Internet Banking là gì? Tiện ích khi sử dụng dịch vụ của Internet Banking

Internet Banking là một loại hình dịch vụ ngân hàng được sử dụng rộng rãi và được đánh giá cao bởi người dùng.

Bởi vì, chúng có những tính năng ưu việt giúp thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện mà không cần phải tốn công, tốn thời gian đến làm thủ tục tại quầy của ngân hàng.

Nếu như bạn chưa biết đến internet banking là gì thì cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Internet Banking là gì?

Internet Banking (Online Banking hay iBanking) là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến giúp khách hàng có thể quản lý và thực hiện một số giao dịch như chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nộp tiền, nộp thuế… trực tiếp trên điện thoại có kết nối internet mà không cần phải ra cây ATM hoặc ngân hàng. 

Sau khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng, nhân viên tại quầy sẽ hỏi bạn có đăng kí tài khoản Internet Banking không và nếu có họ sẽ tiếp hành làm thủ tục đăng ký và tạo tài khoản cá nhân cho bạn một cách nhanh chóng. 

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí quản lý tài Internet Banking khác nhau, giao động trong mức giá 10.000 đồng/tháng. Khi sử dụng dịch vụ này bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Giao dịch chuyển tiền cùng ngân hoặc khác ngân hàng mọi lúc mọi nơi mà không cần ra ngân hàng hoặc đến cây ATM
 • Kiểm tra tài khoản, số dư một cách nhanh chóng khi có internet
 • Có thể gửi tiền tiết kiệm online nhận lãi suất theo tháng hoặc theo kỳ (gồm 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc 12 tháng) vừa đơn giản, nhanh chóng lại giúp bạn quản lý tài chính cá nhân
 • Cho phép khách hàng đăng ký vay vốn, mở thẻ tín dụng trực tuyến mà không cần phải ra ngân hàng.
 • An toàn, bảo mật. Mọi giao dịch đều được xác nhận bởi OTP và mật khẩu.
 • Tích hợp nhiều tính năng khác nhau đem đến sự tiện lợi, thỏa mái và nhanh chóng trong việc quản lý tài khoản
Internet Banking là gì?

Cách cài đặt Internet Banking

Để cài đặt Internet Banking về máy, bạn cần tìm hiểu thông tin trên website của từng ngân hàng, vì mỗi ngân hàng sẽ có cách cách cài đặt khác nhau. Dưới đây là các bước mà bạn có thể thực hiện để cài đặt Internet Banking

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của ngân hàng.

Bước 2: Tìm kiếm đến chuyên mục “Ngân hàng số” hoặc “Ngân hàng điện tử” trên website đó.

Bước 3: Đăng nhập bằng tên và mật khẩu do ngân hàng cung cấp.

Bước 4:Lựa chọn dịch vụ mà bạn muốn sử dụng.

Cách cài đặt Internet Banking

Cách đăng ký Internet Banking

Để đăng ký Internet Banking cũng khá đơn giản và dễ dàng, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

Cách 1

Đem theo CMND/CCCD đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để yêu cầu nhân viên hỗ trợ, tư vấn đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking theo quy định của từng ngân hàng.

Thủ tục đăng ký cũng diễn ra hết sức nhanh chóng và không quá mất thời gian, toàn bộ quá trình đăng ký chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 15 phút.

Cách 2

Hoặc bạn có thể đăng ký tài khoản Internet Banking trực tuyến dựa trên thông tin trên website mà ngân hàng đó cung cấp.

Hiện tại, cũng có nhiều ngân hàng đã chuyển sang hình thức đăng ký online nhưng cũng vẫn có một số ngân hàng không thể đăng ký online được.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trên website chính chủ của ngân hàng để phòng ngừa các hành vi lừa đảo. 

Cách sử dụng Internet Banking

Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng thì mỗi người có mỗi cách sử dụng Internet Banking khác nhau.

Tuy nhiên, cũng có những điểm chung cơ bản trong giao diện và các tính năng sử dụng như truy vấn tài khoản, số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, số tài khoản, chuyển tiền online, mở và tất toán tiền gửi có kỳ hạn, sao kê…

Dưới đây là các bước sử dụng Internet Banking mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking dựa trên thông tin đăng nhập là Tên đăng nhập và Mật khẩu.

Một số ngân hàng sẽ có quy trình khắt khe hơn đối với việc đăng nhập trên 2 máy khác nhau, lúc đó, đòi hỏi một số thủ tục xác nhận, kiểm duyệt nhằm đảm bảo tài khoản chính chủ.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công thì trên màn hình chính sẽ xuất hiện những giao dịch mà người dùng có thể thực hiện.

Chỉ cần bấm vào loại giao dịch mà bạn muốn như chuyển tiền online, xem lại lịch sử chuyển tiền, mở và tất toán tiền gửi… và thực hiện theo hướng dẫn trong một vài thao tác đơn giản là xong.

Cách sử dụng Internet Banking

Tiện ích của Internet Banking

Hiện nay, Internet Banking là một xu hướng đang dần được triển khai bởi hầu hết tất cả các ngân hàng vì sự tiện lợi mà nó đem đến không những cho mỗi cá nhân đồng thời còn tăng số lượng giao dịch và giảm thời gian tư vấn tại quầy hiệu quả.

Dưới đây là một số tiện ích vượt trội của Internet Banking như sau:

 • Chuyển tiền không phân biệt đối tượng. Bạn có thể chuyển tiền cùng ngân hàng, liên ngân hàng, trong nước, ngoài nước, đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai. Hoặc thậm chí bạn còn có thể chuyển tiền qua tài khoản thẻ ATM. Các giao dịch chuyển tiền ngày nay được các ngân hàng thực hiện một cách vô cùng nhanh chóng và có thể diễn ra ngay tức khắc.
 • Quản lý tài chính bằng việc kiểm tra lịch sử giao dịch, truy vấn số dư tài khoản, sao kê các giao dịch đã phát sinh trong một khoản thời gian nào đó. Từ đó, giúp người dùng có thể dễ dàng hoạch định lại kế hoạch tài chính của bản thân.
 • Bên cạnh đó, dịch vụ Internet Banking còn có thể gửi tiết kiệm thông qua tiền gửi số hoặc tất toán tiền gửi nhanh chóng mà không cần đến ngân hàng làm thủ tục rườm rà. Lãi suất bạn nhận được khi gửi tiết kiệm theo hình thức này cũng không thấp hơn so với khi làm sổ tiết kiệm tại quầy.
 • Có thể thanh toán hóa đơn trực tuyến như thanh toán tiền điện nước, tiền điện thoại, cước viễn thông, nộp thuế, thanh toán học phí, nạp ví điện tử…dễ dàng
 • Cùng với đó, người dùng cũng có thể thanh toán dễ dàng khi mua vé tàu, đặt phòng khách sạn, vé xe, thanh toán dịch vụ tài chính như đầu tư chứng khoán, nộp tiền bảo hiểm…và nhiều những dịch vụ thanh toán khác.
Tiện ích của Internet Banking

Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking

Internet Banking và Mobile Banking là hai loại hình dịch vụ thoạt nhìn là giống nhau nhưng có sự khác nhau nhất định.

Giống nhau

Chúng đều là dịch vụ ngân hàng qua điện thoại có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/Wifi… mà ngân hàng cung cấp đến khách hàng của mình. Và có thể thực hiện được các dịch vụ cơ bản như:

 • Chuyển khoản
 • Truy vấn thông tin tài khoản
 • Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…
 • Khóa/mở khóa thẻ ATM

Khác nhau

Tuy nhiên, hai loại hình dịch vụ này cũng có những điểm khác nhau như:

Tiêu chí Internet BankingMobile Banking
Thiết bịMáy tính, laptop hoặc điện thoạiChỉ điện thoại
Cách cài đặtKhông cần cài đặt nếu sử dụng laptop, máy tínhCần tải ứng dụng trên CHPlay, Google Play về máy
Cách sử dụngTruy cập vào website Internet Banking của ngân hàngClick vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại để sử dụng
Mã bảo mậtMật khẩu và mã OTPMật khẩu, OTP hoặc Smart OTP
Tính năng Không có tính năng thanh toán qua mã QRCó tính năng thanh toán qua mã QR

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Mặc dù, Internet Banking được đánh giá là một dịch vụ ngân hàng đem đến rất nhiều tiện ích cho khách hàng. Tuy nhiên, Internet Banking cũng tồn tại những lỗ hổng rất lớn trong việc đảm bảo rủi ro thanh toán.

Do đó, khi sử dụng Internet Banking bạn cần cân nhắc đến những lưu ý sau đây:

 • Không sử dụng các thiết bị công cộng như máy tính tại các tiệm internet để thực hiện giao dịch trên website vì khi đó thông tin tài khoản của bạn rất dễ bị lộ nếu như trên máy có chứa các mã virus độc hại.
 • Cẩn thận đối với các đường link lạ được gửi đến mạng xã hội, email đến từ một người lạ nào đó. Vì trong những đường link này nguy cơ cao sẽ chứa virus có khả năng tấn công tài khoản của bạn để ăn cắp thông tin đăng nhập.
 • Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP cho một người nào đó bất kỳ khi đang thực hiện giao dịch.
 • Không cho người khác biết bất cứ thông tin mật khẩu, số tài khoản, mã PIN và cũng không nên đặt mật khẩu, mã PIN quá dễ đoán như ngày sinh của bạn, số điện thoại, dãy số từ 1-9,…

Kết luận

Qua bài viết trên đây, hy vọng chúng tôi đã giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn có liên quan đến câu hỏi internet banking là gì cũng như cho biết cách đăng ký, cách sử dụng.

Dịch vụ ngân hàng số đang cho chúng ta thấy những lợi ích của nó trong thanh toán không sử dụng tiền mặt, giao dịch không cần thẻ và nhiều lợi ích khác.

Gợi ý cho bạn

Có nên mở thẻ tín dụng Citibank không?
Có nên mở thẻ tín dụng Citibank không?
Cũng giống như các thẻ tín dụng ngân hàng thông thường khác, thẻ tín dụng Citibank cũng có tính năng thay thế tiền mặt, giúp khách hàng có thể chi tiêu trước – trả sau theo hạn mức quy định
Hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank chi tiết 2022
Hướng dẫn vay tín chấp Vietinbank chi tiết 2022
Sản phẩm cho vay tín chấp Vietinbank là giải pháp tài chính được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng để giải quyết tài chính cấp bách khi không có tài sản thế chấp. Vậy vay tín chấp Vietinbank có
Lãi suất vay thế chấp ngân hàng Vietcombank năm 2022
Lãi suất vay thế chấp ngân hàng Vietcombank năm 2022
Hình thức vay thế chấp ngân hàng Vietcombank đang là giải pháp tài chính tối ưu được nhiều người lựa chọn để giải quyết các khó khăn về tiền bạc. Vậy điều kiện, thủ tục vay tại Vietcombank như thế
Những điều kiện mở thẻ tín dụng Citibank
Những điều kiện mở thẻ tín dụng Citibank
Sở hữu thẻ tín dụng Citibank đồng nghĩa bạn cũng đang sở hữu nhiều lợi ích và ưu đãi hấp dẫn từ các giao dịch thanh toán như: Miễn phí vé máy bay, nhận bảo hiểm du lịch toàn cầu,
Cách vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp năm 2022
Cách vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp năm 2022
Nếu bạn đang cần tiền để phục vụ cho các mục đích tài chính tiêu dùng cấp thiết trong đời sống, nhưng lại không có tài sản để thế chấp ngân hàng? Vậy thì, bạn có thể tham khảo những
Tổng đài chăm sóc khách hàng Techcombank - Hotline CSKH 24/7
Tổng đài chăm sóc khách hàng Techcombank - Hotline CSKH 24/7
Chăm sóc khách hàng Techcombank hoạt động 24/7 với đa dạng các tính năng hữu ích, trực tiếp nhân viên trả lời và giải quyết. Taichinhz sẽ chia sẻ với bạn đọc thêm nhiều thông tin bổ ích giúp bạn

Bình luận

Bình luận