ICO là gì? Những điều cần biết về ICO năm 2022?

ICO là gì? Cách thức hoạt động và tầm quan trọng của nó ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây, Taichinhz sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chính xác cho những câu hỏi này. Chưa kể tới rất nhiều thông tin thú vị đang đón chờ bạn đó!

ICO là gì?

ICO là gì? Thuật ngữ này còn được gọi là đợt phát hành COIN lần đầu tiên. Đây thực chất là một hình thức gọi vốn thông qua việc dùng đồng tiền điện tử. 

ICO là một mô hình gọi vốn bằng tiền điện tử
ICO là một mô hình gọi vốn bằng tiền điện tử

Hiện nay phương thức này khá phổ biến ở những dự án chưa phát triển đầy đủ sản phẩm. Hoặc những tổ chức chưa hình thành nền tảng Blockchain, dịch vụ hoàn chỉnh.

Song song với đó, các giao dịch ICO thường được tiến hành bằng Ethereum hay Bitcoin. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt thì tiền Fiat cũng được nhiều tổ chức chấp thuận.

Khi những nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào ICO sẽ khiến cho các Token gia tăng giá trị. Tức là họ hy vọng có thể nhận được những khoản lợi tức đầu tư(ROI). Một khi các cá nhân này trở thành các nhà đầu tư đầu tiên thuộc dự án tiền điện tử này.

Cách thức hoạt động của ICO là gì?

Khái niệm ICO là gì thường xuyên được so sánh với IPO(sự chào bán công khai ở thời điểm ban đầu). Thực tế là cách phân biệt này lại rất dễ gây nên những hiểu lầm.

Sự khác biệt giữa IPO và ICO là gì?

IPO thường liên quan mật thiết với những doanh nghiệp đã thành lập. Đó là những tổ chức đã bán đi một phần lượng cổ phiếu đang sở hữu để gọi vốn.

ICO hoạt động tương đối khác biệt với IPO
ICO hoạt động tương đối khác biệt với IPO

Trái lại, hoạt động ICO là gì? Thực chất nó thường được dùng như một cách để gọi vốn cho những công ty ở giai đoạn đầu. Những nhà đầu tư khi mua Token cũng sẽ không nhận được quyền sở hữu doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của ICO là gì?

Token ICO là gì? Theo nghiên cứu, nó thường được tạo dựng trên Blockchain Ethereum dựa theo tiêu chuẩn của Token ERC-20. Nó được đặt tên là Token ERC-20. Bên cạnh Ethereum, một số nền tảng khác cũng hỗ trợ tạo, phát hành những Token kỹ thuật số. Điển hình như: NEM, NEO, Stellar,…

Những công ty đã tạo dựng và sở hữu Blockchain hoạt động ổn định thường lựa chọn khác. Họ sẽ phát hành những tài sản kỹ thuật số ngay trên nền tảng dành riêng cho họ.

Ví dụ về cách hoạt động của ICO 

Xét Token ERC -20 làm một ví dụ đặc trưng nhất. Khi một doanh nghiệp có thể dùng những hợp đồng thông minh Ethereum tạo, phát hành Token kỹ thuật cho riêng họ.

Giao thức ERC-20 sẽ quy định bộ quy tắc chung mà tổ chức đó cần phải tuân theo. Khi họ muốn phát hành những mã Token ở trên Blockchain Ethereum. Những hợp đồng thông minh này còn đảm bảo các quy tắc luôn được tuân thủ. Mà nhà đầu tư không cần tìm đến sự tin cậy của bất cứ ai.

Khi một nhà khởi nghiệp tạo nên Token của riêng mình. Lúc này họ cần phải thuyết phục được những nhà đầu tư. Để họ đầu tư cho dự án thông qua việc tham gia vào ICO của doanh nghiệp mình.

Toàn bộ quá trình này thường được diễn ra bằng cách xây dựng nên một Whitepaper-sách trắng. Nó bao gồm những mô tả về các mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp. Và những hình thức hệ sinh thái mới sẽ triển khai hoạt động.

Những nhà sáng lập sẽ ghép nối Whitepaper của họ với một trang Web nhất định. Điều này cho phép họ cung cấp những thông tin chi tiết cho người tham gia vào ICO. Nó cũng chứng minh được cho nhà tư thấy những giá trị tiềm năng mà dự án tiền điện tử sẽ mang lại.

Tại sao những công ty tiến hành ICO?

Sau khi đã lý giải được ICO là gì? Nhiều người thường đặt ra câu hỏi nó có vai trò gì đối với một công ty?

ICO mang đến nhiều lợi ích tiềm năng cho các công ty trẻ
ICO mang đến nhiều lợi ích tiềm năng cho các công ty trẻ

ICO có thể là một gợi ý hoàn hảo cho các doanh nghiệp trẻ. Để họ tăng khoản vốn đầu tư mạo hiểm hay gây quỹ cho dự án. Đối với các nhà Startup, nó cho phép họ có thể nhận được những khoản tiền lớn để hoạt động. Dựa trên một ý tưởng của họ đã được hoặc chưa từng thử nghiệm ở trên thị trường. 

Những công ty nhỏ hoặc chưa thành lập thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc gọi vốn. Dù họ thực hiện ở bất kỳ hình thức nào khác. Bởi những tổ chức tài chính hoạt động truyền thống thường không muốn cho những Startup vay tiền. Nhất là khi họ chỉ gọi vốn dựa vào Whitepaper.

Điều này thậm chí còn khó khăn hơn với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử. Đây là nơi thiếu những quy định pháp luật cần thiết để những tổ chức cho vay có thể tin tưởng.

Tình thế đang thay đổi khi những doanh nghiệp, Startup bắt đầu tung ra ICO số lượng lớn. Nhiều công ty được thành lập lâu năm cũng đã nhận ra giá trị tiềm năng của ICO. Cũng như sức mạnh phi tập trung mà những đồng tiền phi điện tử có thể mang lại cho họ. 

Rất nhiều công ty đã và đang thực hiện ICO với mong muốn khởi động các dự án mới. Các chiến lược này thường được thực hiện trên Blockchain như một cách gọi vốn. Đây cũng là một cách để doanh nghiệp phi tập trung hóa công việc kinh doanh. Hình thức này được gọi chung là “Reverse ISO”.

Ai có thể làm ICO?

Tất cả các cá nhân đều có thể tự tìm hiểu ICO là gì và khai thác nó. Chỉ cần bạn áp dụng những hướng dẫn đúng đắn thì hoàn toàn có thể triển khai một Token. Bạn cũng có thể nhanh chóng tạo nên một Whitepaper để mô tả các ứng dụng của nó. 

Hoạt động này đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Đây là những yếu tố không phải ai cũng sở hữu. Bạn cần phải nghiên cứu những mạng lưới vô cùng phức tạp.

Công việc đó bao gồm việc tìm hiểu những quy định về pháp luật khác nhau ở từng khu vực pháp lý. Chưa kể tới bạn cũng cần phải nắm bắt được nhiều yếu tố khác. Đây là những điều sẽ thay đổi trước xu hướng của sự gia tăng những ICO.

Để bạn có thể tổ chức một ICO thành công. Thì các dự án cần phải đảm bảo và sở hữu những bằng chứng minh bạch. Các chứng từ này là đáp án dành cho những câu trả lời của nhà đầu tư như:

  • Ý tưởng của dự án hoặc phương thức hoạt động của nó như thế nào?
  • Tại sao dự án này lại mang đến giá trị và nó sẽ làm gì?
  • Dự án này phù hợp với đối tượng nào, làm sao để phát triển nó tốt nhất?

Bạn cần biết kinh doanh những ý tưởng và thuyết phục được nhà đầu tư mua nó. Đây là một bước cực kỳ quan trọng để bạn tìm thấy những kết quả tích cực cho doanh nghiệp của mình.

Những quy định pháp luật về ICO

Nhiều thống kê đã cho thấy, số lượng của những sự kiện gây quỹ bằng ICO đang gia tăng nhanh chóng. Điều này đang thu hút sự quan tâm của những nhà quản lý luật khắp mọi nơi trên thế giới. 

Mỗi khu vực khác nhau có những điều luật riêng về lĩnh vực ICO
Mỗi khu vực khác nhau có những điều luật riêng về lĩnh vực ICO

Họ cũng bắt đầu đặt ra các quy định pháp luật ở lĩnh vực này. Và đây cũng là một chủ đề được thu hút sự chú ý trên cộng đồng tiền điện tử khi tìm hiểu ICO là gì.

Vai trò của những quy định pháp luật về ICO 

Ở Mỹ, ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ(SEC) và ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai(CFTC) đang thảo luận. Họ không ngừng nghiên cứu và đưa ra nhiều sáng kiến. Để các cơ quan này có thể hoàn thiện về khung pháp lý phù hợp cho tiền điện tử và ICO.

Những quy định về ngành ICO là gì vẫn còn ở giai đoạn đầu và thiếu sự thống nhất giữa những quốc gia. Bên cạnh đó, nếu xuất hiện quá nhiều điều luật sẽ có nguy cơ cản trở đà tăng trưởng. Cũng như sự phát triển tiềm năng của lĩnh vực công nghệ Blockchain và tiền điện tử đang nổi lên.

Nhiều ý kiến cho rằng những quy định pháp luật sẽ hợp pháp hóa cho lĩnh vực tiềm năng này. Nó góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư. Khiến họ giảm bớt nỗi lo về những tổ chức tài chính.

Xét theo một khía cạnh khác, với việc chúng ta tiếp cận cân bằng với vấn đề này. Thì nhiều người tin rằng các hệ sinh thái của tiền điện tử nên được kiểm soát tốt hơn. Nhưng phải đủ tự do để mở rộng giới hạn của những hệ thống tài chính hoạt động truyền thống.

Quy định pháp luật của mỗi khu vực về ICO

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa chấp nhận các loại tiền ảo này. Và một số quốc gia khác như Hàn Quốc và Trung Quốc đã cảnh báo: Họ đã tuyên bố tất cả những ICO là bất hợp pháp.

Trong khi đó, ủy ban SEC của Mỹ lại công bố một bản tin chi tiết liên quan đến ICO là gì. Để cảnh báo các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ trước khi có ý định hợp tác với các tổ chức. 

Ngoài ra, SEC cũng thông báo rằng một số ICO vẫn đủ điều kiện để có thể coi là chứng khoán. Khi ấy, chúng phải đảm bảo tuân theo những quy định về các luật chứng khoán liên bang.

Tầm quan trọng của ICO

Vai trò của ICO là gì? Hình thức này đơn giản là dùng tiền điện tử làm công cụ để gọi vốn chính. Nó tạo điều kiện cho cá nhân và doanh nghiệp có cơ hội tìm nhà đầu tư. Ngày càng có nhiều sự chú ý của công chúng đối với tiền điện tử. Đặc biệt là khi các Startup Blockchain đang gia tăng số vốn lớn hơn.

ICO đang khẳng định được tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp
ICO đang khẳng định được tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp

ICO vẫn tồn tại song song nhiều yếu tố thuận lợi và sự bất lợi. Trong khi những phi vụ lừa đảo ICO và những thất bại lớn đã tác động tiêu cực đến thanh danh của tiền điện tử. Thì rất nhiều dự án thành công bùng nổ đã khiến giá trị đồng tiền này cao hơn trong mắt nhà đầu tư.

Nhiều Token ICO vẫn được chấp nhận và trở nên đáng tin cậy rộng rãi trên thị trường. Nó góp phần gia tăng mức độ tin tưởng của người tiêu dùng và những tổ chức. Nhất là khi họ thực sự muốn tham gia vào trong lĩnh vực tiền điện tử.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng phương pháp đầu tư mới trên đang phát huy tác dụng tích cực. Bởi lẽ nó được nhiều người cho là giải pháp thay thế khả thi cho các biện pháp gây quỹ truyền thống. Lĩnh vực này cũng hội tụ nhiều yếu tố để trở thành phương pháp lý tưởng cho doanh nghiệp áp dụng.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích chi tiết cho quý độc giả ICO là gì. Cũng như những yếu tố quan trọng xoay quanh lĩnh vực tiền điện tử tiềm năng này. Hy vọng thông tin bổ ích này của Taichinhz sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp nhé!

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin

Bình luận

Bình luận