Tài khoản phong tỏa là gì? Có thể bạn chưa biết

“Tài khoản phong tỏa là gì” có vẻ như là một khái niệm vô cùng mới lạ đối với chúng ta hiện nay. Vậy “Tài khoản phong tỏa” mang trong mình ý nghĩa gì?

Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể hiểu hơn về “Phong tỏa tài khoản” nhé.

Tài khoản phong tỏa là gì?

Tài khoản bị phong tỏa là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có giải thích chính thức trong các văn bản pháp luật. Ở dạng đơn giản nhất, nó là một tài khoản bị bao vây, cô lập và không được phép. Thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong thời gian khóa.

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn tài khoản bị phong tỏa là gì, trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào cách sử dụng các thông tin liên quan đến tài khoản bị phong tỏa. Đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế du học Đức. 

Sinh viên nước ngoài tại Đức để chứng minh rằng họ được quyền sinh sống là đối tượng sử dụng tài khoản phong tỏa. ở Đức. Vì sao nó được gọi là tài khoản bị phong tỏa?

Tại vì một sinh viên chỉ có thể rút nhiều nhất khoảng 853 euro/tháng trong thẻ. Đây là loại tiền gửi thanh toán bằng euro dành cho du học sinh Việt Nam muốn xin visa du học tại Liên bang Đức, bằng hình thức phong tỏa tài khoản (phong tỏa) theo quy định của Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam làm bằng chứng tài chính.

Tại sao cần mở tài khoản phong tỏa?

Theo quy định của Đại sứ quán Đức (tính đến ngày 02/03/2020), một trong những điều kiện bắt buộc khi xin visa du học nghề Đức là: đảm bảo sinh hoạt / chứng minh đủ năng lực tài chính. Bao gồm:

  • Mở một tài khoản phong tỏa;
  • Nộp tiền vào tài khoản phong tỏa tại Đức phù hợp với các yêu cầu đảm bảo sinh kế trong thời gian học tập tại Đức
  • Chứng minh ít nhất 853 euro/tháng (sau khi trừ phí) trong thời gian 6 tháng học tiếng
  • Chứng minh tài chính ít nhất 929 euro/tháng (sau khi trừ phí) cho thời gian học. 

Nếu tiền lương của người tập sự không đủ trong thời gian học việc, ứng viên phải xuất trình thêm tiền trong tài khoản phong tỏa. Sinh viên du học Đức phải:

  • Đơn xin visa 01
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản tại ngân hàng tại Đức. Số tiền cần xác minh dựa trên quy định của Đại sứ quán Đức. Điều này còn được gọi là tài khoản phong tỏa, tức là bạn chỉ có thể rút và chi tiêu một số tiền nhất định mỗi tháng.

Thông tư phong tỏa tài khoản ngân hàng

Căn cứ theo quy định tại Điều 5, Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-TTCP-NHNN:

“Điều 5. Yêu cầu phong tỏa tài khoản thẩm quyền như sau:

1. Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành, Trưởng đoàn thanh tra hành chính.

2. Người ra quyết định thanh tra chuyên ngành, người ra quyết định thanh tra hành chính.

Chính vì như vậy, trưởng đoàn thanh tra hành chính chính là người có trách nhiệm yêu cầu phong tỏa tài khoản. Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành và người ra quyết định thanh tra.

Yêu cầu phong tỏa tài khoản của các ngân hàng thành viên trong các trường hợp không thuộc Khoản 2 Điều 12 Nghị định 101/2012 / NĐCP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 80/2016 / NĐCP) ngân hàng chỉ có quyền từ chối.

Thời hạn phong tỏa tài khoản

Trong các trường hợp sau có thể chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán được thực hiện. (Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 101/2012/NĐ-CP và được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP).

Sau khi hết thời hạn phong tỏa theo thỏa thuận phong tỏa tài khoản giữa chủ tài khoản/đồng chủ tài khoản với ngân hàng. Nếu người đại diện được yêu cầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa hoặc ủy quyền hợp pháp ra quyết định,

Giả sử việc phong tỏa tài khoản thanh toán là không đúng với pháp luật và sẽ gây thiệt hại cho chủ tài khoản thì bên ra lệnh phong tỏa tài khoản thanh toán cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã hiểu thế nào là “Tài khoản phong tỏa”. Mong rằng kiến thức của bài viết trên có thể giúp ích bạn trong đời sống.

Gợi ý cho bạn

Tài khoản phong tỏa là gì? Có thể bạn chưa biết
Tài khoản phong tỏa là gì? Có thể bạn chưa biết
“Tài khoản phong tỏa là gì” có vẻ như là một khái niệm vô cùng mới lạ đối với chúng ta hiện nay. Vậy “Tài khoản phong tỏa” mang trong mình ý nghĩa gì? Hãy cùng theo dõi bài viết

Bình luận

Bình luận