Công thức tính lãi kép ngân hàng 2024

Lãi kép ngân hàng là phương thức nhanh chóng dẫn đến thành công nhưng không phải ai cũng biết cách tính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn công thức tính lãi kép ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Lãi kép là gì?

Lãi kép là thuật ngữ dùng trong ngân hàng, đây là hình thức cộng dồn lãi vào vốn sau khi kết thúc kỳ đầu tư trước đó để tái đầu tư nhằm đạt thành quả cao hơn.

Tầm quan trọng của lãi kép khi gửi tiền ngân hàng

Nếu như bạn là một người đầu tư mong muốn nhanh chóng có kết quả thì rất tiếc phương thức này không phù hợp. Bởi vì đây là một cách đầu tư kiếm lời lâu dài. 

Thời gian đầu khi gửi tiết kiệm, bạn sẽ thấy lãi sinh ra rất bình thường như như bao sản phẩm tiết kiệm khác, nhưng nếu tính trong thời gian khoảng 5 năm trở lên, từ số vốn ban đầu lãi kép sẽ giúp bạn có một tài sản rất lớn.

Công thức tính lãi kép nhanh nhất

Lãi kép sẽ được tính dựa trên công thức như sau:

Công thức tính lãi kép
Công thức tính lãi kép

Trong đó các giá trị có ý nghĩa:

 • P: số vốn ban đầu
 • i: lãi suất hàng năm (ví dụ lãi 20% thì i = 0.2)
 • n: số năm gửi tiết kiệm
 • m: số lần ghép lãi trong năm
 • Fn: tiền nhận được sau n năm

Ví dụ: Bạn ngân hàng số tiền 1 tỷ đồng, lãi suất 7% một năm, ghép lãi hàng quý (4 lần một năm). Tính số tiền (phải trả/nhận được) sau 3 năm.

F3 = 1(1+0.07/4)^(3⋅4) = 1,2314(tỷ đồng).

Lưu ý: Ghép lãi gồm có hàng tháng là 12, hàng quý là 4, hàng năm là 1.

Cách gửi tiết kiệm để hưởng lợi ích từ lãi kép

Lãi suất kép hoạt động dựa trên nguyên lý lời sinh lời. Gửi tiết kiệm thời gian càng dài thì số tiền lãi sinh ra càng lớn. Vì thế chúng ta cần xem xét chọn cách thức tiết kiệm phù hợp.

 • Gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt: Để phục vụ cho đời sống và sinh hoạt sau này, chúng ta gửi tiết kiệm càng sớm thì số lãi sinh ra càng nhiều.
 • Gửi tiết kiệm thường xuyên, đều đặn: Nếu không quá cần thiết, bạn nên tiết kiệm kỳ hạn dài để số tiền tiếp tục tăng lên. Hoặc bạn có thể trích ra một phần gửi tiết kiệm thông thường để tránh phải sử dụng đến số tiền gửi lãi kép.
 • Gửi tiết kiệm dài hạn: Các ngân hàng hiện nay đều có kỳ hạn gửi tối đa 24-36 tháng, bạn nên tham khảo người thân hoặc bạn bè để chọn được nơi có lãi suất cao và an toàn.

Nguyên tắc khi áp dụng lãi kép

Khi gửi tiền tiết kiệm, bạn nên ghi nhớ nguyên tắc khi áp dụng lãi kép như sau:

 • Khi bạn nhận lại hoàn toàn vốn và lãi thì hãy đầu tư tiếp tục.
 • Nếu bạn muốn tiếp tục đầu tư, bạn nên tìm hiểu lại nơi gửi vì lãi suất và thông tin pháp lý của nơi đó cũng thay đổi qua thời gian.
 • Bạn nên chia tài sản của mình thành nhiều nguồn khác nhau, không nên đổ hết vốn vào một nơi.
Nắm lòng các nguyên tắc để áp dụng lãi kép hiệu quả
Nắm lòng các nguyên tắc để áp dụng lãi kép hiệu quả

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý nhất?

Để trả lời câu hỏi “Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý?”, bạn cần xem xét chính nhu cầu sử dụng số tiền mà bạn gửi dự định là trong khoảng thời gian bao lâu để đưa ra quyết định chọn kỳ hạn hợp lý.

Kỳ hạn 1 tháng

Nếu trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tháng, bạn có dự định sử dụng đến số tiền này, thì tốt nhất bạn nên chọn gửi KỲ HẠN 1 THÁNG.

Vì sao chúng tôi khuyên bạn gửi 1 tháng mà không phải 2 hay 3 tháng? Bởi vì, khi bạn gửi 1 tháng thì lãi suất cũng tương đương gửi 2 hay 3 tháng, gửi 1 tháng giúp bạn linh động trong việc sử dụng số tiền tiết kiệm.

Bạn có thể rút tiền gốc lẫn tiền lãi sau 1 tháng để giải quyết công việc cấp bách mà không sợ ảnh hưởng đến lãi suất hoặc có thể lấy số tiền lãi đã gửi trong 1 tháng để chi tiêu và tiếp tục gửi lại mà không cần phải đắn đo.

Kỳ hạn 6 tháng

Đối với kỳ hạn này, trước khi bạn quyết định gửi thì bạn nên chắc chắn là mình sẽ không sử dụng đến số tiền tiết kiệm đó. Với gửi KỲ HẠN 6 THÁNG, mức lãi suất sẽ được tăng lên và vượt trội hơn so với gửi kỳ hạn 1 – 5 tháng.

Hiện nay, có một số ngân hàng áp dụng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng với lãi suất trên 6%/năm, trong khi gửi kỳ hạn 1 tháng chỉ 4%/năm. Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ về dự định chi tiêu số tiền tiết kiệm trước khi gửi để không ảnh hưởng đến số tiền lãi nếu rút trước hạn.

Kỳ hạn 12 tháng

Nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng đến số tiền tiết kiệm trong vòng 1 năm trở lên thì nên chọn gửi KỲ HẠN 12 THÁNG. Đây là kỳ hạn có lãi suất tương đối cao lên đến 7%/năm.

Ngoài ra, đối với gửi tiết kiệm kỳ hạn dài, nhiều ngân hàng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất kép nhằm kích thích người dùng gửi tiền với lãi suất có thể lên đến 8%/năm.

Cho nên, trước khi đưa ra quyết định gửi tiết kiệm ở kỳ hạn nào hợp lý, bạn nên xem xét vấn đề chi tiêu số tiền gửi sẽ dùng trong khoảng thời gian nào. Tuy nhiên, kỳ hạn mình có thể khuyên bạn áp dụng gửi tiết kiệm là 6 – 12 tháng, bởi đây là có lợi nhất và đem đến lãi suất hấp dẫn khi gửi.

Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm có lãi suất kép cao 2024

Nếu bạn gửi tiết kiệm với lãi suất càng cao thì đồng nghĩa lãi suất kép cũng sẽ cao. Vì vậy để biết ngân hàng nào có lãi suất cao, bạn có thể tham khảo top 10 ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất 2024 hiện nay là:

Ngân hàng1 tháng3 tháng6 tháng12 tháng24 tháng
VIB3,83,95,76,196,5
VPBank4,54,67,16,957,2
SHB3,53,85,45,86,3
HDBank3,23,35,156,055,95
Sacombank3,33,55,05,76,0
SeaBank3,53,75,66,356,45
MSB3,53,85,25,95,9
Eximbank3,53,55,67,28,4
Ocean Bank3,53,55,56,67.1
Dong A Bank3,63,65,56,06,3

Một số bí quyết giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng để có lợi nhất

 • Chọn kỳ hạn phù hợp: Tùy vào nhu cầu của bản thân, bạn có thể cân nhắc lựa chọn 1 trong những gói gửi tiết kiệm từ phía ngân hàng để mang lại lợi nhuận cao nhất. Chẳng hạn, nếu bạn có số tiền lớn có thể gửi tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi suất cao.
 • Mở nhiều sổ tiết kiệm: Bạn nên mở từ 2 tài khoản tiết kiệm trở lên thay vì chỉ mở một tài khoản. Bởi, trong nhiều trường hợp cần thiết, bạn có thể rút tiền ở một sổ. Những sổ còn lại vẫn được hưởng lãi trọn vẹn.
 • Xem xét dịch vụ, tiện ích, khuyến mại: Có khá nhiêu ngân hàng đưa ra các khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng tham gia gửi tiết kiệm như: Tặng quà, tặng gói bảo hiểm nhân thọ, rút thăm trúng thưởng,… Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để hưởng nhiều lợi ích nhất.

Một số câu hỏi thường gặp

Hiện nay có rất nhiều hình thức gửi tiền tiết kiệm:

 • Mở tiết kiệm truyền thống.
 • Mở tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Tiết kiệm online.

Với ngân hàng thì khi mở tại quầy thì hạn mức tổi thiểu khá cao từ 500 k – 1 triệu đồng trở lên mới mở được nhưng với hình thức mở tiết kiệm online thì linh hoạt hơn chỉ từ 100k – 200k là mọi người có thể mở được tài khoản tiết kiệm ngay trên điện thoại.

Khách hàng hoàn toàn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm hiện tại của mình nhưng nên hỏi nhân viên ngân hàng là lãi suất như thế nào, sẽ tính ra sao.

Nếu hiện tại lãi suất gửi cao thì khuyên mọi người nên mở tài khoản tiết kiệm khác để nhuận được nhiều ưu đãi hơn cũng như có số tiền lãi tốt hơn.

Khi 1 ngân hàng phá sản không có nghĩa là họ mất hết nghĩ vụ chi trả tín dụng cho khách hàng mà mà họ cần phải thực hiện việc vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước để chi trả tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân tại ngân hàng mình. Vậy nên mọi người có thể yên tâm khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết về lãi suất kép ngân hàng và công thức để tính toán. Nếu bạn muốn kinh tế ổn định chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai thì phương thức này là lựa chọn đáng để bạn lưu tâm. Chúng tôi hy vọng khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về cách sinh lãi cao nhưng uy tín này.