện,…
 • Đăng ký nhập học cho con, đăng ký bảo hiểm hoặc bằng lái xe.

Hướng dẫn chi tiết cách làm sổ KT3

Ngay sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết cách làm sổ KT3. Thủ tục này khá đơn giản và diễn ra nhanh chóng, tối đa 15 ngày bạn sẽ nhận được sổ.

Thủ tục này làm sổ KT3 khá đơn giản và diễn ra nhanh chóng, tối đa 15 ngày bạn sẽ nhận được sổ
Thủ tục này làm sổ KT3 khá đơn giản và diễn ra nhanh chóng, tối đa 15 ngày bạn sẽ nhận được sổ

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú

Chắc chắn để nhanh chóng được cấp sổ KT3 bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký làm sổ. Cụ thể bao gồm các giấy tờ sau:

 • Một tờ khai nhân khẩu có mẫu HK01 sẵn tại Ủy ban nhân dân nơi bạn đăng ký.
 • Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước còn hiệu lực đã công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh nơi đang tạm trú. Nếu bạn có nhà ở cần cung cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc mua nhà. Nếu là người đi thuê bạn cần nộp hợp đồng thuê nhà, báo cáo của chủ nhà ghi rõ ngày tháng năm bắt đầu thuê.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có mẫu HK02 sẵn. Khi chuyển đến sinh sống tại tỉnh/Thành phố khác có bao nhiêu người cùng thay đổi với bạn?
 • Tờ phiếu báo cáo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu đã được công chứng.
 • Bản khai nhân khẩu theo quy định của địa phương – nơi đăng ký KT3. Mọi thông tin cần chính xác 100% bao gồm tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh, hoàn cảnh gia đình, nơi sống và làm việc hiện tại,… Tất cả phải trùng khớp với sổ hộ khẩu.

Bạn sẽ đăng ký làm sổ KT3 tại Công an cấp phường, xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp phường/xã. Thời gian làm việc của các cơ quan có thẩm quyền như sau:

 • Từ thứ 2 đến thứ 6.
 • Buổi sáng từ 7h30- 11h30.
 • Buổi chiều từ 13h30- 17h30.

Cơ quan thẩm định xét duyệt và cấp sổ hộ khẩu

Sau khi bạn nộp hồ sơ lên công an hoặc ủy ban nhân dân cấp phường/xã, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Công an sẽ thẩm định giấy tờ có hợp lệ, gọi điện xác nhận và đến tận nơi người đăng ký tạm trú. Thông thường sau 3 ngày làm việc bạn sẽ nhận thông báo bổ sung hồ sơ hoặc đã duyệt.

Bạn nộp hồ sơ lên công an hoặc ủy ban nhân dân cấp phường/xã, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận
Bạn nộp hồ sơ lên công an hoặc ủy ban nhân dân cấp phường/xã, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận

Đến Công an/Ủy ban nhân dân phường nhận sổ hộ khẩu 

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày hồ sơ được duyệt, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp sổ KT3. Một số đơn vị làm trong 2- 5 ngày nhưng do quá tải hoặc hết mẫu giấy tờ, thời gian có thể kéo dài hơn dự kiến.

Nếu sau khi nhận sổ KT3 nhưng bạn không còn sinh sống, làm việc tại địa bàn tạm trú, sổ Kt3 mất hiệu lực.  Trong vòng 1 tháng kể từ ngày sổ KT3 sắp hết hiệu lực bạn cần đi gia hạn hoặc đề nghị cấp lại sổ.

Khi đến các Thành phố lớn, mọi thủ tục đăng ký KT3 tương tự như ở cấp địa phương. Tuy nhiên do dân cư đông đúc và quá tải về giấy tờ, thời gian cấp sổ sẽ kéo dài hơn. Bạn không cần quá lo lắng, sẽ có hướng dẫn cụ thể tại nơi đăng ký.

Lưu ý cần nắm khi làm sổ KT3

Sau khi đã hiểu rõ quy trình làm sổ KT3, bạn cần nắm được một số lưu ý sau đây. Tin rằng bạn sẽ dễ dàng làm sổ tạm trú dài hạn nhanh chóng.

Điều kiện làm sổ KT3

Để được xét duyệt hồ sơ làm sổ tạm trú KT3, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước còn thời hạn, các thông tin rõ ràng. 
 • Đã đăng ký thường trú ở các tỉnh hoặc thành phố khác nơi đăng ký tạm trú.
 • Là chủ sở hữu của 1 ngôi nhà/mảnh đất tại nơi đăng ký tạm trú. Nếu là người đi thuê nhà cần có hợp đồng thuê nhà ghi rõ thời gian thuê và xác nhận của chủ nhà.
 • Đã sinh sống và làm việc tại nơi đăng ký tạm trú KT3 tối thiểu 30 ngày trở lên.
Để được xét duyệt hồ sơ làm sổ tạm trú KT3, bạn cần đáp ứng những điều kiện trên
Để được xét duyệt hồ sơ làm sổ tạm trú KT3, bạn cần đáp ứng những điều kiện trên

Phân biệt KT1, KT2, KT3 và KT4

Ngoài KT3, bạn cũng muốn biết các loại khác như KT1, KT2, KT4. Vậy sự khác nhau của chúng là gì? Đối tượng nào sẽ sử dụng các loại hình này? Thông tin cụ thể như sau:

 • KT1: Nơi đăng ký thường trú theo Sổ hộ khẩu.
 • KT2: Nơi đăng ký tạm trú tại 1 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung Ương.  Sổ KT2 áp dụng cho công dân đang cư trú tại quận/huyện khác trong cùng tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung Ương. 

Ví dụ bạn đăng ký thường trú tại quận Hoàng Mai nhưng sống và làm việc dài hạn tại quận Từ Liêm. Bạn sẽ được cấp sổ KT2 tại quận Từ Liêm.

 • KT3: Nơi đăng ký tạm trú tại 1 tỉnh/Thành phố khác địa bàn thường trú. Sổ KT3 áp dụng cho công dân đang cư trú tại tỉnh/Thành phố đí sinh sống và làm việc tại tỉnh/Thành phố khác nơi thường trú.

Ví dụ bạn đăng ký thường trú tại Quảng Ninh nhưng sống và làm việc dài hạn tại Hà Nội. Công an Thành phố Hà Nội sẽ cấp sổ KT3 cho bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện.

 • KT4: Tương tự như KT3 nhưng là sổ tạm trú ngắn. Thông thường thời gian chỉ 6 tháng và phải tiếp tục gia hạn hoặc cấp sổ mới.
Phân biệt KT1, KT2, KT3 và KT4
Phân biệt KT1, KT2, KT3 và KT4

Lệ phí đăng ký làm sổ tạm trú

Lệ phí khi đăng ký làm sổ tạm trú KT3 thường là 30.000đ. Tuy nhiên tùy thuộc vào thời điểm đi làm, chi phí này có thể thay đổi. Bên cạnh đó, nếu cấp lại sổ sẽ đóng phí 15.000đ, gia hạn sổ tạm trú là 10.000đ. Điều chỉnh sai thông tin từ 10.000- 30.000đ.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên bạn đã phân biệt rõ sổ KT3 khác sổ tạm trú như thế nào? Nếu bạn sinh sống và làm việc tại địa bàn khác nơi thường trú trên 30 ngày nên đăng ký KT3 ngay. Taichinhz tin rằng bạn sẽ được cấp sổ tạm trú dài hạn trong thời gian ngắn nhất!

1 Bình luận

Bình luận